Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Cách tắm mèo con | an toàn | đúng cách ~ 【 ngay tại nhà】

"Tắm cho mèo con giúp kích thích da và loại bỏ dầu thừa, tóc bết và rụng. Nó cũng là cơ hội để dạy cho mèo của bạn biết rằng việc tắm vốn là việc chúng không muốn vẫn sẽ không làm tổn thương chúng"

Mục lục

1.Có nên tắm cho mèo con không?

Mèo con học cách tự làm sạch bằng cách liếm khi chúng được hai đến bốn tuần tuổi và mèo trưởng thành dành tới 50% thời gian lúc chúng không ngủ để tự chải chuốt. Vậy tại sao bạn vẫn nên tắm cho mèo?

Tắm giúp kích thích da và loại bỏ dầu thừa, tóc bết và rụng. Nó cũng là cơ hội để dạy cho mèo của bạn biết rằng việc tắm vốn là việc chúng không muốn vẫn sẽ không làm tổn thương chúng. Bản thân chú mèo sẽ cần phải được người lạ sờ vào ở những dịp khác, ví dụ như bác sỹ thú y, nhân viên chăm sóc dịch vụ hay người thân, bạn bè của bạn đến nhà chơi, như vậy, việc tắm rửa là cần thiết.

Nếu mèo của bạn được trải nghiệm việc tắm rửa một cách thoải mái, dễ chịu, điều này sẽ là tiền đề tốt cho việc chăm sóc sức khỏe của chúng về sau này, ví dụ khi phát hiện bệnh về da, bạn phải tắm rửa thường xuyên cho chúng bằng thuốc, sẽ rất tuyệt vời khi chú mèo của bạn vừa nằm lim dim vừa tận hưởng massage vừa được chữa khỏi bệnh lại có một body thơm tho sạch sẽ, phải không nhỉ? Petkung tin là như thế!

Có nên tắm cho mèo con không

Tuy nhiên, mèo cũng là loài có cá tính rất khác nhau ở từng cá thể, việc tắm rửa vệ sinh đối với một số chú mèo có thể nói là cực hình cho cả mèo lẫn chủ, tuy nhiên ở những chú mèo khác lại có vẻ như là một sự hưởng thụ cuộc sống thực sự. Điều chúng ta cần làm đảm bảo sự nhẹ nhàng, thoải mái nhất cho tất cả!

2. Hướng Dẫn các cách tắm cho mèo con

Bạn cần chuẩn bị các thứ như sau:

- Dầu gội/sữa tắm dành riêng cho mèo hoặc các sản phẩm có thể dùng cho mèo được ghi rõ ràng trên nhãn sản phẩm, tuyệt đối không dùng sai loại sản phẩm, sẽ vô cùng tai hại cho mèo cưng đặc biệt là mèo con của bạn. Nếu được chọn giữa việc dùng sai sản phẩm và không tắm thì Petkung khuyên bạn thà để chúng tự làm sạch.

-  Khăn tắm, khăn lau khô.

-  Thảm cao su (tùy chọn).

-  Đồ chơi dạng nổi như: bóng bàn, vịt cao su…để làm phân tâm khi mèo chạm nước.

Trước khi tắm bạn còn phải đảm bảo những điều sau:

-  Chải lông cho mèo thật kỹ.

-  Bạn sẽ bị ướt đấy, nên thay đồ tắm.

-  Khu vực tắm nên kín gió, có bồn tắm thì quá tốt, còn không thì một cái chậu đủ lớn để mèo có thể nằm được thoải mái.

-  Di chuyển các đồ vật có thể gây hoảng sợ cho mèo như gương, đồ chơi hình thù kỳ dị, vật có mùi khó chịu như nước tẩy, nước lau sàn…hoặc dễ vỡ đổ trong tình huống mèo hoảng loạn.

