Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

【hướng dẫn】- 10 cách làm đồ chơi cho mèo đơn giản

Tự tay làm đồ chơi cho chú mèo của bạn là một trải nghiệm rất lý thú đó. Vài món đồ chơi không những mang lại sự thích thú mà còn giúp chúng cải thiện rất nhiều về tâm sinh lý.

Mục lục

1.Tại sao nên làm đồ chơi cho mèo

1.1 Cải thiện về vấn đề tâm lý

Bản chất tự nhiên của mèo là động vật săn mồi. Chúng cần hoạt động săn bắt để sinh tồn cũng như tiến hóa sự tự tin trong tâm lý.  Những chú mèo được chiều chuộng và ít hoạt động thể chất để sinh tồn thường e dè nhút nhát. Việc làm đồ chơi giúp mèo mô phỏng trải nghiệm săn mồi một cách an toàn và thuận tiện để giúp con mèo của bạn luôn vui vẻ, khỏe mạnh và thỏa mãn bản năng.

==> Xem thêm: 28+ mẫu Giàn phơi thông minh cho ngôi nhà nuôi chó mèo

1.2 Giải trí về mặt sinh lý

Mèo lười hoạt động sẽ dẫn đến tính trạng thừa cân,béo phì. Hệ quả liên quan đến đó là nhiều căn bệnh khác. Việc vận động sẽ giải phóng các năng lượng thừa theo hướng có chủ đích, bạn sẽ không hề muốn đối mặt với 1 chú mèo đang tăng động, thủ thế và nhảy vào bạn bất cứ lúc nào đâu nhé! Răng và móng của chúng vô cùng sắc bén và có chứa nhiều vi khuẩn có hại. Nếu lỡ bị cắn hoặc cào, điều đầu tiên là bạn không hoảng loạn mà từ từ rút lui khỏi chú mèo, cô lập chúng lại để chúng bình tĩnh sau đó dùng oxy già và rửa vết thương.

2. Hướng dẫn cách làm đồ cho mèo tại nhà đơn giản

2.1. Con lắc

Đây là món đồ chơi dùng một sợi dây kết nối với một vật đủ lớn để mèo có thể đứng trên 2 chân và vờn cho đến khi mệt lả.

cách làm đồ cho mèo tại nhà đơn giản

 • Nguyên vật liệu: giấy bìa carton hoặc lõi cuộn giấy, một sợi dây khoảng 50cm.
 • Cách làm: xỏ dây qua bìa carton hoặc lõi cuộn giấy vệ sinh, thắt lại và bắt đầu chơi!
 • Cách chơi: món đồ chơi này không dùng que nên bạn có thể chơi với mèo ở khoảng cách gần, thích hợp cho những chú mèo ít tăng động, bạn hãy điều khiển món đồ treo sao cho chúng có chuyển động sống động như con mồi để mèo chụp bắt.

2.2. Quả bóng leng keng

Đây là món đồ chơi cho mèo có thể tự chơi được, mục đích là để mèo bị thu hút bởi tiếng leng keng của món đồ chơi, để chúng có thể vờn bắt.

 • Nguyên vật liệu: 1 lọ thuốc/ống nhựa ngắn khoảng 5cm, 1 vài quả chuông lắc hoặc các loại hạt khô, mục đích để tạo tiếng kêu.
 • Cách làm: bạn cho quả chuông vào trong lọ thuốc, đóng hoặc dán kín nắp lọ thuốc/ống nhựa.
 • Cách chơi: trước khi chơi bạn thu hút sự chú ý của mèo bằng cách lắc kêu trước mặt chú mèo, sau đó thả xuống và để chúng tự chơi thôi.

2.3. Con rối cho mèo

Đây là món đồ chơi mô phỏng các loại thú nhỏ để mèo săn bắt nhằm tạo niềm vui cũng như rèn luyện bản năng săn mồi cho chúng.

 • Nguyên vật liệu: một con thú nhồi bông cỡ nhỏ tầm 10cm, 1 sợi dây hoặc que.
 • Cách làm: tìm cách cột dây hoặc luồn que vào trong con thú nhồi bông.
 • Cách chơi: tương tự như con lắc, chúng ta có thể dùng dây kéo lê con mồi trên mặt đất hoặc dùng que vẫy vẫy con mồi để mèo chú ý.

2.4. Chiếc tất gắn kết

Món đồ chơi này có lợi thế là mèo sẽ ngửi được mùi quen thuộc của chủ nhân, giúp tạo sự liên kết “hóa học” giữ chủ và mèo, ở loài vật nói chung, khả năng phân biệt gương mặt của chúng không rõ rệt như ở người nhưng chúng lại có các cơ quan khác nhạy bén để bổ sung cho thị giác, đó là mũi và tai. Kết hợp các yếu tố này, thú cưng có thể dễ dàng nhận ra chủ nhân.

 • Nguyên vật liệu: 1 đôi tất/vớ đã qua sử dụng, 1 bịch cỏ mèo (catnip), một sợi dây buộc.
 • Cách làm: giặt sạch đôi vớ, nhét cỏ mèo vào trong 1 chiếc vớ, cuộn tròn, nhét vào bên trong chiếc vớ còn lại, dùng dây buộc túm đuôi của chiếc với bên ngoài sao cho món đồ chơi trông giống 1 quả bóng có…đuôi, nhìn chúng cũng gần giống như con cá.
 • Cách chơi: với món đồ chơi này, bạn có thể dụ mèo bằng cách cầm đuôi con cá đung đưa để dụ mèo từ xa hoặc đơn giản là vứt cho chúng ngửi mùi cỏ mèo và tự chơi.

