Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

3 bước huấn luyện chó ngồi xe máy đơn giản

"​​​​​​Chó là loài rất thông minh và tình cảm, chỉ bằng một số kỹ năng huấn luyện đơn giản là bạn hoàn toàn có thể dạy chó ngồi xe máy một cách đơn giản

Mục lục

Trong bài viết này Petkung sẽ hướng dẫn bạn để thực hiện bài huấn luyện chó ngồi xe máy một cách dễ dàng nhất nhé. Bạn nên sử dụng xe tay ga trong bài tập này để chú chó của mình thích nghi nhanh chóng và không bị hoảng sợ bạn nhé.

1. Huấn luyện chó giữ thăng bằng làm quen với cách ngồi xe

Như đã đề cập trong các bài viết huấn luyện chó từ trước, nếu được các bạn nên tập cho chó những bài điều hướng cơ bản(ăn trên tay và di chuyển tập chung theo hướng của tay). Đây là nền móng quan trọng để chú chó tiếp thu các bài tập tiếp theo.

Vật dụng bạn cần: 1 chiếc xe máy tay ga, đồ ăn thú cưng thích, clicker, dây xích

Bài tập 1: Giữ thăng bằng

 • Đặt chó đứng hoặc ngồi trên vị trí mà bạn mong muốn. Giữ yên  khoảng 1 phút sau đó thả tay ra rồi bẩm clicker thưởng đồ ăn cho chó. Nếu chó rời vị trí lập tức dùng tay giữ chúng lại. Khi chó thực hiện đúng yêu cầu lập tức thưởng tiếp đồ ăn và vuốt ve khen ngợi
 • Tăng dần thời gian buông tay và để chú chó yên vị trí một mình càng lâu càng tốt. Nếu chó thực hiện đúng yêu cầu thì thưởng đồ ăn liên tục cho chúng. Khi chúng làm không đúng yêu cầu thì dùng lệnh “Sai”, sau đó điều chỉnh lại theo mong muốn. Chó thực hiện đúng thì thưởng gấp đôi đồ ăn. Hành động vậy dần dần chó sẽ hiểu việc làm nào không được khuyến khích và việc làm nào được khen và được thưởng.
 • Tập đến khi chú chó của bạn ngồi trên xe thời gian lâu mà không cần tác động của bạn thì chuyển sang bài tập tiếp theo.

Huấn luyện chó giữ thăng bằng làm quen với cách ngồi xe

2. Dạy chó ngồi lên xe khi có lệnh

Bài tập 2: Dạy chó ngồi lên xe khi có lệnh

Khi chó của bạn đã thực hành thành thạo cách ngồi trên xe mày rồi thì việc tiếp theo bạn cần gài lệnh để mỗi khi nghe thấy là thú cưng của mình hiểu mong muốn của người chủ.

 • Bắt đầu bằng bài tập 1 bạn dùng lệnh”Xe” sau đó đặt chó của mình vào vị trí giống bài tập trước.
 • Lần tiếp theo bạn để chiếc xe gần chỗ của chó rồi dùng khẩu lệnh “Xe”. Dùng một chiếc dây nhỏ buộc vào đai lưng hoặc vòng cổ kéo nhẹ để chó tiến vào vị trí yêu cầu. Khi chúng thực hiện đúng, lập tức bấm Clicker và thưởng ngay đồ ăn
 • Lần tập ngày tiếp theo bạn chỉ giật nhẹ sợi dây đồng thời dùng khẩu lệnh để chó tự động vào vị trí yêu cầu. Thưởng tiếp đồ ăn và khen ngợi.
 • Với bài tập này bạn tập đến khi thấy chó nghe khẩu lệnh là tự giác lên xe thì bỏ hoàn toàn dây đồng thời tăng dần khoảng cách từ vị trí của chó tới xe máy.

