Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Tuổi thọ trung bình của các giống chó hiện nay -【tổng hợp】

Trung bình thì chó nuôi sẽ có số năm sống khoảng 10-15 năm, tuy nhiên tuổi thọ của chó cũng thay đổi theo tùy giống chó: poodle, chó ta, chó phốc, chó nhật...

Mục lục

Trung bình thì chó nuôi sẽ có số năm sống khoảng 10-15 năm, tuy nhiên con số này cũng thay đổi theo rất nhiều điều kiện từ giống chó, môi trường nuôi giữ, sự quan tâm chăm sóc, các vấn đề về y tế…Hãy cùng PetKung tham khảo về tuổi thọ của một số giống chó tại Việt Nam nhé!

1. Tuổi thọ các Giống chó phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Tuổi thọ các Giống chó phổ biến hiện nay tại Việt Nam

1.1. Tuổi thọ của chó ta( chó cỏ)

Chó ta, hay còn gọi là chó cỏ, bao gồm 4 giống thuần chủng là: chó Bắc Hà, chó H’Mông cộc đuôi, chó Phú Quốc và chó Lài (được biết đến với tên gọi giống chó Dingo Đông Dương). Do là giống chó bản địa nên chúng đã thích nghi với các điều kiện tự nhiên ở nước ta, hiển nhiên tuổi thọ của chúng sẽ rất cao. Với đặc trưng thông minh, nhanh nhẹn, mặc dù kích thước chỉ nằm trong khoảng từ nhỏ đến trung bình, nếu được nuôi dưỡng tốt, chúng có thể sống tới 20 năm tuổi! Trung bình chúng có vòng đời từ 10-17 năm.

1.2.Tuổi thọ của chó poodle

Chó săn vịt là một giống chó săn dùng để săn các loại thủy cầm trong đó chủ yếu là vịt. Ngày nay giống chó này được lai tạo để trở thành dòng chó cảnh. Tên "Poodle" của chúng xuất phát từ chữ "Pudel" trong tiếng Đức, nghĩa là "thợ lặn" hay là "chó lội nước" và bộ lông của chúng có thể đè bẹp cơ thể khi ở trong nước.

Hiện nay poodle có nhiều size và tương ứng với mỗi size cũng có tuổi thọ khác nhau:

  • Tuổi thọ trung bình của Toy Poodle: 15 năm, với phạm vi từ 14 đến 16 được coi là bình thường.
  • Tuổi thọ trung bình của Poodle Miniature: 15 năm, với phạm vi từ 14 đến 16 được coi là bình thường.
  • Tuổi thọ trung bình của Poodle tiêu chuẩn: 12 năm, với phạm vi từ 11 đến 13 được coi là bình thường.
  • Tuổi thọ trung bình của Klein / Moyen Poodle: 13,5 năm, với phạm vi từ 12 đến 15 được coi là bình thường.

1.3 Tuổi thọ của chó Phốc

Chó Phốc hay chó Fox, chó là một giống chó có nguồn gốc ở Đức, được lai tạo từ giống chó sục và German Pinscher. Trong lịch sử, chó Phốc được sử dụng để săn chuột vì kích thước nhỏ gọn và sự nhanh nhẹn của mình. Hiện tại thì vì lai tạp quá nhiều nên chúng ta hãy xét về Fox nói chung, tuổi thọ trung bình của chúng là 15 năm.

Xem thêm: Cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ khỏe mạnh

1.4. Tuổi thọ của chó nhật (chó shiba)

Shiba Inu là loại chó nhỏ nhất trong sáu giống chó nguyên thủy và riêng biệt đến từ Nhật Bản. Chúng là một giống chó nhỏ, nhanh nhẹn và thích hợp với địa hình miền núi, Shiba Inu ban đầu được nuôi để săn bắt. Tuổi thọ trung bình là từ 12-15 năm, những trường hợp cá biệt có thể sống tới ngoài 20 năm.

1.5. Tuổi thọ của chó golden

Golden Retriever là giống chó có kích thước trung bình. Thuộc họ nhà chó ưa hoạt động, chơi đùa, chúng rất trung thành và thông minh. Chúng còn có tên gọi khác là chó săn mồi hoặc chó tha mồi. Tuổi thọ của chúng vào khoảng 12-15 năm.

