Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Chó đái bậy - nguyên nhân và cách trị chó đái trong nhà

chó hay đái bậy trong nhà và thường rơi và trường hợp của những cá thể chó đực. Cái này là tập tính hành vi tự nhiên nhưng một chú chó được dạy dỗ từ nhỏ sẽ không hành xử như vậy

Mục lục

1. Nguyên nhân chó đái bậy ra nhà

1.1 Chó đánh dấu lãnh thổ

Đây là một trong số các nguyên nhân chó hay tè bậy trong nhà và thường rơi và trường hợp của những cá thể chó đực. Cái này là tập tính hành vi tự nhiên nhưng một chú chó được dạy dỗ từ nhỏ sẽ không hành xử như vậy.  

Chó có hành vi lãnh thổ rất cao, nhất là những chú chó trưởng thành. Việc đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu là để thông báo cho những con chó khác là khu vực này đã có chủ và những chú chó khác phải tôn trọng điều đó. Việc đánh dấu thường do hormone sinh dục điều khiển.

Nguyên nhân chó đái bậy ra nhà

1.2 Chó bị bệnh tiết niệu

Bỏ qua vấn đề hành vi thì việc chó tè bậy trong nhà đôi khi là việc chúng không thể kiểm soát được bàng quang của mình và đó là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu.

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến việc đi tiểu không thích hợp và là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở chó. Các vấn đề tiết niệu khác mà bác sĩ thú y có thể phát hiện bao gồm viêm bàng quang (viêm bàng quang), tinh thể trong nước tiểu, sỏi bàng quang, bất thường về cấu trúc và thậm chí là khối u. Hầu hết các vấn đề về tiết niệu có thể được điều trị bằng thuốc, chất bổ sung hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, các vấn đề như sỏi bàng quang có thể phải phẫu thuật.

Xem thêm: Chó bị sỏi thận - triệu chứng & cách điều trị

1.3 Chó bị bệnh tuổi già

Các trường họp chú chó của bạn quá lớn tuổi dẫn đến tình trang lão suy hay loạn ý thức cũng có thể xảy ra tình trạng đi tiểu lung tung. Những con chó này có thể không kiểm soát được bàng quang hoặc quên nhận ra chúng đang tè ở đâu.

Các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như suy thận, cũng có xu hướng phát triển khi về già. Đây là một lý do khác để nhờ bác sĩ thú y tham gia sớm và thường xuyên. Trong một số trường hợp, chứng sa sút trí tuệ có thể được kiểm soát phần nào bằng thuốc và thực phẩm chức năng. Nhiều người sống với những chú chó lớn tuổi có vấn đề về tiết niệu cũng chọn sử dụng tã lót doggie hoặc lót đệm cho chó và những khu vực thường xuyên lui tới khác bằng miếng thấm hút.

Xem thêm: Tuổi thọ trung bình của các giống chó 

1.4 Chó không tự chủ hành vi

 Điều này có thể xảy ra nếu con chó của bạn đang trong tình trạng có cảm giác bị đe dọa hoặc quá phấn khích. Một số chú chó thường đi tè khi ai đó đứng trên chúng và nhìn xuống, đặc biệt nếu chó còn nhỏ hoặc sợ hãi. Chó cũng có thể đi tiểu không thích hợp khi lo lắng và căng thẳng.

Kiểm tra tình hình trong nhà của bạn để xác định xem có điều gì đó trong môi trường có thể kích hoạt kiểu hành vi này ở chó của bạn hay không. Gần đây bạn có thêm một con vật cưng mới vào hộ gia đình không? Đã có thêm một con người nào vào gia đình, như một đứa trẻ mới chào đời? Chó thường rất nhạy cảm với những loại thay đổi môi trường.

2. Cách điều trị chó đái bậy

2.1 Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Việc huấn luyện nên được áp dụng ngay từ khi chó còn nhỏ. Vi rằng chó nhỏ khả năng nín nhịn của bàng quang không được lâu. Nếu chúng được hướng dẫn đi vệ sinh đúng nơi quy định thì sẽ học tập và nhanh chóng hình thành hành vi.

Việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì của bạn vậy nên bạn hãy bình tĩnh và đặt niệm tin vào thú cưng của mình nhé

Lưu ý rằng tuyệt đối không được đánh hoặc la mắng chó.  Trừng phạt hoặc la hét khi chó đi tiểu trong nhà là một viêc không nên chút nào. Điều này có thể sẽ phản tác dụng và thay vì biết rằng đi tiểu trong nhà là hành vi không đúng, con chó của bạn có thể hiểu rằng những người xung quanh không thể đoán trước được hoặc không an toàn. Phạt chó có thể khiến nó sợ đi tiểu trước mặt bạn (ngay cả khi ở ngoài trời), điều này có thể dẫn đến nhiều lần đi tiểu trong nhà hơn.

Xem thêm: huấn luyện chó poodle đi 2 chân tại nhà 

2.2 Triệt sản cho chó

Đây có thể là một giải pháp khả thi áp dụng với những chú chó đực. Như thông tin đã cung cấp tới bạn ở trên, hooc môn sinh dục đực kích thích hành vi đánh dấu lãnh thổ và thu hút bạn tình của chúng. Việc triệt sản để hạn chế hành vi trên cũng là một giải pháp tuy nhiên sẽ không thể áp dụng được với những chú chó đã hình thành hành vi tè lung tung trong nhà ngay từ khi còn nhỏ.

2.3 Khử mùi nơi chó tiểu bậy

Đây là việc làm rất quan trọng và mang lại hiệu quả cao. Chó thường nhận biết địa điểm quen thuộc băng mùi. Mùi nước tiểu từ những lần trước lưu lại chính là dấu hiệu thông báo cho chúng đây là đúng nơi giải quyết. Nếu khử sạch mùi nước tiểu nơi chúng đã từng đánh dấu thì mặc định chó sẽ hiểu rằng đây không phải là đúng chỗ để đi vệ sinh. Chúng sẽ đánh hơi tìm nơi khác có mùi tương tự mùi chất thải của chúng để hành xử.

 Cách điều trị chó đái bậy

Bạn cần lưu ý rằng nên dùng các chất tẩy rửa không chứa mùi ammoniac, bởi mùi chất tẩy rửa này tương tự như mùi nước tiểu của chó mà mọi công sức của bạn sẽ vô tác dụng.

Có thể bạn sẽ rất khó chịu nếu chó của mình tè bậy ra khắp nhà. Theo Petkung bạn cần bình tĩnh lại rằng tất cả mọi chú chó đều cần được dạy dỗ bằng tình yêu thương. Đừng nản chí mà ảnh hưởng đến sự liên kết của bạn với thú cưng bạn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.