Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

7+ Cách đuổi mèo ị bậy đơn giản hiệu quả

"Những vị khách mèo hoang viếng thăm nhà mà không được mời tới luôn khiến bạn phiền lòng vì thói quen ị bậy lung tung của chúng. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để đuổi chúng đi và chấm dứt tình trạng trên"

Mục lục

Có phải bạn đang rất khó chịu vì khu vực sinh sống của mình có rất nhiều mèo hoang và chúng đang biến sân, vườn và thậm chí một góc nào đó trong ngôi nhà của bạn thành chỗ…vệ sinh cho chúng?

Có phải bạn đang cần một số giải pháp đơn giản cho vấn đề này? Hãy cùng Petkung.vn tìm hiểu nhé!

1. Không để rác quanh khu vực vườn nhà

Nguồn thức ăn của mèo hoang chính là đồ ăn thừa của loài người, mặc dù ngoài tự nhiên thì thực đơn của chúng khá đa dạng vì mèo là loài săn mồi khét tiếng. Bạn nghĩ khả năng bắt chuột, chim, sóc…các loài vật nhỏ của mèo là rất tốt? Đúng, nhưng có lẽ bạn còn chưa thấy chúng còn bắt được cá đang bơi gần bờ nữa kia, lúc đó thì chỉ có lăn ra đất mà phục chúng thôi.

Trong môi trường sống đô thị, các loại vật nhỏ khó kiếm hơn do loài người đẩy mạnh kiểm soát dịch bệnh và các loại động vật nhỏ gây hại, mèo hoang sẽ thường tập trung ở những bãi rác hoặc những căn nhà có thói quen đổ rác không sạch sẽ, gọn gàng. Bằng cách này chúng sẽ không cần phải săn mồi nhưng vẫn no nê hoặc ít nhất cũng có thể duy trì cuộc sống.

Chính vì lý do đó, để hạn chế mèo hoang, bạn cần tuyệt đối không cho chúng ăn, rác sinh hoạt luôn phải cột thật kín, bỏ vào thùng rác cao, có nắp đậy hoặc đổ rác theo giờ xe thu rác. Không vứt rác ra khu vực xung quanh nhà hoặc…nhà người khác bạn nhé!

Không để rác quanh khu vực vườn nhà

2. Rào kín xung quanh nhà

Cách đơn giản nhất nhưng có vẻ…tốn kém nhất, đặc biệt là với những gia đình có diện tích đất rộng, đó chính là rào bằng lưới thép xung quanh vườn nhà bạn.

Cách này thực ra chỉ chống được mèo thường chứ không chống được mèo…thành tinh. Một số chú mèo có khả năng leo trèo, nhảy cao, vượt chướng ngại hoặc quan sát sự ra vào của loài người từ đó suy ra cách “vượt rào” rất ghê gớm.

Việc rào lưới chỉ phát huy tối đa sự hữu hiệu của nó khi chỉ dùng để kết hợp với việc ngăn chặn sự xâm lược của nhiều loài khác…kể cả loài người. Mục đích chính là hạn chế sự xâm nhập bất hợp pháp cũng như truy lùng dấu vết vị trí xâm nhập.

Nếu chỉ để ngăn mèo hoang, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ lại đấy.

3. Lắt đặt vòi phun nước tự động

Đây là một giải pháp kiểu “đắt xắt ra miếng”, với công nghệ hiện nay thì việc phát hiện chuyển động hoặc xử lý ảnh, phân tích nhiệt lượng của camera và phần mềm đã hết sức khả thi.

Qua đó, một vòi nước tự động kết hợp với camera AI (hoặc loại rẻ tiền hơn là cảm biến hồng ngoại) sẽ phân biệt được mèo đi ngang qua nhà bạn và bắn một tia nước hoặc phun sương mạnh ra phía “kẻ xâm nhập”, đôi khi có loại còn phát ra một âm thanh mạnh để xua đuổi.

Vốn dĩ mèo rất ghét bị ướt và bị giật mình, chỉ cần 1 vài lần chúng sẽ hình thành phản xạ sợ hãi và không dám bén mảng đến khu vực nhà bạn nữa.

4. Sử dụng dung dịch xua đuổi mèo

Mèo nổi tiếng với tính thích khám phá và…lưu lại “kỷ niệm” tại nơi chúng đi qua, chất thải của chúng rất nặng mùi cũng nói lên một điều rằng chúng rất nhạy cảm với mùi hương. Việc để lại mùi cũng là một trong các bản năng bảo vệ lãnh thổ của chúng.

Do đó, chúng ta có thể sử dụng một số cách tạo mùi để xua đuổi mèo hoang. Mèo đặc biệt ghét những mùi có liên quan đến họ chanh như chanh, cam, quýt, bưởi, tắc (quất)…chúng ta có thể dùng vỏ của các loại quả này rải quanh nhà để ngăn mèo hoang đi lạc vào.

