Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Mèo bị chảy nước mũi là bị gì? | nguyên nhân | cách chữa trị

Mèo bị sổ mũi hay mèo bị chảy nước mũi có thể dễ là biểu hiện của các bệnh lý thông thường dàng điều trị, nó đôi khi là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe lớn hơn

Mục lục

Bạn có nên lo lắng nếu mèo chảy nước mũi? Nó thực sự phụ thuộc vào tình hình thực tế. Sự thật là trong khi một số chứng sổ mũi có thể dễ dàng điều trị,nó đôi khi là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe lớn hơn. Đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân gây sổ mũi ở mèo và tìm hiểu khi nào bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để điều trị nhé

1. Nguyên nhân mèo bị chảy nước mũi

Chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin dưới đây về các nguyên nhân khiến mèo bị chảy nước mũi nhé

Nguyên nhân mèo bị chảy nước mũi

  • Bệnh viêm mũi

Là tình trạng chú mèo của bạn xuất hiện tình trạng viêm nhiễm ở đường mũi gây hảy nước mũi. Bệnh Viêm mũi rất có khả năng là do nhiễm trùng đường hô hấp trên,vi khuẩn,virus và ít phổ biến hơn là nấm. 

  • Dị vật

Nếu không may mèo hít phải vật lạ nào đó dù rất nhỏ như cọng cỏ khô, vụn thức ăn  rất có thể đó là nguyên nhân khiến chúng bị chảy nước mũi hay chất dịch màu.

  • Ung thư mũi và Polyp mũi

Đây là căn bệnh nguy hiểm ở mèo. Ở thời gian đầu bệnh có thể gây chảy nước mũi nhẹ nhưng cuối cùng có thể tiến triển đến sưng mặt, tiết dịch đặc hoặc có màu, đau và nghẹt mũi.

Các khối u lành tính(Polyp mũi) có thể gây hắt hơi dai dẳng, nghẹt mũi và chảy nước mũi.

  • Chấn thương 

Đôi khi nguyên ngân chảy dịch mũi do chấn thương bên trong bị nhiễm trùng và chuyển sang dịch mủ màu vàng xanh.

  • Các hỏa chất độc hại hay chất gây dị dứng

Khi mèo vô tình tiếp xúc với các hóa chất độc hại có thể dẫn đến kích ứng và viêm mũi nghiêm trọng,sổ mũi, chảy nước mũi.

2. Mèo bị sổ mũi có biểu hiện gì?

Nếu mèo của bạn bắt đầu xuất hiện các biểu hiện dưới đây và tần suất diễn ra liên tục thì bạn cần đưa ngay đến bác sĩ thú y để có những lời khuyên cần thiết nhé

  • Mèo bị hắt hơi, chảy nước mũi, đỏ và chảy nước mắt, ho, loét miệng hoặc mũi, khịt mũi, sốt và khàn giọng. Đây là những biểu hiện liên quan đến việc nhiễm trùng đường hô hấp trên và cần thiết phải được điều trị bằng kháng sinh để khôi phục trạng thái cho mèo.
  • Những biểu hiện tiếp theo như sưng mắt, sốt cao, bỏ ăn hay khò khè khó thở có thể là biểu hiện của triệu trứng cảm lạnh nhẹ nhưng cũng không ngoại trừ khả năng bị viêm phế quản hoặc viêm phổi. Bạn hãy nhờ đến những người có chuyên môn thú y để việc điều trị có hiệu quả.

Mèo bị sổ mũi có biểu hiện gì

3. Cách chăm sóc mèo bị sổ mũi, ngạt mũi

Nếu đơn thuần sổ mũi mà không kèm theo những biểu hiện khác thường thì có thể là quá trình làm sạch mũi tự nhiên của mèo. Bạn cần bình tĩnh quan sát và hỗ trợ chúng làm việc đó. Dùng nước muối sinh lý 0.9% để nhỏ mũi vệ sinh cho mèo hàng ngày là một việc khá tốt.

Nếu nghi ngờ những dấu hiệu liên quan đến bệnh lý bạn cần đưa ngay thú cưng đến gặp bác sĩ thú y. Tất cả các xét nghiệm cần thiết sẽ được cân nhắc để đảm bảo việc tìm kiếm nguyên nhân của tình trạng thú cưng.

Nếu mèo bị chảy nước mũi  là do nhiễm trùng đường hô hấp trên, thì cần phải dùng thuốc để làm sạch. Điều này có thể bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm hoặc steroid tùy thuộc vào nguồn nhiễm trùng.

Cách chăm sóc mèo bị sổ mũi, ngạt mũi

Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về lịch sử chữa bệnh của mèo cũng như những hành vi sinh hoạt hoặc dấu hiệu gần đây để bác sĩ có thêm thông tin hỗ trợ việc điều trị cũng như tư vấn chăm sóc được tốt hơn.

4.Cách phòng tránh mèo bị chảy nước mũi

Đương nhiên cách tốt nhất để bảo vệ mèo của bạn khỏi bệnh tật là phòng tránh các nguy cơ gây nên căn bệnh đó. Với tình trạng Mèo bị chảy nước mũi thì bạn cần lưu ý thật kỹ đến không gian hoạt động của chúng. Những dị vật nhỏ hay hóa chất tẩy rửa có trong nhà cần phải được kiểm soát cũng như để xa khỏi tầm mắt của mèo.

Nếu nhiệt độ ngoài trời quá lạnh sẽ khiến mèo có nguy cơ bị thương và mắc các bệnh truyền nhiễm liên quan đến đường hô hấp rất cao. Giữ mèo trong nhà và đảm bảo mèo được giữ ấm cần thiết là việc bạn cần làm

Một lưu ý quan trọng nữa là việc chích ngừa đầy đủ các mũi theo đề xuất của bác sĩ. Điều này đảm bảo mèo của bạn được trang bị những kháng thể cần thiết chể nâng cao khả năng phòng ngừa bệnh tật.

Qua bài viết trên có thể một số câu hỏi của bạn đã được giải đáp phải không nào. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về việc chăm sóc thú cưng hay các dịch vụ khác liên quan đến thú cưng hãy liên hệ với Petkung nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.