1.6. Tuổi thọ của chó pug

Pug, hay thường được gọi là chó mặt xệ, là giống chó thuộc nhóm chó cảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc, chúng có một khuôn mặt nhăn, mõm ngắn, và đuôi xoăn. Giống chó này có bộ lông mịn, bóng, có nhiều màu sắc nhưng phổ biến nhất là màu đen và nâu vàng. Cơ thể của Pug nhỏ gọn hình vuông với các cơ bắp rất phát triển. Trung bình tuổi thọ là 12-15 năm.

1.7. Tuổi thọ của chó husky

Giống chó rất “hot” thời điểm hiện tại, ai cũng thích một chú chó có vẻ ngoài cực ngầu, tính cách lại hiếu động nhưng lại vô cùng thân thiện và hài hước, một người bạn đồng hành lắm trò khiến cho cuộc sống càng thêm màu sắc phải không nào. Chúng sống trung bình từ 12-15 năm.

1.8. Tuổi thọ của chó Phú Quốc

Như đã đề cập ở trên, chúng sống khá tốt ở điều kiện môi trường Việt Nam, có thể ngoài 20 tuổi nếu được chủ chăm sóc tốt.

1.9. Tuổi thọ của chó corgi

Chó Corgi Pembroke Wales là giống chó chăn gia súc có nguồn gốc từ Pembrokeshire, xứ Wales. Nó là một trong hai giống được biết đến với tên gọi chung là Chó Corgi xứ Wales. Giống chó còn lại là giống Chó Corgi Cardigan Wales và cả hai đều có tổ tiên là giống chó đuôi cuộn kiểu Bắc Cực. Tuổi thọ trung bình của chúng là 12-15 năm.

Xem thêm: Nuôi chó con sơ sinh - tất tận những điều phải biết

1.10. Tuổi thọ chó chihuahua

Chó Chihuahua là một trong những giống chó nuôi nhỏ nhất trên thế giới. Cái tên Chihuahua được đặt theo tên của bang Chihuahua ở México. Giống chó này rất thông minh. Chúng hiện tại cũng có khoảng 3 phân loài chính, nhưng nói chung, không phải vì kích thước nhỏ mà tuổi thọ của chúng ngắn đâu nhé: 12-20 năm là tuổi thọ trung bình của chúng.

1.11. Tuổi thọ của chó becgie

Chó chăn cừu Đức, là một giống chó kích cỡ lớn, xuất xứ từ Đức. Tại Việt Nam, giống chó này được gọi là chó Berger, phiên âm từ tiếng Pháp berger cũng có nghĩa là chó chăn cừu. Chó chăn cừu Đức là một giống chó tương đối mới, phát sinh từ năm 1899. Chúng có tuổi thọ trung bình lại ngắn hơn vài năm so với các giống chó khác: 9-13 năm.

2. Cách tính tuổi thọ của chó

Theo hướng dẫn chung, Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ phân tích như thế này: 15 năm của con người bằng năm đầu tiên trong cuộc đời của một con chó cỡ trung bình. Năm thứ hai đối với một con chó bằng khoảng chín năm đối với con người. Và sau đó, mỗi năm của con người sẽ là khoảng năm năm đối với một con chó.

Về chi tiết, chúng ta cần phải xác định rõ giống chó cần xem xét tuổi mới có kết quả tương đối chính xác do chúng có những đặc điểm về ngoại hình cũng như chu kỳ phát triển khác nhau.

Chúng ta có thể tham khảo thêm một số cách xác định tuổi như sau:

==> Xem thêm:【tuổi thọ của mèo】- trung bình mèo có tuổi thọ là bao nhiêu?

2.1. Dựa vào bảng tương quan độ tuổi của chó và người

Nhìn vào bảng này, chúng ta có thể hiểu được về tuổi chó so với người

 Cách tính tuổi thọ của chó

2.2. Dựa vào vóc dáng và giai đoạn phát triển

Đây là phương pháp đoán tuổi chó thông qua ngoại hình của chó khi còn “trẻ”, chúng ta có thể dựa vào những bộ phận đã và đang phát triển của chú chó như độ lớn của bộ phận sinh dục, tiếng sủa hay các biểu hiện như động dục, thay lông…

2.3. Dựa vào các thay đồi trong đặc diểm ngoại hình

Phương pháp này được sử dụng khi chú chó đã “già”, lúc này các cơ quan sẽ không phát triển nữa mà đang ở giai đoạn thoái trào như răng, mắt, da cổ, lông bàn chân…cũng như không thể có các giai đoạn như động dục được nữa.

