Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Bệnh care ở chó - cách nhận biết, phòng tránh và chữa trị

Bệnh Care ở chó mà một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm gây tỷ lệ tỷ vong ở hầu hết những chú chó con. Ở những chú chó trưởng thành nếu mắc bệnh Care thì di chứng để lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của thú cưng.

Mục lục

1. Bệnh care ở chó là gì?

Bệnh Care ở chó là một bệnh truyền nhiễm do virus tên là Canine morbillivirus ( cùng họ với virus gây bệnh sởi, viêm phế quản, quai bị ở người).  Bệnh Care ở chó sẽ gây  đến các dấu hiệu viêm hô hấp nhẹ, đến viêm phổi nặng kèm theo nôn mửa, tiêu chảy ra máu và tử vong.

Các dấu hiệu thường thấy là chảy nước mũi, nôn mửa và tiêu chảy, mất nước, tiết nhiều nước bọt, ho và  hoặc thở khó, chán ăn và sụt cân. Khi lật bàn chân của chó lên bạn sẽ thầy phần đệm bàn chân khô nứt,sơ cứng

2. Nguyên nhân gây bệnh care trên chó?

Nguyên nhân chính là chú chó của bạn vị nhiểm virus Canine morbillivirus từ một nguồn lây bệnh nào đó. Có thể nhiễm virus lưu trú quanh khu vực chó sinh sống.

Trường hợp thứ hai chính là việc lây nhiễm virus từ những chú chó bị bệnh khác. Những tình huống như chó khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với dịch ở mũi,mắt, nước tiểu, chất thải, hoặc đơn giản chỉ là ăn thức ăn của chó chó bị bệnh thì khả năng lây nhiễm xảy ra rất cao nếu chú chó khỏe mạnh không được tiêm vắc xin phòng bệnh từ nhỏ.

3. Cách nhận biết chó bị bệnh care thể thần kinh

Thời kỳ đầu bạn sẽ thấy chó của mình ủ rũ, bỏ ăn, sốt cao 42*C. Thời kỳ sau bạn sẽ thấy các vùng da ít lông trên cơ thể có nổi những nốt mụn đỏ có mưng mủ

Cách nhận biết chó bị bệnh care thể thần kinh 

Bệnh care ở chó có những biến chứng tác động trực tiếp đến hệ thần kinh rất nặng nề. Các dấu hiệu của bệnh care thể thần kinh trung ương bao gồm co giật cục bộ không chủ ý trên cơ thể chó, co giật khi tiết nước bọt và cử động hàm. Khả năng vận động liên quan đê sử lý thần kinh bị suy giảm

 Theo thời gian, con chó có thể bị co giật nghiêm trọng hơn, tê liệt, giảm thị lực và mất khả năng phối hợp. Nếu vượt qua thời gian mắc bệnh, những di chứng còn lại của bệnh Care thể thần kinh vẫn còn lại. Chó của bạn luôn trong trạng thái co giật vô thức và không thể tự chủ được hành vi của  mình.

3.1. Thời gian ủ bệnh của care trên chó

Thông thường chó sẽ ủ bệnh là từ 6 đến 22 ngày sau khi tiếp xúc với virus.  Thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi phát bệnh là 14 đến 18 ngày,

Sau khi nhiễm bênh các biểu hiện như sốt cao,ho khan có thể xuất hiện từ 3 đến 6 ngày. 

Thời gian ủ bệnh của care trên chó

3.2. Nên làm gì khi chó bị mắc bệnh care?

Hiện tại chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này. Nếu không may chó của bạn nhiễm bệnh Care bạn cần lập tức liên hệ tới các trung tâm thú y uy tín gần nhất để được chăm sóc và truyền các loại thuốc kháng sinh chống phụ nhiễm và truyền dịch chống mất nước.

Trong một số tình huống khẩn cấp những chỉ dẫn sau đây có thể giúp bạn chủ động tạm thời( lưu ý rằng đây không phải là cách triều trị bệnh Care)

 • Cách ly hoàn toàn chó có biểu hiện bị bệnh khỏi những chú chó khỏe mạnh khác.
 • Sử dụng chất tẩy có chứa 5,25-8,25% natri hypoclorit để vệ sinh khu vực mà chó

bệnh lưu trú. Không dùng sản phẩm tẩy rửa nếu mức phần trăm không nằm trong ngưỡng này hoặc không được ghi cụ thể.( Pha 4 muỗng canh chất tẩy 5,25-8,25% cho mỗi 1/4 ga-lông nước (946ml) ở nhiệt độ phòng)

 • Bạn cũng có thể dùng Cồn sát trùng 70độ trở lên để phun sát khuẩn
 • Thời gian các dung dịch sát khuẩn có tác dụng tối đa là 24 giờ.
 • Trường hợp chó sốt cao  kèm theo tiêu chảy, bạn có thể mua các loại hỗn hợp bù điện giải pha với nước cho chó uống.
 • Cần theo dõi liên tục biểu hiện của chó để có các biện phắp xử lý kịp thời. Nếu trường hợp chó của bạn xuất hiện tình trạng co giật vô thức ở hàm, lập tức dùng một thanh gỗ có bọc vải mềm ngáng qua hàm để tránh tình trạng co giật cắn vào lưỡi. Rất nguy hiểm.