Xem thêm: Cách huấn luyện chó poodle đi 2 chân

3. Dạy chó ngồi yên khi xe đang chạy

Vậy là bạn đã qua 2 bài huấn luyện cho chú chó của mình rồi phải không. Nếu chó của bạn đã thành thạo những bài tập đó rồi thì việc dạy chúng ngồi yên khi xe chạy sẽ không có gì quá khó khăn. Với bài tập này bạn vẫn áp dụng phương pháp tích cực tức là làm đúng sẽ được khen thưởng và làm sai sẽ khiển trách. Bạn cũng cần sự giúp đỡ của một người với vai trò người hỗ trợ nữa nhé.

Dạy chó ngồi yên khi xe đang chạy

Các bước thực hiện:

 • Người hỗ trợ ngồi vào vị trí điều khiển xe sau đó bạn dùng lệnh để chú chó của mình ngồi lên xe. Bạn thưởng đồ ăn rồi ra hiệu để chúng ngồi yên
 • Người hỗ trợ khởi động xe nhưng không cho xe chạy. Bạn quan sát biểu hiện của chó nếu không thấy chúng lo lắng hay hoảng sợ thì khen ngợi và thưởng đồ ăn cho chúng
 • Ra hiệu để người hỗ trợ điều khiển xe di chuyển từ từ từng đoạn ngắn. Bạn khen ngợi khi chó ngồi yên đồng thời thưởng đồ ăn cho chúng.
 • Tăng dần quãng đường  xe chạy tùy theo phản ứng của chó. Vuốt ve khen thưởng với hành động đúng của chúng
 • Hầu hết các chú chó rất thích được đi xe nên bạn yên tâm là chúng sẽ học rất nhan bài học này nha. Điều bạn cần làm là các bước cần thực hiện từ từ để chó của mình thích nghi dần dần bạn nhé

4. Những lưu ý khi huấn luyện chó ngồi xe máy 

Một số lưu ý rất quan trọng khi huấn luyện chó ngồi xe máy bạn cần lưu tâm dưới đây:

 • Phương pháp

Phương pháp đúng là một yếu tố quan trọng nhất để việc huấn luyện được hiệu quả. Bạn cần nhất quán trong khi huấn luyện:Đúng thưởng- Sai phê bình. Khi chó làm đúng như yêu cầu của mình lập tức thưởng ngay lúc đó và cần biết rằng cấu trúc thần kinh của chó chỉ cho phép chúng ghi nhớ một hành động trong 3 giây. Quá thời gian này chúng sẽ ghi nhớ sang một hành động khác. Vậy nên bạn cần chúng ghi nhớ hành động nào thì thưởng ngay lúc đó, và khiển trách ngay lúc đó.

Xem thêm: Cách huấn luyện chó con nghe lời

 • Không gian

Chó thường là loài động vật ham chơi và hiếu động, không gian huấn luyện nên yên tĩnh dể tránh sự mật tập chung của chúng. Tránh những khu vực có thú nuôi khác như mèo, chim… hay khu vưc quá ồn ào do xe cộ đi lại thường xuyên.

 • Thời gian

Thời gian tập luyện tốt nhất thường là buổi sáng sớm, hay trước bữa ăn chính của chúng 30 phút. Tại sao vậy, vì khi chó đói chúng sẽ háo hức được thưởng hơn từ đó luôn muốn thực hiện mong muốn của bạn. Việc huấn luyện sẽ thuận lợi hơn. Tránh cho chúng luyện tập khi chúng mới ăn xong, thời điểm đó chúng chả đoái hoài bạn và chỉ muôn đi ngủ thôi.

 • Tinh thần

Tuyệt đối không áp đặt hoặc ép chó nhất nhất làm theo yêu cầu của bạn. Việc này chỉ tạo không khí căng thẳng cũng như tâm lý  lo sợ hằn sâu trong tâm trí thú cưng. Bạn nên nhớ rằng phương pháp huấn luyện chúng ta đang áp dụng là phương pháp tích cực, tức là tạo sự hưng phấn cũng như gắn kết người chủ với chú chó trong quá trình huấn luyện.

Trên đây là những kinh nghiệm huấn luyện mà đội ngũ Petkung đã áp dụng thực tế và chia sẻ tới bạn. Chúng tôi hy vọng rằng điều đó sẽ giải đáp được những thắc mắc cũng như giúp bạn phần nào!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.