Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Cách dạy chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ | 【hướng dẫn】

Bạn phiền lòng khi thấy chú chó Poodle của mình đi vệ sinh lung tung trong nhà. Bạn muốn tìm hiểu cách huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng giờ, đúng chỗ. Petkung sẽ giúp bạn qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Thật không mấy thỏa mái khi bạn thấy chất thải của Poodle toạ lạc lung tung và những phiền phức liên quan tới nó.  Đó chỉ là một sự cố nhỏ về tập tính hành vi của chúng.Vấn đề này sẽ có cách giải quyết nhẹ nhàng mà không làm nên sự căng thẳng của bạn với thú cưng. Bạn theo dõi bài viết dưới đây của Petkung để hiểu cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ nhé.

1. Vì sao cần huấn luyện poodle đi vệ sinh đúng chỗ

1.1. Tạo thói quen hành vi

Yếu tố hành vi cần được đề cập đến ở đây, thường những chú chó mới về nhà sẽ có chút xa lạ. Chúng sẽ khám phá mọi nơi và chưa định hình được chỗ nào được phép đi vệ sinh. Đặc biệt là những chú chó con,khả năng kiểm soát bàng quang còn vô thức, chúng sẽ đi tiểu,đại tiện bất cứ nơi đâu khi cảm thấy có nhu cầu.

Chó Poodle cũng như những chú chó khác đi vệ sinh không chỉ đơn thuần là hoạt động của hệ bài tiết, nó cũng là hành vi đánh dấu lãnh thổ của những con thuộc giống đực. Điều này hoàn toàn tự nhiên, nếu được dạy từ nhỏ, hành vi đi vệ sinh của chú chó sẽ được kiểm soát một cách tốt hơn,đúng nơi đúng chỗ quy đinh, có trật tự hơn.

1.2. Vấn đề vệ sinh

Bạn sẽ phải nhăn mặt khi đi dọn chất thải của Poodle khi chúng đi vệ sinh lung tung trong nhà hoặc đâu đó ngoài kia. Nhất là không may chúng chọn phòng khách có trải thảm là nơi để giải tỏa. Và những khu vực chú chó đã thải ở đó một lần thì những lần sau chúng sẽ lại quay về đúng chỗ đó.

Với những trường hợp như vậy rất mất thời gian để vệ sinh hết mùi chất thải thậm trí chúng ta phải bỏ hoặc thay mới tấm thảm đó.

1.3. Đảm bảo sự an toàn cho chó

Với một số chú chó Poolde chưa được huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ chẳng may mắc hoặc mang trong mình một căn bệnh nào đó như bênh đường ruột, bệnh giun sán…thì chất thải của chúng chính là môi trường lây nhiễm các loại vi khuẩn đó ra bên ngoài.

Nếu Poodle mắc bệnh giun sán thì trứng giun sẽ theo đường phân ra bên ngoài, những chú chó khỏe mạnh khác tiếp xúc sẽ mặc nhiên lây nhiễm trứng giun và mắc giun sán từ đó.

Một tình huống rất hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không thể, đó là việc chú chó của bạn đi tiểu vào những vị trí gần ổ điện hoặc dây cắm điện. Nguy hiểm có thể xảy ra nếu bạn không ở đó hoặc không phát hiện kịp thời để xử lý.

2. Cách nhận biết chó poodle sắp đi vệ sinh

Vì sao cần huấn luyện poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Chúng ta hãy tìm hiểu một chút về độ tuổi để hiểu hơn về cơ chế đi vệ sinh của chó Poodle nhé.

  •  Từ 8 đến 16 tuần tuổi là độ tuổi của chó Poodle con. Giai đoạn này chó con hiếu động, mải chơi, chúng có thể đi tiểu 45-60 phút một lần. Bàng quang của chúng cũng chỉ nhịn tối đa là 2 giờ đồng hồ.
  • Từ 16 tuần tuổi, nếu không phải buộc đi vệ sinh chúng có thể nhịn được tối đa là 4 giờ đồng hồ.
  • Từ 4 đến 6 tháng tuổi chó Pooldle nếu được huấn luyện cách đi vệ sinh có thể kiểm soát được bàng quang được lâu hơn. Lúc này chó con 6 tháng tuổi có thể không phải đi sệ sinh được 6-7 giờ, chó 4 tháng tuổi thì ít hơn một xíu.
  • Từ 6-12 tháng tuổi,  chó Poodle bắt đầu hình thành rõ rệt về giới tính, điều này thể hiện mạnh mẽ ở những chú chó đực là hình thức đánh dấu lãnh thổ. Việc đi vệ sinh chúng có thể nhịn từ 7-8 giờ đồng hồ trước khi cần phải đi vệ sinh.
  • Từ 12 đến 24 tháng tuổi, là giai đoạn chó bắt đầu trưởng thành. Khả năng chịu đựng của bàng quang đã ổn định nếu được dạy dỗ thường xuyên.