3. Phương Pháp kéo dài tuổi thọ cho chó hiệu quả

Phương Phát kéo dài tuổi thọ cho chó hiệu quả

Việc kéo dài tuổi thọ, vốn dĩ phải qua cửa ải đầu tiên, đó là di truyền, sau đó mới nói tới vấn đề chăm sóc. Việc lai tạo lung tung, kể cả lai tạo cận huyết để tìm đột biến của các chú chó là việc làm hết sức vô nhân đạo, việc làm này may mắn có thể tạo ra ngoại hình nhỏ nhắn xinh xắn hay các đặc điểm đặc biệt dễ thương, nhưng thất bại thì chỉ khiến những chú chó vô tội phải sống trong bệnh tật, đau đớn suốt cả phần đời còn lại.

Ngay cả trường hợp của những chú chó Pug, do được lai tạo qua nhiều đời và chọn lọc những con chó đột biến để nhân giống tiếp, phần xương mũi gần như tiêu biến khiến cho chúng có vẻ ngoài rất đặc trưng và ngộ nghĩnh, thế nhưng có phải tất cả chúng ta đều đã biết việc chúng có nguy cơ bệnh hô hấp gấp nhiều lần những giống loài mõm dài bình thường khác? Bệnh có chiều hướng mãn tính và trở nặng dẫn đến tử vong xảy ra khá nhiều với chúng.

Nếu chẳng may chó bạn gặp phải một lý do gì đấy và qua đời thì hãy nhớ đến dịch vụ hỏa táng thú cưng tại petkung. Chúng tôi cam kết tận tâm hết hoàn thanh nghi lễ cuối cùng tiển dưa chú chó của bạn đến miền cực lạt

Dưới đây là một số cách để tăng tuổi thọ cho chó cưng, hay là cách để chúng có một cuộc sống tốt đẹp hơn:

3.1. Giúp chó vận động thể dục thể thao

Vận động hợp lý, luôn luôn là một giải pháp tốt nhất để duy trì sức khỏe, dù là người hay vật nuôi đều cần phải vận động một cách khoa học. Khi chúng ta vận động, cơ thể sẽ phải phóng thích năng lượng thừa mứa, đào thải các chất nguy hại, tăng cường hệ miễn dịch…Hãy cố gắng dành khoảng 1 giờ mỗi ngày để chơi đùa với cún cưng nhé!

3.2.  Môi trường sống lành mạnh, sạch sẽ

Bạn có thể để chúng hàng ngày, hàng tháng, thậm chí hàng năm ở trong chuồng hoặc cột vào 1 chỗ, ăn uống và vệ sinh tại chỗ không? Đó là trường hợp xấu, tuy nhiên bình thường chúng ta cũng phải ít nhất dành được một khu vực ăn uống và vệ sinh riêng biệt, chỗ ngủ của chúng phải che được nắng mưa và kín gió khi trời lạnh, đây là những điều kiện tối thiểu để môi trường sống của chú chó được đảm bảo.

Xem thêm: 3 Cách làm đồ chơi cho chó - đơn giản 

3.3. Chú ý đến cân nặng và thực đơn của chó

Một vấn đề hiện tại là chúng ta có xu hướng cho chó cưng ăn quá nhiều về lượng và cả chất so với nhu cầu thực của chúng. Hãy nghiên cứu về giống loài của chú chó chúng ta đang nuôi để hiểu về nhu cầu dinh dưỡng về từng giai đoạn phát triển của chúng nhé!

3.4. Thăm khám sức khỏe định kỳ

Chúng ta nên cài đặt một thói quen về việc thăm bác sỹ ở những khoảng thời gian nhất định, dù bên ngoài không có biểu hiện của bệnh tật, đây là thói quen tốt để chẩn đoán sớm các bệnh nguy hiểm.

3.5. Tiêm Phòng đầy đủ, đúng cách

Tiêm đủ số mũi và đúng thời gian là cách tốt nhất để đề phòng các bệnh cấp tính cực kỳ nguy hiểm cho chó cưng.

Như vậy, chúng ta đã có thể biết qua về tuổi chó và cách tăng tuổi thọ cho chúng, chúc các bạn có cuộc sống thật vui vẻ hạnh phúc với cún cưng của mình!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.