Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

5 cách xử lý xác thú nuôi ,chó mèo sau khi qua đời

"Việc mất đi người bạn chó mèo của mình là việc không ai mong muốn. Tuy nhiên để bình tình xử lý chúng sau khi qua đời đòi hỏi bạn phải thật sự bình tĩnh cũng như quyết định một cách trọn vẹn nhất với thú cưng của mình"

Mục lục

1. Làm gì sau khi thú cưng chết?

Việc những con vật nuôi của chúng ta mất đi  là điều không ai mong muốn, tuy nhiên sinh-lão-bệnh-tử vốn là quy luật bất biến, không ai có thể thay đổi và cũng chẳng cần phải thay đổi, vì đó là cuộc sống, vì đó là cách mà vũ trụ vận hành.

Sẽ có một lúc nào đó chúng ta nhận ra rằng, học về sự chết cũng quan trọng y như học về sự sống vậy, hiểu về sự chết mới cho chúng ta cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống, chỉ khi thấy sự đau khổ chúng ta mới biết tới niềm hạnh phúc, chỉ khi thấy được sự vô cùng vô tận của sự chết chúng ta mới trân trọng sự rực rỡ ngắn ngủi của cuộc sống.

Quay trở lại việc nuôi thú cưng, nếu con vật nuôi yêu quý của bạn đột ngột ra đi, bạn có biết phải làm gì tiếp theo không?  Cho dù chúng ta có đau buồn, thương tiếc đến mấy thì với tư cách người chủ nuôi, tại chúng ta vẫn phải tìm cách để lo cho pet cưng được chu đáo, trọn vẹn. Tuy nhiên, vì rất nhiều lý do, từ văn hóa, từ những hành xử của tiền nhân, từ những kiến thức không đúng dẫn đến việc nhiều người có những cách xử lý gây hại cho môi trường, hoặc không được nhân văn chó lắm

Làm gì sau khi thú cưng chết

Tại đây, Petkung sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về cách xử lý tình huống đúng cách đối với xác vật nuôi. Trước đó, chúng ta cần phải thực hiện một số lưu ý sau:

 • Hãy chắc chắn là thú cưng của bạn đã mất! Điều này nghe có vẻ…không bình thường, nhưng đôi khi ở tình huống cận tử, chó hoặc mèo có những tình huống nằm bất động và thở rất nhẹ, chúng ta phải quan sát thật kỹ, lay nhẹ và chú ý đến đồng tử (con ngươi) của mắt vật nuôi, nếu con ngươi hoàn toàn giãn nở và không có phản ứng thì vật nuôi đã chết hẳn. Lưu ý: Lúc này, nếu vẫn còn có khả năng cứu được, hãy lập tức mang đến trạm thú y để được cấp cứu.
 • Khi chó mèo mất đi, dịch và các chất sẽ chảy ra ngoài theo tất cả các lỗ trên cơ thể, bao gồm: nước mũi, nước mắt, nước dãi, phân và nước tiểu…đây là điều hết sức bình thường của cơ thể, lúc này, bạn nên lót một tấm khăn, hoặc ít nhất là một cái túi nylon chỗ vật nuôi  để thấm hoặc chứa đựng các chất bẩn.
 • Nếu bạn về nhà sau khi đi vắng và phát hiện vật nuôi gặp chuyện, bạn nên cố gắng tìm hiểu xem tình trạng đó đã được bao lâu. Nếu quá trình co cứng tử thi (rigor mortis) đã bắt đầu thì ít nhất vật nuôi của bạn đã mất được 3h đồng hồ. Thời gian càng lâu thì chúng càng bốc mùi khó ngửi, việc xử lý mùi hôi cũng cần phải có phương pháp, hãy tham khảo google để biết cách xử lý chính xác.
 • Sau đó, nếu chúng ta không ngại, hãy tắm rửa cho thú cưng lần cuối, còn nếu không, thì chỉ cần bọc xác thú cưng vào trong một tấm khăn, cuộn tròn lại, bọc bên ngoài là một túi nylon lớn, cột kín. Sau đó thì nên cho thú cưng vào một thùng chứa. Tùy vào việc bạn sẽ làm gì tiếp theo mà chúng ta có 2 cách để chứa xác thú cưng.
 • Nếu bạn mang đi hỏa táng thú cưng ngay: hãy để xác thú cưng vào một hộp carton vừa vặn với chúng, quấn kín bằng băng keo. Nếu bạn muốn hoặc phải lưu giữ vật cưng lại trong 1 ngày vì bất cứ lý do gì, chúng ta nên bảo quản bằng việc ướp đá lạnh. Hãy đặt thú cưng vào trong thùng xốp có lót bằng đá viên lớn (khoảng 10k đá uống bia), đóng nắp thùng và dán chặt nắp thùng xốp.
 • Một lưu ý rất quan trọng khi bảo quản xác thú cưng: chúng ta nên hiểu rằng chúng đã chết, do đó việc sắp xếp lại tư thế nằm rất quan trọng cho việc xử lý sau khi chết, dù bạn mang chôn hay hỏa táng, bạn cần xếp chân của thú cưng lại càng sát với cơ thể càng tốt. Điều này sẽ giúp cho nhân viên xử lý xác động vật làm việc dễ dàng và mọi thứ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Tránh suy nghĩ: để chúng nằm cho thoải mái, điều này sẽ gây khó khăn về sau.

