Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Chó có kinh nguyệt không? | chu kì kinh nguyệt ở chó thế nào?

Chó có kinh nguyệt không? Chu kì kinh nguyệt ở chó như thế nào? Chu kỳ động dục ở chó thường song song với hiện tượng kinh nguyệt. Đây là thời điểm đặc biệt của bé bạn cần chú ý!

Mục lục

Nếu bạn nhận bắt đầu nuôi hoặc đang nuôi 1 chú chó cái thì việc chuẩn bị sẵn những kiến thức cũng như tâm lý khi chúng đến ngày đèn đỏ là vô cùng cần thiết. Petkung cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chó có kinh nguyệt không?

Câu trả lời là có nhưng quá trình diễn ra và thời gian khác hoàn toàn như ở người. Cả thể chó cái thường đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục vào khoảng 10 đến 12 tháng tuổi và đó là thời điểm “động dục” hoặc chu kỳ động dục đầu tiên của chúng. Trong giai đoạn này, có sự gia tăng mạnh mức độ estrogen, sau đó giảm mạnh và sau đó trứng trong buồng trứng được phóng ra để sẵn sàng cho việc sinh sản

Một số giống chó có thể xuất hiện kinh nguyệt sớm hơn cũng có những giống chó xuất hiện muộn hơn. Điều này phụ thuộc vào giống loài và đăc điểm sinh lý.Và thường là sau mỗi kỳ kinh nguyệt chó sẽ cần trung bình 6 tháng để xuất hiện lần kinh nguyệt tiếp theo.

Chó có kinh nguyệt không

2. Dấu hiệu nhận biết chó cái trong chu kì kinh nguyệt

Đễ nhận thấy bằng mắt thường khi chó cái đến chu kỳ kinh nguyệt là bộ phận sinh dục sưng tấy và trở nên mềm, kèm theo đó là có một lượng nhỏ dịch kèm máu chảy ra.

Lúc đầu, “khu vực đó” dịch tiết ra rất nhiều máu, nhưng càng ngày nó sẽ loãng dần thành dạng nước và có màu đỏ hồng. Khi chó của bạn đến thời kỳ kinh nguyệt chúng sẽ đi tiểu thường xuyên hơn bình thường hoặc có thể phát triển hành vi đánh dấu, trong đó nó đi tiểu một lượng nhỏ trên các đồ vật khác nhau trong nhà hoặc khi đi dạo. Trong giai đoạn này của chu kỳ, nước tiểu có chứa pheromone và hormone, cả hai đều báo hiệu trạng thái sinh sản của cô ấy cho những con chó khác. Đây là lý do mà những con chó khi động dục sẽ thu hút những con chó khác, đặc biệt là con đực.

 Thời gian này chó cái trở nên thay đổi về tâm trạng, bứt dứt khó chịu và luôn muốn tìm cách chốn nhà đi để tìm bạn tình

Dấu hiệu nhận biết chó cái trong chu kì kinh nguyệt

3. Chu kì động dục của chó cái

3.1 Giai đoạn trước động dục (Proestrus)

  Thời gian xảy ra trong giai đoạn này thường từ 7-10 ngày. Có thể nằm trong khoảng 4 – 15 ngày. Lúc này bộ phận sinh dục của chó  bắt đầu sưng và xuất hiện dịch kèm máu. Về mặt sinh lý cơ thể chó đang có những thay đổi về hooc môn để chuẩn bị cho việc sinh sản chứ chưa thực sự sẵn sàng. Nhiều cá thể chó sẽ chưa chịu giao phối trong đoạn này. Nếu để ý bạn sẽ thấy rằng chó cái thường dùng đuôi che lại bảo vệ bộ phận sinh dục của mình dù rằng vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

3.2 Giai đoạn trong thời kì động dục (Estrus)

Tùy vào từng giống chó thời gian có thể kéo dài từ 5-20 ngày. Đây là giai đoạn sẵn sàng cho việc thụ thai sinh sản. Chó cái chủ động tìm bạn tình cho mình và dễ dàng để giao phối. Chúng chủ động hướng phần mông về phía chó đực rồi đuổi rẽ sang một bên.

Phần dịch từ bộ phận sinh dục của chó trước đây có màu đỏ giờ chuyển sang màu hồng nhạt và màu vàng. Âm hộ không còn sưng mà trở nên mềm xuống để dễ dàng cho việc giao phối… Mọi thứ rất tự nhiên theo bản năng tự nhiên vốn có của chúng.

3.3 Giai đoạn sau động dục (Diestrus)

Đây là thời kỳ chó cái sẽ không còn hứng thú với việc tìm bạn tình nữa, thời gian diễn ra từ 60-90 ngày và lúc này chó không còn khả năng thụ thai nữa. Nếu chó cái đã được giao phối và thụ thai giai đoạn động dục kéo dài từ khi kết thúc động dục cho đến khi chó con được sinh ra (khoảng 60 ngày). 

Các dấu hiệu của giai đoạn sau động dục bao gồm: âm hộ không còn sưng và teo lại như lúc chưa đến kỳ kinh nguyệt, phần dịch tiết ra có thể không hoặc còn rất ít. Lúc này chó không còn tha thiết với việc tán tỉnh chó đực nữa. Chúng lui về nghỉ ngơi và chuyển biến tâm lý nếu được thụ thai chuẩn bị cho kỳ mang thai sinh nở.

4. Những lưu ý khi chó cái trong thời kì động dục

  • Với những cá thể chó lần đầu tiên động dục

Những lưu ý khi chó cái trong thời kì động dục

Lúc này cơ thể chó có thể mang thai nhưng thật sự mọi thứ chưa  sẵn sàng với chúng về độ tuổi, tâm lý hay sự hoàn thiện của các cơ mang thai sinh sản. Thường thì chó đủ điều kiện sinh sản khi đã qua lần động dục đầu tiên không có sự giao phối. Vì vậy nếu được bạn hãy để ý kỹ và quản lý chặt chẽ để không có những trường hợp không mong muốn ảnh hưởng tới sức khỏe thú cưng.

  • Với những cá thể chó sẵn sàng để sinh sản

Việc chó cái mang thai sinh sản là một điều tuyệt vời. Điều này sẽ hạn chế các biến chứng liên quan đến bệnh ung thư vú. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn để chúng giao phối liên tục và các thời kỳ động dục dẫn đến việc mang thai. Tốt nhất  một vòng đời chó cái chỉ nên sinh sản từ 1-3 lứa để đảm bảo nhất về mặt sức khỏe. Bạn nên quản lý thật tốt vấn đề này cũng như cách ly chó cần thiết mỗi khi đến thời điểm

      Một lưu ý hết sức quan trọng nữa là một biến chứng rất nghiêm trọng có thể xảy ra sau khi động dục được gọi là pyometra . Đây là một bệnh nhiễm trùng tử cung, vì vậy nếu con chó của bạn có biểu hiện như mủ chảy ra từ âm hộ, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Đây là một tình huống khẩn cấp và thậm chí có thể gây tử vong.

     Chăm một người bạn là một cô náng chó cái khá phức tạp đúng không bạn. Nhưng những khoảnh khắc tuyệt vời khi có bạn và thú cưng luôn là những ký ức vô giá phải không. Hay gửi câu hỏi để Petkung hỗ trợ bạn được nhiều hơn nữa nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.