Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Mộng mắt ở chó - nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Bệnh mộng mắt có thể xảy ra với bất kỳ chú chó nào và những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thị giác của chó. Vậy chó bị mộng mắt có nguy hiểm không? hãy theo dõi bài viết này

Mục lục

1. Bệnh mộng mắt ở chó là gì?

Bệnh mộng mắt ở chó là dạng tình trạng bệnh lý mô tả màng đệm mắt của chó bị sa, sa mí mắt thứ và hay gọi là sa tuyến mí mắt thứ ba. Một cách gọi chuyên ngành khác là bệnh rối loạn Nicotin.

Mí mắt thứ ba được nhận biết là phần thịt màu đỏ hồng trong hốc mắt. Tác dụng của màng này là chứa tuyến lệ hay còn gọi là tuyến chứa nước mắt

Bệnh mộng mắt ở chó là gì

 

2. Nguyên nhân bệnh lý mộng mắt ở chó

Nếu xét nguyên nhân bệnh mộng mắt ở chó là do di truyền thì hoàn toàn không có căn cứ bởi các nhà khoa học chưa tìm ra bằng chứng chứng minh ý kiến này.

Giải phẫu học ở chó cho thấy tuyến của mí mắt thứ ba thường được cố định vào vành trong bên dưới của mắt bằng một sợi cơ treo. Ở một số loài chó sợi cơ treo này khá yếu ớt. Đó là nguyên nhân chính gây nên bệnh mộng mắt hay sa mí mắt thứ ba ở chó.

Xem thêm: Nhiễm khuẩn chó mèo -  tác hại & cách điều trị

3. Biểu hiện nhận biết chó bị mộng mắt

Nếu chó của bạn xuất hiện những biểu hiện sau đây thì nguy cơ bị bệnh mộng mắt là chắc chắn.

  • Nổi đốm hồng ở khóe mắt chó
  • Chó thường xuyên dụi mắt
  • Chó không thể nhắm mắt
  • Bạn nhìn bằng mắt sẽ thấy trong khóe mắt của chó xuất hiện một khối phồng màu hồng hoặc đỏ. Hình dáng khối phồng sẽ to dần theo thời gian dù rằng không chảy máu và không gây đau cho chó. Nhiều chú chó bị hệ lụy từ bệnh mộng mắt là việc bị viêm loét giác mạc.
  • Tình trạng thường thấy nữa là việc khô mắt. Do mí mắt thứ 3 có trách nhiệm sản xuất chứa đựng nước mắt nên khi bị viêm,mộng, mắt sẽ không được cung cấp đủ nước mắt để bôi trơn và giữ ẩm.
  • Khi bị mộng mắt chó sẽ mất khả năng nhắm được mắt lại, đây cũng là yếu tố gây nên việc mắt chúng bị khô, viêm kích ứng và khiến chó dụi mắt liên tục dẫn đến tổn thương nhãn khoa.

Xem thêm: cách chữa bệnh chó bị nôn hiệu quả

4. Cách chữa trị bệnh mộng mắt cho chó

Nhiều trường hợp bệnh nhẹ các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách xoa bóp và ép phần mộng mắt vào vị trí cũ bằng khăn bông ẩm. Cách này chỉ phù hợp khi bệnh đang ở giai đoạn chớm bị và mức độ ảnh hưởng chưa có. Cách này chỉ là tạm thời và không thể áp dụng để điều trị triệt để bệnh mộng mắt.

Cách chữa trị bệnh mộng mắt cho chó

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất và thường được các bác sĩ áp dụng chính là phẫu thuật mí mắt thứ ba. Các tiểu phẩu bao gồm đặt lại túi lệ, gia cố cơ treo hay cắt bỏ hoàn toàn tuyến lệ.

Sau khi phẫu thuật các lọaị thuốc cần thiết (thuốc nhỏ mắt, thuốc chống viêm…)được kê đơn để đảm bảo việc chống viêm nhiễm và giảm đau đớn cho thú cưng.

Một lưu ý cần thiết nữa là phải đeo vòng chống liếm đến khi mắt hoàn toàn lành lặn. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương cho vùng phẫu thuật khi chó chắng may dùng chân đạp gãi vùng mắt.

 Việc tiết nước mắt cũng có thể được theo dõi khi mắt chó của bạn được kiểm tra lại sau khi phẫu thuật để đảm bảo tuyến lệ được thay thế vẫn tiết đủ nước mắt và chó của bạn không bị khô mắt. Nếu khô mắt đã xảy ra, chú chó của bạn sẽ phải chung sống với việc nhỏ mắt đến khi không còn hơi thở.

​​​​​​​Xem thêm: cách tắm chó poodle hết hôi hiệu quả

5. Những lưu ý khi điều trị bệnh mộng mắt ở chó

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở chó thì cần đưa ngay  đến bác sĩ chuyên nhãn khoa để thăm khám càng sớm càng tốt. Việc tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà theo kinh nghiệm là không được khuyến cáo.

Toàn bộ các đề xuất về chăm sóc hậu phẫu bạn cần tuân thủ một cách nghiêm túc để đạt được kết quả tốt nhất

Trong quá trình điều trị tại nhà bạn cần giữ liên lạc và cập nhập tình hình thường xuyên cho bác sĩ trực tiếp điều trị để có thể sử lý những tình huống bất ngờ xảy ra.

Nếu được điều trị tại gia bạn cần lưu ý đến không gia dưỡng bệnh của chó để tránh tình trạng cho muốn đi lại vận động và đụng phần mắt đang điều trị vào các đồ vật trong nhà.

Bệnh mộng mắt không phải là một bệnh quá nguy hiểm và liên quan đến tính mạng của thú cưng nhưng nó luôn khiến cho người chủ lo lắng đứng ngồi không  yên. Vậy nên Petkung khuyên bạn cần kiểm tra tổng quát bên ngoài hàng ngay để sớm phát hiện bệnh để việc điều trị được nhanh chóng và hiệu quả bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.