2.1. Biểu hiện bằng âm thanh

Dễ nhân thấy dấu hiệu của chú chó Poodle khi chúng chuẩn bị đi vệ sinh là những tiếng rít nho nhỏ,liên tục nếu chúng không được giải tỏa. Ngoại trừ những chú chó con, những chú chó Poodle lớn hơn sẽ chỉ đi vệ sinh tại những vị trí có mùi quen thuộc của chúng. Nếu sau bữa ăn, hoặc sau một đêm bạn thấy chú chó của mình có những tiếng rít liên hồi hoặc sủa nhẹ thì lập tức dắt chúng ngay ra vị trí được phép.

2.2. Biểu hiện bằng hành vi

Các biểu hiện bạn có thể thấy ngay như: ngồi xổm bồn chồn, đánh hơi lòng vòng sau khi ăn, cào cửa, xoay quanh người và hạ phần đuôi sát đất… thì đó là dấu hiệu bạn cần dẫn chú chó của mình đi vệ sinh ngay.

3. Những cách dạy poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Hãy bắt đầu huấn luyện chú chó Poodle của mình cách đi vệ sinh đúng chỗ ngay khi bạn đón chúng về nhà. Bạn cần làm theo các cách sau:

Những cách dạy poodle đi vệ sinh đúng chỗ

3.1. Quan sát và cảnh báo ngay khi chó Poodle đang có hành động đi Vệ sinh

Cách dạy Poodle đi vệ sinh  này có thể sẽ không hiệu quả ngay với nhiều chú chó nhưng những tác động khi hành động đang diễn ra phần nào đó sẽ lưu lại trong não bộ chú chó. Khi chó Poodle đang sắp sửa “giải tỏa” bạn có thể tạo một hành động khiến chúng giật mình, sau đó lập tức dẫn chúng ra vị trí bạn cho phép. Sau vài lần sẽ có tiến bộ trong hành đông của chúng. Lưu ý là chỉ làm chúng giật mình chứ không nên làm chú chó của bạn hoảng sợ.

3.2. Cho chó Poodle ăn uống đúng thời gian và ghi lại lịch đi vệ sinh của chúng

Việc cho chó ăn uống đúng giờ rất quan trọng, đó là yếu tố tạo nên hành vi bài tiết của cơ thể. Thường xuyên ghi lại thời gian chó đi vệ sinh bạn sẽ nắm được thời khóa biểu sinh lý của chúng. Lúc này bạn hoàn toàn chủ động dẫn chó đến chỗ bạn muốn. Lâu dần sẽ hình thành thói quen có điều kiện. Poodle sẽ học được cách đi vệ sinh đúng chỗ

3.3. Chọn lồng có kích thước phù hợp hoặc giới hạn dây xích

Thường thì chó Poodle sẽ đi vệ sinh sau bữa ăn khoảng 30 phút. Bạn cần để chú chó trong một chiếc lồng có kích thước vừa đủ để chúng quay người vì theo thói quen chó sẽ không đi vệ sinh tại vị trí chúng nằm.

Sau khi ăn xong lập tức nhốt chúng trong chuồng, sau 30 phút thì dẫn chúng ra vị trí bạn muốn. Khi chó của bạn đi vệ sinh đúng theo yêu cầu của bạn lập tức vuốt ve khen thưởng( lời nói âu yếm, bánh thưởng hay đồ chơi chúng thích). Dần dần chúng sẽ ý thức được rằng việc đi vệ sinh chỗ đó là đúng. Phương pháp huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh theo cách này khá hiệu quả

3.4 Dùng Clicker

Quan sát và cảnh báo ngay khi chó Poodle đang có hành động đi Vệ sinh

Một dụng cụ hỗ trợ rất tốt trong khi huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đó là Clicker. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các shop thú cưng online hoặc offline. Về bản chất Clicker là công cụ tạo nên một âm thanh rất đặc trưng và dễ dàng giúp chó ghi nhớ.