Chúng ta còn có thể dùng một số chai xịt có mùi như oải hương, bạc hà, quế…để xịt vào những chỗ mèo có thể chui qua.

Đây là một giải pháp khá tiết kiệm, tuy nhiên nhược điểm của nó là thời gian tác dụng lại không được lâu dài.

5. Sử dụng thiết bị phát sóng siêu âm 

Tương tự như vòi nước, thiết bị này sau khi phát hiện ra kẻ xâm nhập sẽ phát ra một sóng âm thanh với tần số siêu âm, tức là những loài có dải nghe rộng hơn loài người chúng ta mới nghe được. Mèo là một trong số đó. Âm thanh này sẽ rất khó chịu với chúng và buộc chúng phải di chuyển đến nơi khác.

Sử dụng thiết bị phát sóng siêu âm 

Nhược điểm của giải pháp này là vùng phủ sóng không được rộng nên mèo có thể lảng ra chỗ khác ngay khi nghe được sóng siêu âm, và nếu chúng chỉ né mỗi chỗ đặt máy ra thì giải pháp này…hoàn toàn vô dụng.

Do đó giải pháp này chỉ hữu hiệu khi nhà bạn đã khá “kín cổng cao tường” rồi, chỉ có một vài lỗ nhỏ mà mèo có thể đi qua thì nên đặt ở đó.

6. Trải thảm nền đất

Đa số mèo đều không thích cảm giác có gai góc dưới chân, lợi dụng đặc tính này, chúng ta có thể trải thảm nhựa dạng gai nhọn xuyên suốt những vùng mèo có thể đi qua để tới nhà hoặc vườn của bạn.

Chúng ta còn có thể dùng các loại vật liệu tự nhiên như cành khô gai góc, vỏ sò đập vụn, đá mi hoặc thậm chí cả vỏ trứng gà đập nhỏ…chú ý chúng ta chỉ ngăn mèo đi lạc vào nhà chứ không phải để chúng tổn thương.

7. Nuôi chó

Đây là một giải pháp hết sức tiện lợi cho những gia đình yêu chó. Một chú chó vừa là người bạn, vừa là nhân viên canh giữ nhà đắc lực, kể cả đối với người hay các loại thú khác muốn bước chân vào nhà bạn khi đang có một chú cún canh giữ là điều cần phải cân nhắc.

Giải quyết được vấn nạn của loài mèo thì chúng ta cũng cần phải chú ý đến các vấn đề của loài chó, tuy nhiên sẽ chẳng hề hấn gì nếu bạn và gia đình là những “dogperson” (những người nuôi chó, phân biệt với “catperson” là những người nuôi mèo) chính hiệu.

Nhược điểm của giải pháp này nằm ở chính các chú chó mà chúng ta nuôi giữ, nếu chúng quá nhỏ con và hiền lành thì không có tác dụng mấy, nhưng nếu chúng quá lớn và hung dữ, đôi khi chúng ta sẽ phải trông thấy những cảnh ghê rợn của mèo hoang bị cắn xé tới chết. Lý tưởng nhất là một chú chó không phân biệt kích cỡ nhưng có đặc tính trông nhà tốt, đó là: tinh anh, linh hoạt, sủa to nhưng không cắn, nghe hiệu lệnh dừng sủa. Đa số đều là các đặc tính có trong quá trình nuôi và dạy của chủ nhân chú chó, chính là chúng ta.

Nuôi chó

8. Bẫy mèo

Trong các giải pháp thì đây là giải pháp cực đoan nhất, ở những vị trí ra vào của mèo hoang, chúng ta có thể đặt các loại bẫy để bắt chúng. Như đã đề cập ở phần trên, mục đích cuối cùng của chúng ta là ngăn chặn mèo hoang phóng uế hoặc làm phiền đến khu vực sinh sống của chúng ta chứ không phải để làm tổn thương chúng, giải pháp đặt bẫy luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho các chú mèo hoang dù muốn hay không.

Petkung luôn kịch liệt phản đối việc bẫy và giết hại loài mèo, hoặc các loại bẫy hiểm độc gây vết thương sâu dẫn đến tử vong cho chúng, hay việc đánh bẫy và ăn thịt hoặc bán cho lò mổ giết thịt. Đây đều là những hành vi đáng lên án và thực sự không nên có trong cộng đồng những người yêu thương động vật.

Đối với giải pháp này, chúng tôi khuyên các bạn hãy sử dụng các loại bẫy không sát thương, sau khi bắt được mèo hoang, hãy mang chúng tới các trại mồ côi để gởi hoặc phóng thích về tự nhiên.

Trên đây chúng ta đã cùng petkung nghiên cứu về một số giải pháp để ngăn chặn mèo hoang xâm nhập và để lại chất thải vô tội vạ trong khu vực sinh sống của chúng ta. Chúc các bạn có thể chung sống một cách ôn hòa với các “boss” của tự nhiên này!

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.