==> Xem thêm:【hướng dẫn】- 3 bước làm trụ cào móng cho mèo đơn giản

2.5 Đồ chơi câu cá

 • Nguyên vật liệu: 1 quả bóng nhựa, 1 cây gậy, 1 sợi dây.

cách làm đồ cho mèo tại nhà đơn giản

 • Cách làm: xỏ dây vào quả bóng và buộc cố định vào cây gậy.
 • Cách chơi: bạn có thể chơi như con lắc hoặc cố định cây que vào một chỗ sao cho mèo có thể vừa với tới được nhưng không thể kéo đổ cây que, lúc đó mèo có thể tự chơi “boxing” với quả bóng mà không cần có bạn ở đó.

è Xem thêm: 3 cách làm đồ chơi cho chó đơn giản tại nhà

2.6 Cây lông vũ

Món đồ chơi này khá phổ biến và có thể được bán sẵn ở tiệm thú cưng, tuy nhiên nó lại rất dễ làm, dùng lông vũ để giả làm con mồi tự nhiên của mèo là các loài chim chóc.

 • Nguyên vật liệu: một hoặc 1 vài sợi lông vũ, hoặc nếu không có lông vũ bạn có thể dùng sợi len xé nhỏ ra và cột túm một đầu, một cái móc áo, 1 cái kìm(kềm), 1 sợi dây (có hoặc không cũng được).
 • Cách làm: bạn dùng kềm duỗi thẳng cái móc áo, chập lại làm đôi, sau đó thì móc cố định vào một đầu, dùng kềm kẹp và xoắn cái móc duỗi thẳng này lại, mục đích là để tạo thành cái “cần câu” đủ độ cứng nhưng vẫn mềm dẻo của cây móc. Sau đó bạn cột chặt túm lông vào đầu cây móc là hoàn thành, bạn có thể cột túm lông vào sợi dây sau đó cột đầu còn lại của sợi dây vào cây móc cũng được.
 • Cách chơi: tương tự như chơi với con lắc, chỉ có điều bạn có lợi thể ở cái cần câu nên có thể để cho mèo di chuyển nhiều hơn, có thể nhảy nhót chụp bắt rất linh hoặt, món này rất thích hợp cho các chú mèo tăng động cần hoạt động với cường độ cao.

2.7 Trụ cào móng cho mèo

 

2.8 Đồ chơi đuổi bắt

Dạng đồ chơi này để mèo tự chơi hoàn toàn là tốt nhất, chúng ta hãy để ít nhất 1 món đồ chơi này trong phòng để giữ cho chúng được vận động nhé!

 • Nguyên vật liệu: một quả bóng bằng bông hoặc một quả bóng bàn (ping pong), hoặc bất cứ thứ gì bạn có thể làm thành hình cầu, và giữ được hình dạng đó, ví dụ: 1 cuộn len, 1 túi dây thun…
 • Cách làm: như đã đề cập, nếu bạn có 1 cuộn len hoặc 1 túi dây thun, hãy đan chặt chúng vào nhau thành hình quả bóng.
 • Cách chơi: mèo của bạn chỉ cần đá vào quả bóng, lập tức quả bóng sẽ lăn, mèo của bạn sẽ xem chúng như con mồi và lập tức săn đuổi đến khi chán. Kinh nghiệm của Petkung là không nên mua quả bóng bàn vì chúng lăn rất nhanh, chúng ta nên dùng quả bóng bằng bông để có lực ma sát vào nền nhà khiến bóng lăn chậm hơn, đỡ lọt vào khe bàn, ghế khó tìm.

2.9 Cuộn giấy toilet

Món đồ chơi này không được khuyến khích cho lắm vì chúng sẽ cắn xé và bày bừa ra nhà mặc dù khả năng thu hút của nó là rất lớn, chúng ta nên cân nhắc chỉ sử dụng lõi cuộn giấy cho món đồ chơi này mà thôi.

 

cách làm đồ cho mèo tại nhà đơn giản

2.10 Làm vòng giấy

Nhìn chung thì nguyên tắc đồ chơi cho mèo là chúng phải chuyển động linh hoạt để thu hút sự chú ý của mèo, ngoài ra chúng cũng phải đủ mềm để mèo của bạn cắn hoặc cào móng vào nhưng không gây tổn thương cho chúng, do đó với hình dạng tròn và làm bằng giấy, chúng ta có thể làm món đồ chơi này cho mèo.

 • Nguyên vật liệu: lõi cuộn giấy vệ sinh, lõi cuộn băng keo đã dùng hết…
 • Cách làm: dùng các vật liệu và dụng cụ có sẵn làm thành chiếc vòng bằng giấy có độ dày khoảng 3mm-5mm, có độ cứng chắc nhất định.
 • Cách chơi: tương tự như món đồ đuổi bắt, mèo sẽ tự đá vào chiếc vòng và nó sẽ di chuyển, chúng ta sẽ phải thay món khác khi chiếc vòng bị cắn nát.

Vậy đó, không khó để làm những món đồ trên cho Hoàng Thượng của bạn phải không? Petkung chúc bạn thành công và có nhiều khoảnh khắc đáng yêu bên chúng nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.