Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Cách cắt móng chân cho mèo không bị chảy máu | 【chuẩn】

Nếu không có móng chú mèo sẽ trở nên nhút nhát mất tự tin khi đi lại. Tuy nhiên nếu bộ móng của chúng quá dài thì những bất tiện đi kèm với nó cũng không hề ít. Chúng ta cùng bàn xem có nên cắt móng cho mèo hay không và cách cắt móng chân mèo đúng nhé!

Mục lục

Câu hỏi sẽ làm nhiều bạn băn khoăn bởi móng chân vừa giúp mèo di chuyển vứa là vũ khí để chúng bảo vệ mình, nếu không có móng chú mèo sẽ trở nên nhút nhát mất tự tin khi đi lại. Tuy nhiên nếu bộ móng của chúng quá dài thì những bất tiện đi kèm với nó cũng không hề ít. Chúng ta cùng bàn đến những lợi ích khi cắt móng cho mèo đúng cách nhé

1. Có nên cắt móng cho mèo

Có nên cắt móng cho mèo

 • Giúp mèo di chuyển dễ dàng

Việc có một bộ móng mọc ra quá dài vô tình sẽ khiến chú mèo cảm thấy bất tiện khi đi lại. Nhũng bộ móng mọc hình móc câu sẽ bàm vào bề mặt mà chúng đi qua. Nhất là khi leo trèo trong những gia đình có decor phòng ở của mèo bằng  vật dụng là vải, thảm thưa, cầu đu bằng khăn bông,bộ móng vuốt sẽ gây ra những tại nạn dở khóc dở cười

 • Ngăn ngừa tổn thương cho những chú mèo khác

Mèo thường có thói quen dùng tay của mình cào hoặc tát vào mặt chú mèo khác. Nếu bộ móng của chúng dài và sắc thì sẽ rất rất dễ gây tổn thương cho đối phương, một bộ móng được cắt ngắn đúng cách sẽ hạn chế được tình trạng này

 • Bảo vệ đồ vật trong gia đình

Những hình ảnh về vết móng cào trên tường nhà,trên bàn ghế,hay đồ nội thất đắt tiền trong gia đình trong thật khó coi. Chú mèo không phải là loài vật hiếu động nhưng tập tính leo trèo cũng như tò mò của chúng vô thức dẫn dắt hành động đó. Ví dụ chú mèo cào cào tường nhà để đuổi bắt một chú gián,chú chim hay chú thạch sùng chẳng hạn. Hãy cắt ngắn móng của chúng để giảm bớt hậu quả nhé.

2. Hướng dẫn cắt móng cho mèo đúng cách

Hướng dẫn cắt móng cho mèo đúng cách

 • Chuẩn bị tâm lý cho mèo với việc cắt móng

Khoảng 2-3 tháng tuổi là thời điểm hợp lý nhất để bạn luyện tập việc cắt móng cho mèo con. Ôm chú mèo của bạn vào lòng và ngồi trên một chiếc ghế trong phòng yên tĩnh, nơi đó thú cưng của bạn không bị ảnh hưởng bởi những thứ gây mất tập chung.

Chơi đùa vuốt ve nhẹ nhàng để mèo được thư giãn. Có thể đem theo đồ ăn vặt, gel dinh dưỡng để thưởng cho bé. Hành động này cần lặp lại theo thời khóa biểu cố định để chú mèo cảm thấy an toàn và quen thuộc.

 • Tập cho mèo tiếp xúc với miếng kê móng

Móng chân mèo thường ẩn nấp sau lớp lông tơ, bạn cần miếng kê để ép bàn chân xuống,phần móng sẽ nhú ra

Dùng tay bạn nhẹ nhàng vuốt ve rồi cầm một trong các bàn chân của mèo. Lấy đầu ngón tay luồn vào các kẽ của ngón chân,ấn nhẹ+vuốt ve như đang mát-xa cho chúng. Chỉ làm hành động như vậy 1-2 lần cho một bàn chân. Nếu mèo rụt chân lại một cách lo lắng bạn cứ thả lỏng tay, tiếp xúc lại một lần nữa nhẹ nhàng. 

Khi chúng bình tĩnh trở lại và bạn có thể thỏa mái nắn bóp bàn chân, hãy đặt các ngón chân lên miếng kê móng. Ép nhẹ cho móng chân nhô ra sau đó bạn thả tay ra ngay để chú mèo thư giãn trở lại. Tiếp tục với các bàn chân còn lại. Khi mèo không còn đề phòng với miếng kê móng bạn tăng thời gian ấn bàn chân lâu hơn. Cứ đều đặn luyện tập như vậy bạn đã chuẩn bị cho mèo sẵn sàng tinh thần để cắt móng chân.

 • Tập cho mèo làm quen với kiềm cắt móng

Bạn cần thêm một số vật dụng có tiếng kêu sau khi bị cắt nghe giống tiếng móng chân. Sợi mỳ ý khô chẳng hạn.

 Lặp lại hành động ép bàn chân lên miếng kê móng, bạn dùng kiềm bấm kê sát chân mèo, gài sợi mỳ khô ở phần lưỡi bấm rồi bấm “tách”. Nếu thấy chú mèo giật mình vì âm thanh đó lập tức vuốt ve cưng nựng. Cứ lập lại hành động cũ cho đến khi  mèo quen với âm thanh cắt móng chân và không bị giật mình nữa thì thôi.

