Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Tiêm phòng bệnh dại cho thú cưng - những lưu ý phải biết

Tiêm phòng dại cho chó là cách duy nhất để cứu mạng thú cưng của bạn khỏi căn bệnh nguy hiểm này! Nếu chẳng may chó nhà bạn mắc phải thì tỉ lệ tử vong là 100%

Mục lục

1. Tại sao cần tiêm phòng bệnh Dại cho thú cưng

Bảo vệ bản thân thú cưng

Không may nếu thú cưng nhiễm virus Dại thì chắc chắn sẽ bị cái chết cực kỳ đau đớn. Thình huống khi thú cưng của bạn xuất hiện những triều trứng lâm sàng thì mọi cố gắng gần như không có tác dụng. Cách duy nhất cứu mạng được chúng chính là tự bản thân thú cưng phải có kháng thể để chống lại. Tiêm phòng từ nhỏ sẽ giải quyết được vấn đề đó

Bảo vệ chủ nuôi và cộng đồng

Bệnh Dại là căn bênh dễ truyền nhiễm từ vật nuôi sang người và biến trứng thành bệnh dại ở người, nguy hiểm tới tính mạng. Tình huống hay xảy ra là khi thú cưng( nhất là những chú chó) bị nhiễm virus dại nhưng những  biểu hiện khi phát bệnh là ở trạng thái Câm Dại( thú cưng ủ rũ, bỏ ăn sốt nhẹ…) làm người chủ không đề phòng, tiến tới gần chăm sóc và bị cắn. Bệnh dại từ vết thương xâm nhập cơ thể người.

Trước năm 1885 Bệnh Dại trở thành mối nguy hiểm trong công đồng nhiều nước bởi sự lây lan và phức tạp của nó. 90% nguyên nhân gây nên bệnh dại ở Người là do chó nhiễm virus Dại cắn.

Vậy nên sẽ rất khó kiểm soát được hâu quả khi thú cưng không được tiêm phòng đầy đủ.

2. Khi nào tiêm phòng dại cho chó mèo

Thông thường thời điểm thích hợp nhất để tiềm phòng Dại cho chó mèo là khi thú cưng được 3 tháng tuổi. Đây là giai đoạn cơ thể thú cưng thích nghi tốt nhất với các huyết thanh đưa vào cơ thể và tự bản thân sản xuất ra kháng thể bảo vệ. Cơ chế hoạt động của Vacxin bệnh Dại là  khi đưa vắc xin vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ nhận diện vắc xin là một vật thể lạ nên hủy diệt và ghi nhớ chúng. Lần sau, khi virus bệnh Dại thực thụ xâm nhập, hệ miễn dịch sẽ nhận ra ngay lập tức và nhanh chóng tạo kháng thể để chống lại tác nhân đó, giúp cơ thể không bị nhiễm bệnh.

Nếu chẳng may bạn lỡ quên mũi tiêm lúc 3 tháng tuổi thì cần tiêm phòng sớm nhất có thể ngay khi bạn nhớ ra nhé.

3. Bao lâu nên tái tiêm phòng Dại cho thú cưng?

Bao lâu nên tái tiêm phòng Dại cho thú cưng

Sau mũi tiêm phòng đầu tiên lúc 3 tháng tuổi( chính xác là 12 tuần tuổi) thú cưng của bạn cần tiêm lại mũi thứ 2 vào thời điểm chúng được một tuổi. Các mũi sau đó cần duy trình đúng lịch theo số tiêm 1 năm một lần.

Riêng với mèo, mũi tiêm bệnh Dại nên được tiêm lúc chúng được 63-65 ngày tuổi, các mũi tiêm nhắc lại là mỗi năm một lần.  

Bệnh dại không chỉ nguy hiểm với thú cưng và với chủ nhân của nó cũng rất nguy hiểm! vì vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả người và vật tốt nhất bạn nên tiêm phòng bệnh cho cả mình nữa nhé! Nếu bạn chưa biết địa điểm nào tim phòng bệnh dại hiệu quả tại TPHCM hãy xem thêm bài viết chích ngừa bệnh dại ở đâu? Uy tín, an toàn này nhé!