*Nếu chú chó của bạn đang bị care nặng và không qua khỏi, đừng quá đau buồn bạn nhé, hãy để Petkung giúp bạn hoàn đưa tiễn em ấy về nơi vĩnh hằng một

Nên làm gì khi chó bị mắc bệnh care

4. Làm sao để phòng tránh cho chó không bị bệnh care?

Tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Care từ nhỏ

Tiêm phòng là hành động quan trọng và hiệu quả nhất để bạn giúp chú chó của mình phòng tránh bệnh Care.

Việc những chú chó được tiêm vắc xin vẫn có thể bị nhiễm lại bệnh, tuy nhiên những kháng thể trước đó trong cơ thể chó sẽ phần nào hạn chế sự hoạt động của Virus, quá trình điều trị sẽ tiến triển tốt hơn

Mũi tiêm đầu tiên bắt đầu khi chó con được 8 tuần tuổi, mũi tiêm tiếp theo là sau mũi thứ nhất 4 tuần. Tức là khi chó con được 3 tháng tuổi là cần phải tiêm đủ 2 mũi phòng các bệnh cần thiết trong đó có bệnh Care.

  Sau 2 mũi chích ngừa đầu tiên chó của bạn sẽ có kháng thể bảo vệ trong vòng 6-12 tháng. Khi chó được 1 tuổi sẽ tiêm lại 1 lần, và cứ đều đặn theo  chu kỳ 1 năm 1 lần để phòng bệnh cho cún yêu của bạn.

Việc quan trọng không kém là cần lưu ý tới những nơi mà bạn dẫn chó đi theo. Môi trường lạ nào đó có thể là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn có hại. Vệ sinh sạch sẽ cơ thể của chó khi về nhà và khu vực năm ngủ của  chó hàng ngày.

Phát hiện sớm bệnh

 Nếu bệnh care được điều trị ngay từ khi mới chớm nhiễm những biến chứng về sau sẽ được hạn chế. Cơ hội khỏi bệnh sẽ rất cao.

Phương pháp điều trị bệnh care trên chó

Bạn cần làm là không nên tự điều trị bệnh care ở nhà, khi có dấu hiệu không bình thường và nghi vấn chó nhiễm bệnh thì lập tức mang thú cưng của bạn tới bệnh thú ý để các bác sĩ chuyên môn điều trị.

Mọi hành động nhanh chóng và dứt khoát của bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho bản thân chú chó.

Phương pháp điều trị bệnh care trên chó

5. Các câu hỏi thường gặp về bệnh Care ở chó

Bệnh care ở chó có lây sang người không?

Hiện nay chưa có trường hợp hoặc bằng chứng khoa học chứng minh được là bênh Care có  thể lây nhiễm sang người. Tuy nhiên virus và vi khuẩn nói chung luôn luôn tiến hóa để thích nghi môi trường mới. Vậy nên bạn hết sức cẩn thận khi trong nhà có trẻ em hoặc người già yếu.

Nên cách ly hoàn toàn những chú chó bị bệnh để đề phòng những tình huống không mong muốn xảy ra.

Bệnh care chó có lây sang chó khác không?

Như đã đề cập ở trên, nguồn lây bệnh nhanh nhất  chính là những chú chó khỏe mạnh tiếp xúc với những chú chó bị bệnh

Bệnh Care là một trong những căn bệnh gây tỷ lệ tử vọng ở chó con cực ký cao. Di chứng để lại cũn rất nặng nề nhất là Care thể thần kinh.

Những chú chó sau khi vượt qua khỏi giai đoạn điều trị thì thời gian sau đó những biểu hiên như co giật bất thường luôn khiến chất lượng sinh hoạt thường ngày bị ảnh hưởng. Nguyên nhân chính là 15% hệ thống thần kinh đã bị tổn thương không thể phục hồi.

Bệnh care ở chó có lây sang mèo không?

Câu trả lời là bênh Care ảnh hưởng đến nhiều họ động vật, bao gồm các loài chó, sói đồng cỏ, cáo, gấu trúc, chó sói, chồn, chồn hôi, gấu trúc và mèo lớn, một số loài linh trưởng.  những chú mèo nhà hiện được biết là có khả năng lây nhiễm rât cao, thường là khi ở gần với chó hoặc có thể được truyền máu từ những con mèo bị nhiễm bệnh.

Các triệu trứng ở mèo khá tương đồng với các triệu trứng ở chó, bao gồm

 • Ủ rũ, bỏ ăn
 • Nôn mửa kèm theo tiêu chảy
 • Khàn tiếng mất giọng, yếu ớt, suy giảm bạch cầu.
 • Các triệu chứng thần kinh: đi loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy lắc lư, thậm chí co giật động kinh.
 • Mắt kèm nhèm, sụp mí mắt, lờ đờ, mũi miệng thâm đen
 • Lòng bàn chân khô nứt, sừng hóa.
 • Hơi thở có mùi,
 •  Phân có mùi tanh thối rất khó chịu.

Petkung.vn khuyên các bạn hãy tiêm phòng đầy đủ cho những chú mèo của mình để phòng tránh bệnh Care ở chó mèo nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.