Làm gì sau khi thú cưng chết

 

1.1 Bỏ xác xuống sông, mương thủy lợi

Nếu các bạn còn trẻ, các bạn có tin rằng đến bây giờ vẫn con quan niệm kiểu “chỉ là con chó/con mèo thôi mà, chết thì quăng xuống sông/ao/hồ đi!” Thực tế là vẫn còn đấy. Người ta không chịu hiểu hoặc cố tình không muốn hiểu rằng đây là việc làm góp phần làm ô nhiễm môi trường một cách trực tiếp nhất và hoàn toàn không tôn trọng con vật nuôi một chút nào cả.

PetKung tin rằng tất cả những người chủ nuôi chúng ta đều phản đối kiểu đối xử với vật nuôi sau bằng cách này.

1.2  Vứt xác ở bãi rác

Cách làm này cũng kém văn minh không khác gì cách xử lý trên, chỉ có điều là chúng sẽ làm ô nhiễm không khí thay vì nguồn nước, vốn sẽ chậm gây hại hơn một chút mà thôi.

Việc vứt xác vật nuôi vào bãi rác cũng sẽ trở thành một nguồn lẫy nhiễm cho nhân viên xử lý rác.

1.3 Chôn cất thú cưng

Chôn cất thú cưng là một trong hai cách nên làm, song song với việc hỏa táng.

Tuy nhiên việc chôn cất thú cưng sẽ phải dựa vào quỹ đất và các quy định về môi trường của tỉnh/thành phố nơi bạn sinh sống. Việc này chỉ đơn giản khi gia đình bạn có đất vườn rộng rãi.

Khi chôn cất thú cưng, chúng ta cũng phải đảm bảo hố chôn đủ sâu để lấp hoàn toàn xác thú cưng và để cho các loài thú ăn xác không đào bới lên được.

"Gợi ý cho bạn: Nơi chôn cất thú cưng - tất tần tật những điều cần biết"

1.4  Hỏa Táng chó mèo

Đây là một hành động nhân văn thể hiện sự trân trọng với quãng thờ gian thú cưng ở bên. Hỏa táng chó mèo thú cưng được hiểu một cách đơn gian là đặt cơ thể thú cưng tròng lò hỏa táng. Nhiệt độ cao từ ngọn lửa sẽ hóa hết các hợp chất hữu cơ, những gì còn lại thuộc gốc canxi và vòng cổ kim loại(nếu có).

Hình thức hỏa táng chó mèo là hình thức được lựa chọn ưu tiên tại nhiều quốc gi trên thế giới và việt nam bởi nhiều ưu điểm mang lại như: Thân thiện  môi trường hơn, không ảnh hưởng tới quỹ đất, không lo mầm bệnh truyền nhiễm lây truyền trong đất và nguồn nước….

2. Quy trình hỏa táng chó mèo như thế nào?

Quy trình của dịch vụ hỏa táng của một cơ sở cung cấp dịch vụ hỏa táng thú cưng uy tín sẽ như sau:

 • Đón thú cưng tại nhà (hoặc bạn có thể mang thú cưng tự tới tận nơi và tận mắt chứng kiến toàn bộ quy trình). Không nhận thanh toán trước.
 • Tiếp nhận thú cưng tại trạm, tháo hộp/thùng/khăn bảo quản, vệ sinh, lau rửa cho thú cưng sạch sẽ.
 • Chuẩn bị và lấy các mẫu kỷ niệm của thú cưng(hiện chỉ có tại Petkung.vn) khi có yêu cầu như Dịch vụ lưu dấu chân, dịch vụ lưu tóc, lông thú cưng.
 • Trang trí hoa tươi cho thú cưng trước khi đưa vào lò hỏa táng.
 • Hỏa táng riêng.
 • Lấy tro cốt của thú cưng và trao trả lại cho chủ nuôi kèm theo video toàn bộ quá trình mai táng.
 • Toàn bộ quy trình từ bước 2 trở đi sẽ được quay lại bằng video để chứng thực và gởi lại cho chủ nuôi kiểm soát trong trường hợp chủ không tới tận nơi được vì một lý do nào đó.

==> Xem ngay: Dịch Vụ Hỏa Táng Thú Cưng

3. Địa chỉ hỏa táng thú cưng uy tín

 • Chùa Tề Động Vật Ngã - Bảo Sinh Viên  Hà Nội : Địa chỉ số 30 ngõ 167 Trương Định, Hai Bà Trưng Hà Nội
 • Nhà tình thương Chó Mèo Petkung.vn : Cuối hẻm 1806 Huỳnh Tấn Phát, Phú Xuân Nhà Bè. Sdt 0889.336.335
 • Trung tâm mai táng Bình Hung Hòa: địa chỉ nằm ở trục đường Tân Kỳ Tân Quý và Bình Long, thuộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân
 • Tóm lại  nếu chuyện không may xảy ra với thú cưng của ban thì điều đầu tiên bạn cần đó là thật bình tĩnh. Hãy chọn cách giải quyết sao cho trọn nghĩa vẹn tình nhất có thể. Bạn có bạn bè người thân và các mối quan hệ khác, thú nuôi chỉ biết có mình bạn và đặt cuộc sống của chúng vào quyết định của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.