 • Xác định phần tủy hồng trong móng chân mèo

Xác định phần tủy hồng trong móng chân mèo

 

Móng chân mèo được cấu thành từ 2 thành phần:lớp sừng hóa bên ngoài  và tủy hồng bên trong. Phần tủy hồng chứa rất nhiều mạch máu và dây thần kinh. Nếu lỡ bạn cắt vào vùng này thì hậu quả khá nghiêm trọng, chảy máu rất nhiều, chú mèo của bạn sẽ hoảng sợ.Cách vùng tủy hổng khoảng 3-4mm là vị trí an toàn và được khuyến cáo nên cắt. Nên cắt từng chút một, và chơi đùa với chú mèo của bạn trong khi làm, đừng vội vàng!

Bạn nên trang bị thêm đèn led soi vùng tủy hồng để nắm rõ vị trí cũng như vị trí cắt móng được chính xác.

 • Thao tác khi cắt móng chân mèo

Đặt mèo trong lòng với tư thế mặt quay ngược lại với bạn. Chọn lấy một bàn chân bất kỳ sau đó đặt lên miếng kê móng. Ấn nhẹ cho đầu móng nhú ra. Dùng đèn chiếu kiểm tra vùng tủy và độ dài của móng. Xác định nhanh vị trí sẽ cắt, bạn dùng kiềm cắt cắt phần đầu nhọn của móng. Thả nhanh tay khỏi chân mèo và lấy một chút thức ăn thưởng cho chúng thật nhanh.

Khi thấy mèo mải mê với đồ ăn và hoàn toàn không quan tâm đến bạn làm gì thì cắt tiếp một chiếc móng khác. Với những vết cắt dầu tiên bạn nên thực hiện một ngón một lần và thời gian cách nhau giữa các ngõn cũng lâu hơn một chút. Chỉ cắt móng tiếp theo khi bạn quan sát chú mèo cảm thấy thỏai mái trở lại

 • Lên lịch cắt móng chân cho mèo định kỳ

Nếu mèo được dạy dỗ ngay từ nhỏ làm quen với việc cắt móng thì bạn cần có một thời khóa biểu chăm sóc định kỳ cho chúng. Thông thường cứ cách khoảng 3-4 tuần là bạn nên cắt móng cho mèo một lần. Đều đặn như vậy bạn sẽ tạo cho mèo của mình một thói quen rất tốt. Ở một số trường hợp đặc biệt bạn nên nhờ đên sự giúp đỡ của người thân để việc cắt móng diễn ra thuận lợi hơn

3. Những lưu ý khi cắt móng cho mèo

Những lưu ý khi cắt móng cho mèo

 • Dụng cụ cắt móng

Hãy dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt móng chó mèo. Đừng cố dùng kiềm cắt móng của người để thay thế. Điều này sẽ không tốt khi thao tác, chất lượng vết cắt sẽ bị ảnh hưởng.

Dụng cụ cắt móng cần được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng trước và sau khi làm việc. Tuyệt đôi không được dùng kiềm cắt có lưỡi bị hoen rỉ,nếu chẳng may bạn cắt làm chảy máu vết rỉ ở lưỡi kiềm sẽ gây nhiễm trùng, sung tấy ở đầu ngón chân.

Kiềm cắt móng nên cất giữ cẩn thận tránh tầm với của mèo. Nếu không  chúng tưởng là đồ chơi,sẽ có khả năng gây nguy hiểm cho mèo và những thú cưng khác

 • Dụng cụ y tế dự phòng

Bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng y tế liên quan đến tình huống cầm máu cho mèo. Tình huống bất ngờ xảy ra bạn sẽ kịp thời xử lý mà không bị cuống cũng như mất thời gian đi tìm kiếm những thứ đó.

Sơ cứu ngay và liên hệ với trạm thú y gần nhất nếu tình huống ngoài tầm kiểm soát của bạn

 • Sự tự nguyện ở mèo

Sự tự nguyện ở mèo - Cắt mong chân mèo

Không bao giờ được ép hoặc trừng phạt mèo nếu chúng không muốn bị cắt móng. Bạn sẽ tạo ra sự căng thẳng cho cả hai và sợi dây kết nối giữa bạn và bé bị ảnh hưởng. Mèo của bạn sẽ đề phòng lảng tránh mỗi khi bạn đến gần. Hãy tạo không khí vui vẻ nhất có thể

Một số chú mèo rất dễ mắc các chứng bệnh trầm cảm. Hệ lụy của nó là chúng bỏ ăn,buồn rầu và có những biểu hiện rất khác thường. Đã có trường hợp mèo trầm cảm nặng dẫn đến giảm bạch cầu trong máu, nguy cơ tử vong là rất cao.

 • Những tình huống đặc biệt

Trườn hợp bạn thấy mèo của mình có bộ móng mọc khác thường thì tuyệt đối tự ý cắt. Hãy làm việc với bác sỹ thú y để có lời khuyên đúng đắn.

Lưu ý nhỏ nữa là trong khi cắt móng cho mèo bạn không nên cố cắt các móng cùng một lúc. Luôn chỉ là một và một. Không nên nghĩ đến việc phẫu thuật đễ loại bỏ triệt để phần móng chân

Bạn cũng có thể tìm hiểu về các loại bọc chân bằng nhựa mềm,nhẹ để đeo cho mèo của mình khi phần móng chân bị thương hay phải băng bó.

Tại website Petkung.vn bạn có thể tìm thấy tất cả những thông tin cần thiết để chăm sóc mèo yêu của mình. Đội ngũ Petkung mong muốn hỗ trợ bạn những thắc mắc liên quan đến việc cắt móng chân cho mèo đúng cách và hơn thế nữa. Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.