Cách làm pate cho chó con tại nhà | đơn giản | siêu ngon
- 1. Lợi ích của việc cho chó ăn pate làm tại nhà
- 1.1 Tốt cho hệ tiêu hóa
- 1.2 Giúp bộ lông óng mượt và khỏe mạnh
- Giúp bảo vệ răng miệng
- 1.3 Chó con phát triển toàn diện
- 1.4 Tăng cường hệ miễn dịch đề kháng cúa cơ thể
- 2. Cách làm pate ướt cho chó
- 2.1 Chọn nguyên liệu và sơ chế
- 2.2 Chế biến và bảo quản
- 3. Cách làm pate khô cho chó
- 3.1 Chọn nguyên liệu và sơ chế
- 3.2 Chế biến và bảo quản
- 4. Những lưu ý khi làm pate cho cún con
Nhận nuôi và chăm sóc một chú chó con là một trải nghiệm rất tuyệt vời và cao quý phải không bạn? Nếu bạn có thời gian, muốn tự tay chế biến thức ăn cho cún cưng của mình thì pate cho chó là một loại thức ăn rất tiện lợi khi sử dụng. Petkung chia sẻ tới bạn cách làm pate cho chó con đơn giản tại nhà đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo nhé.
1. Lợi ích của việc cho chó ăn pate làm tại nhà
1.1 Tốt cho hệ tiêu hóa
Pate làm tại nhà là một loại thức ăn cấu thành từ nhiều loại nguyên liệu khác, sau khi nấu chín sẽ đem xay nhỏ các loại nguyên liệu rồi cho trộn lẫn cùng nhau.
Trong thành phần pate thường rau củ tươi để cung cấp chất sơ nên việc tiêu hóa của chó con trở nên nhẹ nhàng hơn. Pate làm tại nhà là loại thức ăn ướt nên cũng cung cấp một lượng nước khá lớn cho cơ thể chó.
Khác với hạt khô sau khi ăn phải uống khá nhiều nước khi đó dạ dày phải mất một thời gian để nhào trộn thức ăn với nước để làm mềm và chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Pate do qua công đoạn xay nhuyễn nên hỗ trợ rất tốt hệ tiêu hóa đặc biệt là trực tràng của chó, các chất dinh dưỡng hấp thụ một cách dễ dàng hơn.
1.2 Giúp bộ lông óng mượt và khỏe mạnh
Chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng chính là nền tảng để có bộ lông óng mượt khỏe mạnh. Nếu khi làm pate cho chó con bạn sử dụng những nguyên liệu giàu omega 3 và omega 6, sắt, các axit béo … thì đó là những thành tố quan trọng giúp lông bóng đẹp.
Thường omega 3 bạn có thể tìm thấy trong thịt cá thu , dầu gan cá, hạt đậu nành, quả óc chó……gan gà và gan heo là thực phẩm chứa rất nhiều sắt rất tốt cho cún.
-
Giúp bảo vệ răng miệng
Chó con sẽ 28 chiếc răng. Hai đến 4 tuần tuổi đầu tiên, răng không có gì đáng chú ý. Răng nanh của chó bắt đầu mọc sau ba đến bốn tuần.
Răng cửa nhỏ và răng hàm trước bắt đầu mọc sau bốn đến sáu tuần. Đến tuần thứ tám, tất cả các răng cửa được hình thành. Trong giai đoạn này bạn sẽ thấy chú chó của mình hay cắn sẽ lung tung chúng chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của thứ mà chúng ăn hay cắn vào.
Trong tình huống ăn hạt khô hoặc thức ăn quá cứng hàm răng của chúng sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là phần chân răng, nướu lợi.
Pate làm tại nhà sẽ giúp việc nhai nuốt của chó con dễ dàng, bộ răng không phải làm việc quá sức, trong thành phần Pate nếu được bổ xung thêm bột canxi thì rất tốt để có một bộ răng chắc khỏe
1.3 Chó con phát triển toàn diện
Đối với chó con vừa mới cai sữa, việc bạn làm pate cho ăn cũng giống như cho trẻ con ăn dặm vậy. Nếu các thành phần trong Pate đây đủ và cân đối về mặt dinh dưỡng không những không cần bổ xung thêm đồ ăn hộp mà hoàn toàn có thể giúp chó con của bạn có một cơ thể phát triển toàn diện.
1.4 Tăng cường hệ miễn dịch đề kháng cúa cơ thể
Các loại vitamin và khoáng chất chứa rất nhiều trong rau củ và hỏa quả tươi. Việc sử dụng rau củ tươi như bí đỏ, cà rốt( rất giàu mangan, molebdenum, magiê, phốt pho, folate, chất xơ và kali, vitamin a, k, c ) hiển nhiên sẽ làm tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cuả cơ thể chó con.
Với những chú chó thích ăn thịt hơn rau củ và thường nhằn rau củ lại, thì khi ăn pate làm ở nhà mọi thứ đã được xay nhuyễn, trộn lẫn với nhau. Các chú chó con của bạn sẽ chén sạch bay không thể chừa lại thứ gì.
2. Cách làm pate ướt cho chó
Pate ướt hay còn gọi pate tươi là loại pate với thành phần được chế biến từ thịt, gan, rau củ, các loại bột khoáng chất với tỷ lệ nước chứa trong một phần Pate chiếm khoảng 10% trọng lượng. Ở trạng thái cảm quan Pate có độ lỏng, sệt tương đối giúp chó con dễ dàng trong khi ăn.
