Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Có nên cho chó mèo ăn thịt sống không? cho ăn thế nào hợp lý?

Có nên cho chó mèo ăn thịt sống hay không? vốn là một câu hỏi gây tranh cãi từ rất lâu nay, từ các hội đồng khoa học đến các bác sỹ thú y và những người nuôi chó mèo lâu năm đều đưa ra những lập luận đối lập nhau!

Mục lục

Nhấn mạnh vào Thịt sống – Xương – Trái cây và rau quả, những loại thức ăn sống này ngoại trừ trái cây và rau quả ra thì thịt sống và xương luôn tạo ra nhiều làn sóng phản đối cũng như đồng thuận không ngưng nghỉ giữa cộng đồng thú cưng.

Xét lại một chút về lịch sử, chó mèo hay các loài thú săn mồi có răng nanh để xé thịt, vốn được loài người thuần hóa từ cách đây khá lâu. Ở môi trường tự nhiên, chúng săn mồi và ăn sống con mồi, trong con mồi sống có thể đã đủ tất cả chất dinh dưỡng và nước để nuôi sống chúng, đặc biệt là ở mèo, lượng nước trong máu của con mồi đã đủ để chúng ít khi phải bổ sung lượng nước ở ngoài, đó là lý do mèo ít khi khát nước và có xu hướng lười uống nước hơn so với chó. Chính lý do này mới là nguyên nhân gây nên các bệnh về thân

Săn mồi và ăn sống giúp cho chúng có lượng năng lượng tức thời, sức mạnh của hệ cơ xương phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, trong con mồi sống chứa rất nhiều mầm bệnh, đặc biệt là ký sinh trùng và các bệnh về virus. Do đó, trong tự nhiên thì tuổi thọ của loài răng nanh thường không cao, đa phần chúng sẽ chết suy kiệt do bệnh tật nhiều hơn là do tuổi già. Một ví dụ cụ thể là ở loài sư tử, chúng thường sống rất mạnh mẽ trong khoảng 4-5 năm đầu, nhưng sẽ rất hiếm có con nào sống sót qua 10 năm, trong môi trường nuôi nhốt chúng có thể sống tới 12 năm hoặc hơn nữa.

Như vậy thì quan điểm về việc ăn thịt sống đối với thú cưng chúng ta sẽ có thể kết luận như thế nào? Sau đây là quan điểm của Petkung.vn:

 • Nếu nguồn thịt sống đảm bảo vệ sinh, được chúng ta cắt rửa sạch sẽ, liều lượng hợp lý và kết hợp với các bữa ăn rau quả khác, thì vẫn nên cho chó mèo ăn.
 • Nếu chúng ta không đảm bảo được nguồn thịt sạch, chế độ ăn nghèo nàn, không xen kẽ các nhóm chất…thì tuyệt đối không nên cho chó mèo ăn.

Hãy cùng PetKung tìm hiểu sâu thêm về vấn đề này nhé!

Thịt sống cho chó, mèo ăn bao gồm những gì

1. Thịt sống cho chó, mèo ăn bao gồm những gì?

Như đã đề cập ở phần trên, chế độ ăn thịt sống là nhấn mạnh vào: thịt sống và xương, tuy nhiên một cách tổng quát thì chế độ ăn sống bao gồm nhiều thứ sau đây:

 • Thịt cơ, thường vẫn còn xương.
 • Xương, toàn bộ hoặc xay nhuyễn.
 • Thịt nội tạng như tim, gan và thận.
 • Trứng sống.
 • Các loại rau như bông cải xanh, rau bina và cần tây.
 • Táo hoặc trái cây khác.

Các bạn có thể thấy, chế độ ăn sống vốn đã rất đầy đủ dinh dưỡng cho thú cưng và thời gian chế biến chúng lại không nhiều, chủ yếu là rửa sạch và xắt nhỏ hoặc xay nhuyễn các thành phần lại với nhau.

Thực sự nếu cách bạn cho ăn đúng thì nó lại là cách tốt nhất duy trì sức khỏe thú cưng một cách sung mãn, thay cho chế độ ăn khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay là “người ăn gì cho chó ăn đó”, đây thực ra là một cách thức cho ăn không đúng.

Bản thân chó mèo vốn có nhu cầu dinh dưỡng rất khác so với loài người, nhìn chung thì trong bữa ăn chúng cần đến khoảng 60-80% là thịt (protein) trong khi đó, nếu theo kiểu nhà ăn gì cho chúng ăn thứ ấy thì lại tới 70% là cơm, còn lại là đồ ăn thừa có rất ít protein, vốn chó mèo không cần ăn tinh bột nhiều đến mức này, chính điều này làm cản trở quá trình tiêu hóa của chúng, trong khi các chất dinh dưỡng khác lại không đủ.