-  Chuẩn bị nước ấm, nhiệt độ gần bằng thân nhiệt của mèo (38 tới 39 °C), nên từ khoảng 35-37°C, tức là khá ấm so với nước tắm của chúng ta (chỉ khoảng ngoài 30°C)

-  Đặt thảm cao su vào bồn tắm/chậu rửa, mục đích là để mèo có khả năng đứng vững, chúng rất ghét khi phải bước vào bề mặt trơn trượt và điều này sẽ cho chúng sự tự tin hơn, dẫn đến việc giảm căng thẳng. Nếu không có thảm cao su, bạn có thể kê 1 cái ghế nhựa nhỏ vào để mèo vẫn đứng được trong chậu/bồn nước và chúng ta lại còn có thể cọ rửa cho chúng cả bên trong lẫn bên dưới một cách dễ dàng.

-  Đóng cửa khu vực tắm, tránh việc khi mèo hoảng loạn, chúng ta sẽ có xà phòng mèo khắp nhà đấy!

Các bước tắm cho mèo như sau:

-  Đầu tiên, bạn phải tìm cách làm ướt chúng mà không để chúng hoảng loạn, hãy đưa đồ chơi vào trong chậu không có nước, đặt sẵn thảm cao su, cho chúng chơi đùa một lát, sau đó chúng ta sẽ đổ nước từ từ vào, ban đầu là để chúng ướt chân, sau đó dừng lại và quan sát, nếu chúng vẫn không tỏ ra khó chịu và tiếp tục chơi đùa, chúng ta sẽ đổ thêm nước từ từ vào, tới ngang bụng thì dừng lại. Nói chung vì chúng là mèo con nên sẽ cần phải cẩn thận trong bước này, về sau khi quen với việc tắm, chúng sẽ bớt khó chịu khi dính nước hơn, miễn là chúng ta vẫn duy trì các điều kiện cho việc tắm một cách hết sức thoải mái.

-  Nếu mèo đã quen với việc được tắm trước đó, bạn chỉ cần bế mèo lên bằng 1 tay, sau đó hạ từ từ bé mèo xuống chậu nước ấm (ít nước), trấn an mèo, sau đó mới đổ dần nước lên tới ngang bụng.

-  Ở bước này, hầu hết mèo đều muốn nhảy ra ngoài vùng nước, do việc nước ngập ngang bụng là điều nguy hiểm đối với chúng, lúc này, bạn hãy nhấc 2 chân trước chú mèo lên, cho chúng đặt 2 chân lên thành chậu/bồn để chúng trấn tĩnh, sau đó hãy nhẹ nhàng rưới nước ấm lên người để làm ướt toàn bộ lông, lưu ý tránh rưới nước lên phần đầu nhé, phần đầu chúng ta sẽ xử lý riêng sau đó.

-  Sau khi làm ướt toàn bộ phần lông (vẫn tránh đầu), bạn nhấc mèo ra, thoa sữa tắm lên khắp mình cho mèo, nhẹ nhàng massage cho bé, lúc này đa phần các bé sẽ kêu “meo meo” vì sung sướng cho xem…hãy để sữa tắm ra bọt.

-  Giai đoạn này chúng ta đã có thể xử lý phần đầu cho bé được rồi, hãy lấy chiếc khăn tắm, nhúng nước ấm rồi nhẹ nhàng lau rửa phần đầu, cằm, kẻ mắt…nhưng không nên đụng vào lỗ tai, chỉ cần 1 giọt nước rơi vào tai của chúng cũng khiến công sức của bạn đổ bể đấy, đó là lý do vì sao chúng ta phải vệ sinh phần đầu riêng. Phần tai chúng ta sẽ dùng nước rửa tai cho bé sau này, không liên quan đến việc tắm để tránh phản xạ không tốt.

-  Sau khi đã lau qua một lượt, hãy nhấc mèo và thả vào chậu nước ban đầu và rưới nước xả sạch bọt, hãy cố gắng loại bỏ hết lượng sữa tắm trên người chúng, xả nước đi và thay nước sạch mới vào, tốt nhất, các bạn nên có thêm một chậu nước sạch khác để tráng cho bé, việc này để giảm thời gian chờ, vốn có thể khiến bé mèo mất kiên nhẫn.