2.1 Chọn nguyên liệu và sơ chế
+ Petkung khuyên bạn nên lựa chọn nguyên liệu tươi ngon rõ nguồn gốc để đảm bảo chất lượng Pate khi làm. Thịt gà nên chọn phần ức gà + cổ gà, rau củ thì nên dùng bí đỏ và carrot hai loại này rất giàu vitamin, mùi vị cũng kích thích chó ngon miệng. Phần gan lợn hoặc gan gà nên chọn mua trong siêu thị uy tín để truy xuất rõ nguồn gốc và chất lượng.
+ Phần rau củ sao khi mua về cần rửa sạch, bỏ hạt và vỏ( một số loại củ) pha khối hình bao diêm
+ Phần thịt tươi cần lọc để riêng xương và thịt. Lưu ý là chỉ dùng phần xương mềm, xốp không dùng xương cục,xương ống khi làm pate cho chó con
+ Phần gan các bạn nếu cẩn thận có thể ngâm qua sữa tươi cho khử bớt độc tố nên dùng sữa tươi không đường.
+Thành phần của Pate thành phẩm gồm : 50% thịt, 20% gan, 30% rau củ tươi + rau củ có chứa tinh bột( khoai tây, ngũ cốc, khoai lang), 1% các loại khoáng chất tổng hợp( bột canxi, vitamin….)
2.2 Chế biến và bảo quản
+ Chế biến: dụng cụ cần để làm pate cho chó ở nhà gồm: máy xay tố (loại có cối xay hạt tiêu), nồi lớn, bếp, hộp để đựng và bảo quản pate
+ Cách làm pate: cho phần thịt, gan, xương mềm vào nồi nước luộc chín sau đó cho củ quả vào đun cùng đến khi củ quả chín mềm là được.
+ Dùng một chiếc rổ vớt toàn bộ nguyên liệu để riêng cho nguội, sau đó dùng máy xay sinh tố say nhỏ hỗn hợp trên. Trong quá trình xay bạn nên dùng nước trong nồi vừa ninh thịt để xay chung với thịt+ rau củ, vừa dễ xay, vừa không bỏ đi lãng phí.
+ Tiếp đền phần xương mềm ninh cùng bạn dùng cối xay tiêu để xay thật nhuyễn. phần xương này sẽ là nguồn canxi tự nhiên bổ xung cho chó con rất tốt.
+ Trút phần pate mới làm ra từng hộp nhỏ, tính toán khối lượng đủ khẩu phần ăn cho chó trong ngày.
3. Cách làm pate khô cho chó
Pate khô là loại pate làm tại nhà dưới dạng bột khô để trộn chung với các loại thức ăn khác giúp chó cảm thấy ngon miệng hơn, mùi vị hấp dẫn hơn. Thông thường thành phần chính của pate khô chủ yếu là thịt, gan và một số loại bột khoáng chất tổng hợp
3.1 Chọn nguyên liệu và sơ chế
Cũng giống pate ướt, nguyên liệu bạn cần chọn lựa kỹ càng để thành phẩm đạt chất lượng hoàn hảo nhất. Công đoạn sơ chế cũng giống như cách làm pate ướt
3.2 Chế biến và bảo quản
+ Cách làm pate khô sẽ hơi khác một chút, cụ thể là sẽ cầu kỳ hơn. Phần nguyên liệu sau khi làm chín cần xay thật mịn, hỗn hợp đó sau khi xay xong bạn cần sên( đảo liên tục) trên bếp lửa nhỏ để bay hết hơi nước. Đến khi thấy hỗn hợp tơi khô dạng bột là được
+ Pate khô sau khi làm xong có thể để trong túi kín, hộp do thời gian sử dụng được lâu hơn.
4. Những lưu ý khi làm pate cho cún con
Pate cho chó làm khá đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần lưu ý đến khẩu vị thú cưng của mình. Chó thường dễ ăn và háu ăn hơn mèo nên lúc làm pate bạn tránh để xót xương nhọn, điều này sẽ gây nguy hiểm cho đường ruột của chó con.
+ Một lưu ý nhỏ là bạn không nên để tỷ lệ thịt quá nhiều khi làm pate cho chó bởi việc có quá nhiều chất đạm sẽ khiến chó bị khó tiêu dẫn đến rối loạn tiêu hóa
+ Mẹo nhỏ giúp chó của bạn sử dụng pate được tốt hơn là nên trộn 1 chút men tiêu hóa vào pate khi cho chó ăn ,điều này giúp chó hấp thu các chất dinh dưỡng một cách hoàn hảo
+ Nếu bạn làm pate ướt cho chú chó của mình thì chỉ nên làm khối lượng đủ dùng cho 1 tuần là tốt nhất, nguyên liệu sẽ luôn được tươi mới. Nên thay đổi các vị khác nhau để tang sự hưng phấn và mới lạ khi ăn của chó con. Phần pate đã sử dụng nếu trong vong 24 tiếng không hết nên bỏ.
+ Phần bảo quản Pate khô cũng vậy. không nên làm số lượng lớn khiến thời gian bảo quản lâu, phần nào ảnh hưởng tới chất lượng.
Chúc các bạn thành công với cách làm pate cho chó con ở nhà. Petkung hy vọng sẽ giúp người bạn lông xù đáng yêu của bạn khỏe mạnh và phát triển cân đối.