2. Những lợi ích khi cho chó mèo ăn thịt sống

 • Đã có một số báo cáo từ các nghiên cứu về việc cho chó mèo ăn thịt sống sẽ có bộ lông sáng bóng mượt hơn.
 • Chó mèo sẽ có hệ cơ xương khớp phát triển khỏe mạnh hơn.
 • Vì những bữa ăn này đều có thể được thực hiện ở nhà, nên dễ dàng theo dõi những gì thú cưng của bạn đang ăn.
 • Cùng với những loại thức ăn sống chế biến tại nhà, chúng ta đều có thể dễ dàng mua các loại thức ăn đông lạnh được chế biến sẵn một cách dễ dàng. Nói một cách khác, nguồn thức ăn luôn dồi dào, không phải đặt lâu mới có loại hạt ưa thích.
 • Chế độ ăn thức ăn sống giúp phân tốt hơn nhiều, phân nhỏ, mềm, dạng phân tốt, theo khuôn và không nhão.
 • Cho chó mèo ăn những bữa ăn kiểu này rất hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng và giữ cân nặng của chúng.
 • Một số báo cáo cho rằng cho chó mèo ăn thịt sống giúp chữa và chống lại bệnh ung thư cũng như các bệnh khác.

"Gợi ý cho bạn: cách trị bệnh chó bỏ ăn hiệu quả"

3. Những tác hại khi cho chó, mèo ăn thịt sống

Những tác hại khi cho chó, mèo ăn thịt sống

 • Bữa ăn thịt sống cho chó mèo có thể chứa các mảnh xương lớn hơn mà chúng có thể ăn.
 • Đã có những trường hợp cho chó mèo ăn thịt sống dẫn đến viêm đường tiêu hóa và nhiễm trùng.
 • Bạn sẽ mất thời gian để chuẩn bị các bữa ăn thịt sống ở nhà. Ngoài ra, nó tương đối đắt hơn so với việc cho chúng ăn thức ăn dành cho chó có sẵn trên thị trường.
 • Có vi khuẩn và ký sinh trùng trong xương và thịt sống dẫn đến nhiễm cầu trùng ở chó mèo.
 • Chó mèo cũng có thể bị tiêu chảy và bí ruột khi ăn thịt sống.
 • Thức ăn sống cho chó mèo như vậy có thể thiếu chất dinh dưỡng cho chúng và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.
 • Khi chó mèo bị ung thư hoặc các bệnh khác ăn thức ăn sống sẽ khiến chúng dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn.
 • Khi chó mèo ăn thịt sống và nhiễm khuẩn, nếu chúng có tính hay cắn thì có thể tồn tại một nguy cơ gây nhiễm trùng sang cho vật hay người khác.

"Gợi ý cho bạn: Nhiễm khuẩn chó mèo - Nguyên nhân & Cách điều trị"

4. Hướng dẫn cho chó, mèo ăn thịt sống đúng cách

Các bạn đã điểm qua các điểm lợi và hại của việc ăn thịt sống ở chó và mèo, tuy nhiên qua đó các bạn cũng thấy rõ được các nhược điểm đa phần có thể loại bỏ được. Chính vì lý do đó nên nếu muốn cho chó mèo ăn thịt sống thì hãy lưu ý một số điểm như sau:

Hướng dẫn cho chó,mèo ăn thịt sống đúng cách

 • Đảm bảo thú cưng không bị các bệnh lý nền về đường tiêu hóa hay các bệnh nguy hiểm khác, tốt nhất là chỉ cho chúng ăn chế độ này khi chúng thực sự khỏe mạnh bình thường.
 • Nếu thú cưng của bạn có tính hay cắn cũng không nên cho ăn theo chế độ này.
 • Chế độ ăn thịt sống sẽ bao gồm 2 bước chính:
 •  Chế biến nguyên liệu: thịt sống mua về bạn cần phải chọn lựa kỹ, rửa qua nước sạch, chú ý nhìn vào thớ thịt/cá xem có ký sinh trùng (giun sán) hay không, nếu có thì phải bỏ luôn cả miếng thịt đó đi. Chỉ cho thú cưng ăn phần thịt nạc, loại bỏ hoàn toàn phần da và mỡ, xương bỏ riêng, đối với cá sống thì phải bỏ mang cá và ruột cá. Tốt nhất hãy cắt thành từng lát/miếng nhỏ, vừa để chúng chậm rãi ăn từng miếng một vừa để mọi thứ dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra chúng ta có thể kết hợp xay nhuyễn hỗn hợp thịt/cá + rau củ vào theo tỉ lệ: 60% protein + 30% chất xơ + 10% vitamin và khoáng chất. Nếu được như thế thì bữa ăn sống của thú cưng rất tuyệt vời.
 •  Chọn chế độ ăn: dù có nhiều lợi ích tuy nhiên bạn vẫn không nên cho thú cưng ăn hoàn toàn chế độ thịt sống mà phải cho ăn xen kẽ. Ví dụ: ngày 3 bữa thì chỉ nên tối đa 1 bữa thịt sống, hoặc một tuần chỉ cho ăn 2-3 bữa thịt sống. Mục đích của việc này là xen kẽ các bữa ăn thức ăn tổng hợp để có đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm cả vitamin và khoáng chất, thứ có thể sẽ thiếu nhiều nếu chỉ cho ăn thịt sống, ngoài ra thì một lượng chất xơ cũng rất cần thiết cho sức khỏe của thú cưng.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về chế độ ăn thịt sống của chó mèo, Petkung chúc các bạn luôn duy trì được sức khỏe thú cưng của mình trên cả tuyệt vời!

Hiện nay Petkung đang nuôi dưỡng và chăm sóc hơn 20 chú cho bị bỏ rơi tại TPHCM và nguồn kinh phí hoạt động hoàn toàn dựa vào dịch vụ hỏa táng thú cưng. Nếu chó mèo của bạn không may ra đời hãy nhớ đến dịch vụ hỏa táng chó mèo của Petkung nhé! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.