Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Cách nhận biết chó có thai - 7 dấu hiệu chính xác nhất

Khi chó cưng giống cái của bạn đột nhiên lười biếng hơn một chút, ăn ít bữa hơn, có một chút uể oải đây có thể là một trong các dấu hiệu của việc mang thai

Mục lục

1. Cách nhận biết chó có thai qua bề ngoài

Khi chó cưng giống cái của bạn đột nhiên lười biếng hơn một chút, ăn ít bữa hơn, có một chút uể oải nhưng không phải dạng mệt mỏi của bệnh tật, đây có thể là một trong các dấu hiệu của việc mang thai. Và dù cho có các dấu hiệu đó nhưng cún vẫn vui vẻ khỏe mạnh thì khả năng cao bạn chuẩn bị được đón 1 đàn chút chít cực kỳ cute rồi!

Tuy nhiên một số triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật, vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra mọi thay đổi rõ rệt về ngoại hình, cảm giác thèm ăn hoặc mức độ hoạt động. Để phân biệt một cách rõ ràng, chúng ra hãy điểm qua các dấu hiệu cần lưu ý.

1.1. Quan sát sự thay đổi vòng bụng của chó

Khi bào thai chó con lớn lên, bụng chó mẹ sẽ nở ra một cách hiển nhiên. Đây có thể là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về việc mang thai của chó, đặc biệt nếu chó của bạn không có lý do nào khác để tăng cân đột ngột như bệnh về hormone, tuyến giáp hay bị dư cân. Tuy nhiên, bụng to lên xảy ra tương đối muộn khi chó của bạn mang thai, có nghĩa là nếu bạn nhận thấy dấu hiệu này cùng với những dấu hiệu khác, thì đã điều kiện để đến lúc đưa chó đến bác sĩ thú y.

1.2. Quan sát sự thay đổi núm vú của chó

Bình thường núm vú của chó cái khá nhỏ, chỉ to hơn chó đực một chút, nhưng việc mang thai khiến núm vú của chúng phát triển mạnh về kích thước trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Các quầng vú cũng trở nên hơi tròn so với độ phẳng thông thường. Bạn cũng có thể nhận thấy núm vú của chó chuyển sang màu đỏ sẫm hơn một chút so với bình thường, điều này cho thấy lưu lượng máu tăng lên. Sau khi đã mang thai, đôi khi núm vú của chó mẹ cũng có thể bị rỉ sữa.

2. Cách nhận biết chó có bầu qua hành vi

Có nhiều dấu hiệu về hành vi mà chúng ta có thể kể ra như sau:

  • Giảm hoạt động: Nếu chó cưng của bạn nhanh kiệt sức sau mỗi lần đi chơi, đi dạo, hoặc dành nhiều thời gian hơn để ngủ trưa, số lần ngủ trong ngày nhiều hơn bình thường, điều đó có thể cho thấy rằng nó đang mang thai. Đối với những con chó thường hoạt bát, sự sụt giảm này sẽ rất rõ ràng và cần được chủ nuôi theo dõi một cách nghiêm túc vì đó cũng có thể là những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Đối với những chú chó đã thích ngủ gật cả ngày, có thể khó nhận thấy sự sụt giảm cường độ hoạt động, lúc này, chúng ta hãy để ý đến thời gian cún cưng mất sức khi đi dạo, có thể bình thường chúng có thể đi 2 vòng quanh công viên, bây giờ mới đi được khoảng nửa vòng đã thấy thở gấp, trì kéo không muốn di chuyển…
  • Thay đổi về cảm giác thèm ăn: Sự thèm ăn của chó mang thai có thể dao động theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào từng con chó và giai đoạn mang thai của chúng. Đầu hoặc giữa thai kỳ, nó có thể ăn ít hơn hoặc thậm chí thỉnh thoảng bị nôn (tương đương với tình trạng ốm nghén). Tuy nhiên, bé cũng có thể ăn nhiều hơn bình thường và không hài lòng với bữa ăn của mình. Những biến động này tương ứng với sự thay đổi hormone của chó.
  • Có những hành vi bất thường: khi cún cưng của bạn mang thai, nó có thể có những hành vi rất trái ngược với ngày thường, bé cún có thể tự dưng cần được thoải mái hơn, cần được quan tâm và vuốt ve nhiều hơn, kêu nhiều một cách khó hiểu…trái lại, với những bé cún ngày thường tình cảm thì khi mang thai lại tỏ ra lạnh lùng, hay cáu bẳn khi bị chú ý và muốn ở một mình nhiều hơn.
  • Cào đất làm tổ: hành vi này thường chỉ xảy ra ở vài tuần cuối của thai kỳ, khi đó bạn sẽ thấy chó có những hành vi như cào đất, cắn xé vải, giấy…mục đích trong tự nhiên của chúng là để lót ổ đẻ, những thứ này để cách ly với mặt đất, tránh việc mất nhiệt của đàn con mới sinh. Trong thời gian này bào thai đã lớn, việc gần sinh cũng khiến tử cung co thắt, gây khó chịu cho cún, chúng sẽ muốn cô lập nên hay cáu gắt, chủ nuôi nên để các bé được yên, tránh nhòm ngó nhiều và cho trẻ con tiếp xúc.

 

Cách nhận biết chó có bầu qua hành vi

Thai kỳ của chó khá ngắn so với người, chỉ khoảng 2 tháng rưỡi, do đó việc phát hiện sớm sẽ giúp chủ nuôi chủ động hỗ trợ ca sinh nở được suôn sẻ và thoải mái, đảm bảo cho các chú cún con chút chít được sinh ra khỏe mạnh, không bị tình trạng “lót ổ” bằng chó con như ngày xưa. Thiếu thốn điều kiện nên chó mẹ đẻ quá nhiều thường một hoặc vài con con không thể sống sót chỉ vài giờ sau khi sinh, nhường chỗ lại cho những chú chó được sinh ra trước, chó mẹ khi thấy chó con chết cũng ảnh hưởng lớn đến tâm lý sau khi sinh. Một số bị trầm cảm và bỏ mặc cả đàn chó con. Đây là điều mà chúng ta không hề muốn, đúng không?

3. Cách nhận biết chó mang thai qua siêu âm

Ngày nay, kỹ thuật siêu âm đã đóng góp rất nhiều trong việc chẩn đoán và đặc biệt là chẩn đoán mang thai ở chó.

Việc xác nhận thai bằng siêu âm cho chó sớm nhất là vào ngày thứ 20 sau khi giao phối, tuy nhiên vẫn có khả năng không phát hiện thai ở giai đoạn sớm này. Sau ngày thứ 30, siêu âm sẽ cho ra kết quả chính xác hơn về việc mang thai, nhược điểm của nó là không đếm được chính xác số bào thai trong trường hợp cho mẹ mang nhiều thai, ưu điểm là chúng ta còn có thể nghe được tim thai của chó con.

Nếu may mắn chó của bạn mang thiên chức làm mẹ thì đó là một trải nghiệm tuyệt vời cho cả hai đấy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.