Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Cách tẩy giun cho chó - tẩy giun cho chó bao lâu 1 lần?

Đối với chó con Giun sán là một mối nguy hiểm tiềm tàng gây nguy cơ thiệt mạng rất cao. Còn đối với chó trưởng thành giun ký sinh gây gầy ốm, suy dinh dưỡng, tiêu chảy nôn mửa nếu khổng được tẩy giun thường xuyên.

Mục lục

1. Vì sao cần tẩy giun cho chó

 • Bảo vệ sức khỏe chó

Chó con

Giun sán ký sinh sẽ hút hết dinh dưỡng mà chó con bú mẹ hay nạp vào khiến chó con còi cọc, chậm lớn. Một số loài giun ký sinh còn bám vào niêm mạc ruột hút máu gây thiếu máu ở chó con. Nặng nhất là tình trạng giun sinh sôi phát triển trong cơ thể chó gây tắc ruột, dứt ruột, thiệt mạng.

Chó trưởng thành

Chó trưởng thành khi nhiễm giun sẽ luôn trong tình trạng mất cân bằng cơ thể, còi cọc, ốm yếu. Nhiều trường hợp nặng,giun ký sinh gây nhiễm trùng ổ bụng, nhiều giống giun sinh sống trong tim phổi rất nguy hiểm cho chó nếu không được điều trị ngay. Càng sớm sạch giun, chó của bạn càng khỏe mạnh

 • Phòng lây nhiễm cho thú nuôi khác

Trứng giun có thể phân tán trong không khí, phân của chó, ve bọ(ve bọ hút máu của vật chủ bị nhiễm giun) do vậy những vật nuôi khác trong nhà rất dễ lây nhiễm. Nguy hiểm hơn nữa sẽ có những trường hợp nhiễm trứng giun từ chó sang người.

2. Dấu hiệu nhận biết cún cưng bị giun sán

Một số biểu hiện liệt kê sau đây cho thấy thú cưng của bạn đang bị nhiễm giun và cần phải được tẩy giun ngay.

 

Dấu hiệu nhận biết cún cưng bị giun sán

 • Chậm tăng cân hoặc sụt cân

Giun sẽ lấy đi hết toàn bộ chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể chó để sinh trưởng. Việc này gây ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành của chó. Theo dõi một thời gian bạn sẽ thấy chú chó của bạn rất ít tăng cân và chậm lớn. Nặng nề hơn là tình trạng sụt cân,gầy ốm dù chó vẫn ăn uống bình thường.

 • Nôn mửa, tiêu chảy

Tình trạng khi lượng giun sán lớn đi vào đường ruột, chúng có thể gây kích ứng niêm mạc, gây ra các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy. Cũng có thể trùng với triệu chứng của những căn bệnh khác vậy nên bạn cần đưa chúng đến khám thú y để nắm rõ tình hình sức khỏe thú cưng nhé

 • Ho khan hoặc khó thở

Đây là dấu hiệu khi một số loại giun len lỏi vào những cơ quan nội tạng khác như Phổi, gan…gây nên. Những trường hợp này thường không phổ biến tuy nhiên khi có những biểu hiện trên bạn cũng cần lưu ý đến thú cưng cẩn thận hơn.

 • Trong chất thải có giun

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường là khi chó đi vệ sinh. Giun sẽ theo đường chất thải ra ngoài xen lẫn trong phân của chúng.

3. Quy trình tẩy giun cho chó hiệu quả

Hãy đưa chó của bạn đến phòng khám thú y uy tín để các bác sĩ có chuyên môn giúp đỡ bạn nhé. Không nên tự hành động theo một vài lời khuyên hoặc thông tin trên mạng internet vì bệnh thì cần được khám thực tế thì mới điều trị hiệu quả được

Quy trình tẩy giun cho chó hiệu quả

Thu thập mẫu phân của chó và khám tổng quát

Đây là bước quan trọng để bác sĩ của bạn nắm rõ tình trạng mà chú chó đang gặp phải. Mẫu phân của chó được phân tích kỹ lưỡng để xác định những loại giun cụ thể hiện tại đang có mặt trong cơ thể.

Phần khám tổng quát sẽ trả lời câu hỏi liên quan đến việc có hay không giun ký sinh trong các bộ phận khác của cơ thể.

Lên phác đồ điều trị

Sau khi đã nắm rõ tình trạng thú cưng của bạn các biện pháp điều trị được đưa ra. Trường hợp giun chỉ sinh sống trong ruột thì chỉ cần điều trị bằng thuốc phù hợp thể trọng. Việc xổ giun có thể thực hiện tại nhà

Trường hợp nặng hơn giun di truyển tới các bộ phận nội tạng khác hoặc nhiễm trùng đường ruột bạn sẽ phải lưu chuồng tại phòng khám để bác sĩ theo dõi thườn xuyên. Thời gian điều trị tình trạng này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Dự phòng tái nhiễm giun

Các biện pháp giúp chú chó của mình phòng ngừa nhiễm giun sẽ là lựa chọn thông minh của bạn.