-  Sau khi đã sạch xà phòng, chúng ta lấy khăn sạch và lau thật kỹ cho bé, nhưng phải tránh các động tác mạnh làm đau chúng nhé. Sấy khô nếu có thể và chúng ta đã có một chú mèo sạch sẽ thơm tho rồi.

2.1. Tắm cho mèo con bằng sữa tắm

Ở phần trên, chúng ta đã cùng Petkung tìm hiểu kỹ lưỡng về cách tắm, ở các phần sau, chúng ta sẽ điểm qua về cách lựa chọn phương pháp tắm nhé!

 Tắm cho mèo con bằng sữa tắm

Tắm bằng sữa tắm cho mèo là cách để làm sạch kỹ lưỡng nhất, nếu kết hợp được với các loại thuốc chữa bệnh da thì đây là phương pháp tốt nhất để vệ sinh cho các bé mèo, nhược điểm của nó là chúng ta phải chuẩn bị nhiều thứ lỉnh kỉnh và dành khá nhiều thời gian, tuy nhiên cái gì cũng có lý do của nó, đúng không nào?!

2.2. Tắm cho mèo con bằng dầu thơm

Theo Petkung thì việc tắm bằng dầu thơm là cách tắm thiếu…vệ sinh nhất. Nó chỉ có thể giúp bé mèo có mùi dễ chịu, tuy nhiên việc chất bẩn và các loại vi khuẩn (mèo sẽ liếm lông mà trong nước dãi mèo có rất nhiều loại vi khuẩn có hại) vẫn còn, đây chỉ là cách tắm tạm thời, sau khi chúng ta đã vệ sinh bằng khăn ướt cho các bé mèo trước đó mà thôi. Lợi thế là chúng ta sẽ ít tốn thời gian hơn so với việc tắm truyền thống.

2.3.Tắm cho mèo con bằng phấn rôm

Tương tự như việc tắm bằng dầu thơm, đây là một trong các phương pháp tắm khô dành cho mèo, lợi thế của việc tắm khô là thuận lợi hơn trong việc làm sạch cho các bé mèo con quá nhạy cảm với nước, phấn rôm lại có tác dụng thấm mồ hôi, làm mát lông, da..nhược điểm của phương pháp này là đôi khi tắm xong lại còn…bẩn hơn trước nếu chúng ta không vệ sinh kỹ phần phấn dư, chúng có thể hút ẩm tốt nhưng nếu dính nước vào thì chúng lại tạo ra phần “ghét” bám trên lông và da rất khó chịu, chưa kể việc bụi phấn rơi vào mắt hoặc hít phải số lượng lớn…

3. Những lưu ý khi tắm cho mèo con

Một số con mèo lông ngắn khó tính có thể hiếm khi cần tắm, trong khi những con mèo có lông dài hơn thường cần được tắm rửa thường xuyên hơn. Tắm quá thường xuyên có thể làm khô da và gây cảm giác “làm phiền” đối với chúng.

3.1 mèo con bao nhiêu tuổi thì tắm được

Mèo con chấp nhận tắm một cách dễ dàng hơn so với mèo trưởng thành, vì vậy hãy bắt đầu ngay khi bạn nhận nuôi, miễn là nó được ít nhất 4 tuần tuổi.

3.2 bao lâu thì tắm cho mèo con 1 lần

Hãy cố gắng tránh tắm thường xuyên hơn mỗi 4 - 6 tuần hoặc lâu hơn.

Vậy là tất cả thông tin cần thiết về việc tắm cho mèo con tại nhà đã được gửi đến bạn. Petkung hy vọng rằng sẽ có thể phần nào đó giúp được bạn chăm sóc  mèo cưng được tốt  hơn. Hãy liên tục cập nhập những bài viết bổ ích tiếp theo nhé bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.