Cách thực hiện như sau: Khi chó thực hiện đúng hành đông mà bạn mong muốn lập tức bạn bấm Clicker và thưởng ngay đồ ăn cho chó. Vài lần như vậy chó Poodle sẽ hiểu âm thanh phát ra từ Clicker chính là lời khen của bạn cho hành động của chúng, hanh động đó là đúng và sẽ có phần thưởng.

Ghép vào tình huống dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần dẫn chó của mình đến khu vực mong muốn sau bữa ăn hoặc khi chúng có biểu hiện muốn đi vệ sinh, ra khẩu lệnh bằng 1-2 từ, ví dụ: “Vệ sinh!”. Không nên dùng quá 2 âm tiết trong một câu lệnh bởi não của chó Poodle sẽ nhanh nhớ nhất và hiểu nhanh nhất khi bạn làm vậy. Bạn chờ ở đó,nếu thấy chúng bắt đầu có hành động đi vệ sinh lập tức bấm Clicker. Sau khi chúng đi xong bạn bấm tiếp Clicker và thưởng đồ ăn cho chó. Cứ như vậy là bạn đã dạy cho chó Poodle biết được cách đi vệ sinh đúng chỗ theo lệnh.

*Nếu chú chó nhiều năm nuôi dưỡng bỗng bỏ bạn ra đi, đừng quá đau buồn bạn nhé, hãy để Petkung giúp bạn thể hiện trọn tình với chú chó của mình bằng dịch vụ mai táng thú cưng nhé!*

4. Cách giải quyết khi poodle đi vệ sinh không đúng chỗ

Cách giải quyết khi poodle đi vệ sinh không đúng chỗ

Mọi việc cần có thời gian và sự kiên trì cộng thêm tình yêu thương, bạn không nên đốt cháy giai đoạn và tự gây áp lực cho chính bản thân mình và thú cưng. Một số cách giải quyết dưới đây khi chó Poodle đi vệ sinh không đúng chỗ sẽ hữu ích với bạn

4.1. Vệ sinh thật sạch vị trí mà chó của bạn vừa thải ra

Việc này rất rất quan trọng trong quá trình dạy Poodle đi vệ sinh đúng chỗ. Poodle hay các giống chó khác đều dựa vào khứu giác của mình để xác định vị trí cần tìm. Nếu chỗ chúng vừa lỡ thải ra mà bạn không vệ sinh sạch, mùi chất thải vẫn còn ở đó mặc định sẽ tạo thành một tọa độ đánh dấu sẵn. Chó của bạn sẽ đánh hơi đúng chỗ đó và tái diễn hành động.

4.2. Dùng một số loại tấm lót kích thích

Một giải pháp để bạn tham khảo thêm là sử dụng các loại tấm lót chuyên dành để kích thích chó Poodle đi vệ sinh để đặt tại những vị trí bạn muốn. Cách này sẽ phù hợp hơn với chó con bởi chúng chưa kiểm soát tốt hành vi. Đối với chó trưởng thành chúng sẽ khó bị thuyết phục bởi công cụ đó.

4.3. Dùng các loại Mỹ Phẩm tạo mùi ngăn chó đi vệ sinh.

Amoniac là hóa chất có mùi giống mùi nước tiểu của Poodle và những giống chó khác. Môt số loại hóa chất tẩy rửa sẽ có công dụng tẩy sạch mùi ammoniac và những mùi tương tự đồng thời tạo ra một mùi khác làm cho chó cảm thấy không an toàn khi đi vệ sinh. Bạn có thể tham khảo tại các shop thú cưng

Các cách trên chỉ là chữa cháy tạm thời, hơn hết tất cả là cách bạn dạy dỗ huấn luyện chú chó Poodle của mình để đạt được yêu cầu mong muốn. Đừng la mắng hay sử dụng hình phạt khi chúng đi vệ sinh không đúng chỗ. Một kế hoạch rõ ràng các bước hành động sẽ giúp bạn chủ động hơn. Mọi hoạt động để hình thành thói quen cho chó cần nhất quán như: ăn đúng giờ, trước khi đi ngủ 2 tiếng cần cất  bát nước, không nhốt trong lồng quá 4 giờ đồng hồ….

Với  những trường hợp đặc biệt như chó Poole của bạn mắc bệnh liên qua đến đường tiết niệu, bệnh về tâm lý như lo lắng, sợ hãi….. bạn cần có chế độ chăm sóc riêng và luôn dành tình thương cho chúng. Kết quả tốt đẹp sẽ đến.

Dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng giờ đúng chỗ không khó các bạn hãy cứ luôn kiên trì với chú chó của mình nhé. Petkung chúc các bạn thành công

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.