4. Chi phí tiêm phòng bệnh Dại là bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào nơi bạn chọn địa chỉ để tiêm phòng và tùy từng chất lượng loại Vacxin. Thường thì các loại Vacxin ngoại sẽ có giá thành cao hơn so với Vacxin sản xuất trong nước. Hơn nữa do kiểm định tại một số nước khá nghiêm ngặt nên một số nhãn Vacxin phòng bệnh Dại nhập khẩu có thể có giá thành gấp 2-3 lần giá Vacxin nội

Thông thường các mũi tiêm phòng bệnh Dại sẽ dao động từ 250.000 đến 500.000 đồng.

5. Chó mèo đã tiêm phòng có thể bị bệnh Dại không?

Gần như là chú chó của bạn sẽ được bảo vệ trong suốt thời gian vacxin có tác dụng. Rất ít trường hợp mắc bệnh sau khi đã tiêm phòng,nếu có thì bệnh đã bị suy yếu rất nhiều, cơ hội chữa khỏi bệnh Dại là rất cao.

==> Bệnh dại là căn bệnh mà bất cứ người nuôi thú cưng nào cũng phải từng một lần cân nhắc trước khi mang các bé yêu về nhà. vậy bạn thật sự đã hiểu rõ về căn bệnh này chưa hãy xem thêm bài viết bệnh dại ở chó nguyên nhân và cách đề phòng để hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này nhé!

6. Lưu ý khi tiêm phòng bệnh dại cho thú cưng

Lưu ý khi tiêm phòng bệnh dại cho thú cưng

- Bạn cần đến sự giúp đỡ từ các phòng khám và bác sĩ thú y uy tín và có kinh nghiệm. Họ sẽ cho bạn lời khuyên cụ thể phù hợp nhất với thú cưng của bạn. Một số thú cưng sau khi tiêm phòng sẽ xảy ra tình huống phản ứng với thuốc hoặc trạng thái sốt phản vệ, sốc thuốc, bác sĩ sẽ giúp ích cho thú cưng của bạn.

- Trường hợp thú cưng của bạn không được khỏe hoặc đang điều trị căn bệnh nào đó bạn không nên đưa chúng đi tiêm ngừa. Luôn kiểm sức khỏe trước khi đưa đi bạn nhé.

- Tuyệt đối không nên tắm khi chó mới tiêm phòng về. Không cho ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều mỡ, sữa, đồ tanh không cho ăn ít nhất là 1 tuần.

- Nếu mũi tiêm không đúng cách vacxin Dại sẽ không có tác dụng, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thú cưng.

- Không nên tự ý mua thuốc về nhà tự tiêm bởi sự nguy hiểm cũng như những tình huống nghiêm trọng không lường được có thể xảy ra.

Khi tiêm phòng cần

+ Đúng lịch: điều này rất rất quan trọng để đảm bảo cơ thể sinh ra kháng thể tôt nhất như Petkung nêu ở trên.

+ Đúng Liều lượng: các chỉ định về tính số cân nặng khi tiêm đã được nghiên cứu rất kỹ trong phòng thí nghiệm để đảm bảo sức chịu đựng của thú cưng. Do vậy bạn cần lưu ý các nơi tiêm phòng về chi tiết này. Quá liệu sẽ gây nguy hiểm, không đủ liều làm sẽ không mang lại kết quả phòn ngừa

+ Đúng phương pháp: Đúng phương pháp tức là cần tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình tiêm. Tiêm bằng đúng dụng cụ chuyên dụng được sát khuẩn, tiêm đúng vị trí để vacxin phân tán đúng thời điểm.

Ngoài ra, vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ đúng theo quy định từ 2-8oC trong tủ lạnh chuyên dụng, được theo dõi liên tục về nhiệt độ và còn hạn sử dụng ghi trên bao bì.

==> Tỉ lệ tử vong khi mắc phải bệnh dại là rất cao vì thế bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nếu chẵng may chó cưng nhà bạn mắc phải căn bệnh này! Nếu trường hợp xấu nhất xảy đến hãy để Petkung thay bạn đưa tiến chú cún về nơi an nghỉ vĩnh hẵng với dịch vụ hỏa táng chó mèo chuyên nghiệp – tận tâm – vẹn tình.

Hy vọng bài viết trên phần nào giải đáp được những thắc mắc của các bạn. Hãy truy cập website và theo dõi tin tức về chăm sóc thú cưng để có thêm những thông tin bổ ích. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các dịch vụ thú cưng khác tại đây nhé

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.