Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

 Mèo Bị Nôn Ra Dịch Vàng, Dịch Trắng & Cách Phòng Hiểu Quả

"Dịch vàng,dịch trắng từ miệng của mèo khi nôn ra là chất dịch thường được tạo thành từ axit dạ dày và mật. Axit dạ dày được sản xuất trong niêm mạc dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa. Khi mèo nôn ra chất lỏng màu vàng, đó thường là do dạ dày trống rỗng"

Mục lục

Bạn đang nuôi mèo và thi thoảng thấy chúng có hiện tượng nôn mửa ra dịch. Điều này có thể được cho là bình thường và nó là một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Nhưng nếu tần suất ói diễn ra thường xuyên hơn và bạn hoàn toàn không rõ nguyên nhân tại sao thì đó rất có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm. Petkung cùng bạn tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

1. Dịch vàng mèo nôn ra là gì?

Dịch vàng từ miệng của mèo khi nôn ra là chất dịch thường được tạo thành từ axit dạ dày và mật. Axit dạ dày được sản xuất trong niêm mạc dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa. Mật là một chất dịch được sản xuất trong gan và được lưu trữ trong túi mật. Nó đi vào tá tràng (nằm ngay phía sau dạ dày) để hỗ trợ thêm cho quá trình tiêu hóa. Khi mèo nôn ra chất lỏng màu vàng, đó thường là do dạ dày trống rỗng. Axit gây kích ứng niêm mạc dạ dày và khiến mèo bị nôn. 

hỏa táng thú cưng chó mèo

2. Nguyên nhân mèo nôn ra dịch vàng

1.1  Mèo nhịn ăn thường xuyên

Đói là một trong những nguyên nhân gây nôn ra dịch như đã nếu ở trên. Axit trong dạ dày của mèo sẽ kích ứng niêm mạc nếu không có thức ăn trong đó, phản ứng nôn sẽ xảy ra. Do vậy nếu bạn thấy chú mèo của mình không ăn uống gì trong vài ngày đồng thời xuất hiện triệu chứng nôn mửa thì cần bình tĩnh và bổ xung ngay cái gì đó vào trong dạ dày của chúng nhé

1.2  Mèo bị ngộ độc hoặc ăn phải vật lạ

Trường hợp mèo ăn phải vật lạ hay liếm phải chất độc nào đó sẽ làm dịch vị tiết  ra nhiều hơn để tiêu hóa hoặc đào thải vật lạ. Với những chất gây ngô độc thì dạ dày sẽ phản ứng co thặt giữ dội gây nôn cục bộ. Nếu thấy nghi ngờ điều này lập tức cho mèo uống viên than hoạt tính và đưa ngay đi thú y để cấp cứu bạn nhé.

1.3 Mèo chưa bị tẩy giun

Nếu mèo của bạn chưa tẩy giun trong một thời gian dài thì khả năng rất cao là giun đang ký sinh trong cơ thể chúng. Việc giun ký sinh sẽ gây tắc đường ruột ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa đồng thời cũng tác động đến niêm mạc dạ dày và phản ứng nôn xảy ra. Mèo nôn ra dịch vàng đôi khi lẫn cả xác giun trong đó.

Để chắc chắn tình huống này bạn cần kiểm tra lại lịch tẩy giun trong sổ của mèo cưng để có câu trả lời chính xác cũng như đưa ra hướng giải quyết kịp thời bạn nhé.

1.4 Mèo mắc bệnh lý

Một lý do khác nữa là mèo mắc một số bệnh lý như được liệt kê dưới đây cũng có thể gây nên triệu chứng nôn như:

 • Táo bón
 • Viêm tụy
 • Cường giáp
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh thận
 • Bệnh gan
 • Viêm đường mật (viêm gan / túi mật)
 • Chế độ ăn uống vô độ (ăn thức ăn mà hệ thống GI của mèo không thể dung nạp được)

Đây là trường hợp bạn cần theo dõi chặt chẽ mèo của mình trong vòng 12-24h đồng thời ghi lại toàn bộ biểu hiện cũng như tần xuất nôn của chúng nhằm đảm bảo những thông tin cần thiết cung cấp cho bác sĩ thú y khi đưa đi cấp cứu.

3. Nguyên nhân mèo nôn ra bọt trắng

Song song với hiện tượng nôn ra bọt vàng thì mèo còn có biểu hiện nôn  bọt trắng. Vậy nguyên nhân nôn ra bọt trắng là gì?