Nếu có điều kiện bạn có thể đưa cho đi khám định kỳ, xét nghiệm mẫu phân 3-6 tháng một lần. Những việc này giúp bạn luôn theo dõi được tình trạng của chúng cũng như hoàn toàn chủ động mọi tình huống có thể xảy ra

Cần đảm bảo môi trường vệ sinh xung quanh chó sinh sống được sạch sẽ. Phân chó phải được dọn sạch do trứng giun ẩn lẫn bên trong chỉ bất cẩn thú cưng của bạn ngửi qua hay chạm phải thì khả năng nhiễm trứng giun là rất cao

Một lưu ý nhỏ nữa là việc kiểm soát bọ ve, chúng là ký sinh hút máu nhưng cũng là vật chủ chứa trứng giun. Việc ve bọ rất dễ lây lan sang nhiều con chó cùng lúc vô tình mang trứng giun nhiễm theo. Nhỏ thuốc trị ve hoặc đeo vòng cổ trị ve là những biện pháp bạn có thể tham khảo.

4. Bao lâu nên tẩy giun cho chó

4.1.Đối với chó trưởng thành

Chó trưởng thành là chó có tuổi đời trên 1 năm tuổi. Lúc này nếu sức khỏe và thể trạng của chúng bình thường thì bạn có thể tấy giun 1-2 lần/năm.

Tuy nhiên tùy thuộc vào môi trường thực tế sinh sống của chó mà bạn có thể thay đổi số lần tẩy. Những chú chó sinh sống tại môi trường nhiều cây cỏ, hay chơi đùa ngoài sân đất thì số lần xổ giun có thể thường xuyên hơn

4.2. Khi nào tẩy giun cho chó con

 • Xổ giun lần đầu tiên cho chó con là khi chúng được 2 tuần tuổi do trứng giun có thể lây nhiễm khi chúng bú sữa và nằm gần chó mẹ
 • Xổ giun lần thứ 2 khi chó được 4 tuần. Các lần sau đó tuần tự theo mốc 6 tuần và 8 tuần tuổi
 • Khi chó con được 2 tháng tuổi thì lịch tẩy giun cho chó sẽ là 1 tháng 1 lần.
 • Thời điểm 6 tháng tuổi thì cứ 2 đến 3 tháng chúng ta lại xổ giun cho chó 1 lần để loại bỏ giun và sán ký sinh.
 •  1 năm tuổi thì chó cần 6 tháng tẩy giun 1 lần  để định kỳ loại bỏ giun, sán trong cơ thể.

5. Tẩy giun cho chó bao nhiêu tiền

 Tẩy giun cho chó bao nhiêu tiền

Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng nhiễm giun của chú chó. Bệnh nặng chi phí sẽ cao hơn việc xổ giun định kỳ.

Thường thì các loại thuốc nguôn gốc xuất xứ khác nhau cũng có mức giá khác nhau nên khó có thể trả lời chính xác cho bạn được.  Petkung nêu tên một số loại thuốc xổ giun kèm giá bán để bạn tham khảo thêm nhé:

Thuốc Exotral Virbac vỉ 6 viên: giá từ 55.000-60.000đ

Thuốc Drontal Plus( dạng viên nhai) vỉ 8 viên : 300.000- 350.000đ

Thuốc tẩy giun SANPET dạng vỉ 10 viên : giá 75.000- 80.000đ

Và một số loại thuốc khác tùy từng địa chỉ bán sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau.

6. Tẩy giun cho chó bằng thuốc của người được không?

Có thể một vài thông tin cá nhân công bố về việc tẩy giun cho chó bằng thuốc của người hoặc bạn thấy trong thành phần thuốc tẩy giun cho người có những thành phần dược chất tương đồng với thuốc tẩy giun cho chó tuy nhiên Petkung khuyến cáo các bạn nên hỏi bác sĩ có chuyên môn về vấn đề này.

 Không nên tự ý sử dụng để tránh những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra.

7. Có nên tẩy giun cho chó mẹ mang thai hay không?

 Petkung có thể trả lời luôn là Có bạn nhé bởi vì việc này rất cần thiết.

 Điều quan trọng là đảm bảo chú chó của bạn luôn được theo dõi đầy đủ về lịch tẩy giun và tiêm phòng trước khi mang thai. Tham khảo bác sĩ về các sản phẩm có thể hoặc không thể được sử dụng.

 Đôi khi, những thay đổi về nồng độ hormone trong thời kỳ mang thai khiến những con giun đũa chưa trưởng thành đang ở trong các mô của cơ thể trở nên hoạt động và thậm chí xâm nhập vào nguồn sữa, chúng có thể lây nhiễm cho chó con khi chúng bú sữa mẹ. Giun móc cũng có thể được truyền qua sữa lây nhiễm sang chó con. Và thường thì cách thời gian chó mẹ sinh đẻ khoảng 1-2 tuần thì bạn có thể tiến hành xổ giun cho chúng là tốt nhất.

Chúc các bạn chăm sóc chó cưng của mình luôn đáng yêu và khỏe mạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.