3.1 Mèo nuốt phải chất độc

Cũng giống với hiện tượng nôn ra bọt vàng,nôn ra bọt trắng cũng có thể do mèo nuôt phải chất độc nào đó như : nước tẩy sàn, nước lau kính, các loại hóa chất vệ sinh trong nhà…

hỏa táng thú cưng chó mèo
3.2 Mèo nôn ra bọt trắng do tâm trạng

Việc mèo của bạn lo lắng hoặc căng thẳng lâu ngày sẽ dẫn đến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Lý do là dạ dày và ruột được cấu thành bởi mạng lưới dây thần kinh dày đặc. Tâm trạng chúng bất ổn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống trên cũng như việc trao đổi chất của hệ tiêu hóa, hay bài tiết dịch vị của dạ dày. Phản ứng nôn xảy ra do đó.

3.3 Mèo bị viêm tụy

Tình trạng viêm này dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, cuối cùng gây ra đau đớn và các vấn đề tiêu hóa ở mèo  mà biểu hiện thường thấy là nôn dịch màu trắng.

Tuyến tụy nằm trong khoang bụng của cơ thể mèo bên cạnh dạ dày của nó. Nó là một cơ quan mỏng, dài, có màu hơi hồng. Bình thường, nó hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách sản xuất các enzym khác nhau cũng như các hormone giúp điều chỉnh insulin.

Nếu mèo bị viêm tụy, các chức năng bình thường này có thể bị ảnh hưởng và các vấn đề thứ phát ở các bộ phận khác của bụng cũng có thể xảy ra. Các vấn đề thứ cấp thường gặp bao gồm các vấn đề với túi mật, gan và ruột, do sự gần gũi của các cơ quan này với tuyến tụy.

3.4 Mèo bị tiêu chảy cấp tính

Thông thường mèo bị tiêu chảy cấp là do hệ tiêu hóa có vấn đề. Có thể là rối loạn tiêu hóa hay một vài nguyên nhân khác nhưng về cơ bản nếu mèo của bạn bị tiêu chảy thì đó cũng chính là tác nhân gây nên biểu hiện nôn bọt trắng.

4. Cách phòng tránh mèo bị nôn dịch vàng & dịch trắng

Trước tiên Petkung cung cấp tới bạn một số kiến thức cần biết khi điều trị mèo bị nôn để bạn có thể chủ động lựa chọn phương pháp điều trị cũng như lựa chọn được bác sĩ thú y uy tín.

 Bác sĩ thú y có thể đề nghị xét nghiệm chẩn đoán để xác định nguyên nhân gây nôn. Các xét nghiệm tiềm năng bao gồm hóa học máu, công thức máu đầy đủ, điện giải, mức độ tuyến giáp, phân tích nước tiểu, chụp X quang (X-quang), siêu âm, v.v. Có một số phương pháp điều trị cơ bản cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ cho việc nôn mửa, nhưng các khuyến nghị điều trị bổ sung có thể được đưa ra tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm.

hỏa táng thú cưng chó mèo

Chăm sóc thú y hỗ trợ khi mèo bị nôn mửa bao gồm thuốc chống buồn nôn, truyền dịch dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch để khôi phục và duy trì hydrat hóa, và một chế độ ăn nhạt để dễ tiêu hóa.

Cách phòng tránh khi các tình huống mèo bị chứng nôn mửa. 

Bạn có thể có hoặc không thể ngăn chặn tình trạng nôn mửa ở mèo. Đôi khi bệnh tật xảy ra mà không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro.

 • Đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm (hoặc hơn nếu bác sĩ thú y đề nghị)
 • Cho ăn một chế độ ăn khoa học giàu protein từ thịt (lý tưởng là thức ăn ướt)
 • Để những đồ vật có thể trở thành dị vật ngoài tầm với của mèo. Những thứ này bao gồm dây thun,ruy băng,dây buộc tóc và bất cứ thứ gì khác nhỏ và hấp dẫn đối với mèo có thể ăn phải.
 • Bảo quản hóa chất, thực phẩm của con người và bất kỳ chất độc tiềm ẩn nào khác ngoài tầm với.
 • Kiểm soát khu vực di chuyển của mèo không để chung tự do đi lại(nhất là trong mùa tìm bạn tình) những nơi như thùng rác công cộng,bãi phế thải thức phẩm bởi những nơi đây chứa đầy mầm bệnh gây hại cho bản thân thú cưng.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về triệu chứng mèo nôn ra bọt vàng & trắng. Petkung mong rằng chú mèo của bạn sẽ không bị trong các biểu hiện trên. Luôn khỏe mạnh và đáng yêu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.