Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Tuổi thọ của mèo - tuổi thọ của mèo anh lông ngắn bao nhiêu?

Tuổi thọ của mèo là bao lâu? Ai khi nuôi mèo cũng muốn thú cưng của mình ở thật lâu bên cạnh. Một câu hỏi hay thường được đặt là mèo anh lông ngắn, mèo anh lông dài sống có lâu không?

Mục lục

1. Mèo có thể sống được bao lâu?

Tuổi thọ của một chú mèo thời hiện đại có thể nói rằng đã được kéo dài hơn rất nhiều so với trước đây, tuy nhiên, có nhiều yếu tố có thể kể ra như: điều kiện về môi trường sống, sự chăm sóc y tế, sức khỏe vốn có, chúng đã được triệt sản hay chưa…tất cả những điều này đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề tuổi thọ của loài mèo. Việc triệt sản sẽ loại bỏ các nguy cơ bệnh về đường sinh dục khi về già của chúng, đặc biệt nếu không triệt sản, chúng sẽ sinh sôi vô tội vạ, đời sống không được đảm bảo sẽ dẫn đến tỉ lệ sống sót không cao, góp phần làm giảm tuổi thọ chung của chúng.

Hiện nay,đời sống được nâng cao lên rất nhiều, với khả năng tiếp cận các tiến bộ về ngành thú y cũng như chế độ dinh dưỡng và sự quan tâm chăm sóc của chủ nhân, chúng có thể sống ngoài 20 năm tuổi, trung bình người ta thống kê được tuổi thọ mèo hiện đại là 15.1 năm.

Mèo có thể sống được bao lâu?

Ngoài ra, có một số yếu tố khác chúng ta có thể so sánh:

 • Mèo lai tạp lại có tuổi thọ cao hơn mèo thuần chủng.
 • Mèo nhà sống lâu hơn mèo hoang dã và mèo vô gia cư rất nhiều, mèo nhà có tuổi thọ trung bình khoảng 16 năm, mèo hoang chỉ khoảng 5 năm.
 • Mèo cái tương đối sống lâu hơn mèo đực khoảng 2 năm.
 • Giống mèo cũng quyết định một tỷ lệ khá lớn đến tuổi thọ của mèo nhà bạn, tuy nhiên vì chúng rất đa dạng nên chúng ta chỉ nên chú ý đến con số tuổi thọ trung bình.

2. cách xác định tuổi thọ của mèo

2.1. Xác định tuổi thọ bằng răng mèo

Nhìn răng chúng ta có thể xác định được tuổi mèo dưới 6 tháng, chúng sẽ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên ở tuần tuổi thứ 2 đến thứ 4, hàng loạt răng sữa sẽ mọc trong những tháng tiếp theo cho đến tháng tuổi thứ 4, sau thời gian này là lượng răng vĩnh viễn sẽ lấp vào chỗ những chiếc răng sữa, hay nói một cách khác, chúng thay răng sữa ở độ tuổi 4-6 tháng.

Thông thường thì sau 6 tháng tuổi, việc mọc răng không còn ý nghĩa để xác định tuổi mèo nữa. Trước đây khi các sản phẩm vệ sinh răng miệng còn chưa ra đời, chúng ta còn có thể nhìn vào độ bám của các mảng bám răng (vôi răng), độ mòn răng mà màu sắc của răng để đoán tuổi, tuy nhiên thời nay thì việc này không còn chính xác nữa.

2.2 Xác định tuổi thọ qua bộ lông của mèo

Cách này thực ra không chính xác theo từng năm mà chỉ có thể chỉ ra cho chúng ta biết chú mèo đã già hay chưa mà thôi.

Khi còn là mèo con, lông của chúng sẽ rất mềm mượt nhưng càng về già, lông càng xơ xác hơn, thậm chí là còn xuất hiện nhiều mảng trắng xám y như tóc bạc của người già vậy, ngoài ra cũng do khi tuổi cao, chúng sẽ mất dần năng lượng hoạt bát hoặc bị các bệnh tuổi già, tăng cân hoặc bị bệnh về răng miệng khiến chúng không còn chú trọng vào việc tự chải chuốt mình như trước nữa.

2.3 Theo dõi thói quen của mèo

Các giai đoạn phát triển của mèo có nhiều đặc điểm:

 • Giai đoạn mèo con (0-6 tháng tuổi): giai đoạn này thực ra chúng ta rất dễ thấy bằng mắt thường, cơ thể nhỏ nhắn nhưng rất nghịch và ham chơi, chúng ta sẽ hay thấy chúng vồ đuổi đồ vật hoặc…chân tay của bạn.
 • Giai đoạn mèo thiếu niên (sau 6 tháng  - 2 năm tuổi): giai đoạn này chúng sẽ chuyển từ nghịch phá vô tư thành khám phá, đánh dấu và chiếm hữu lãnh thổ vì tuổi này chúng đã bắt đầu trưởng thành sinh dục và có thể sinh sản được.
 • Giai đoạn trưởng thành (từ 3 – 6 năm tuổi): đây là độ tuổi rực rỡ nhất của vòng đời loài mèo, chúng có tất cả, từ vẻ đẹp, sự mềm dẻo linh hoạt lẫn sức mạnh cơ bắp. Chúng ta sẽ thấy chúng chuyển trạng thái rất nhanh từ nằm dài nghe nhạc trên bệ cửa sổ tắm nắng sang tư thế bắt mồi ngay trong vài giây, chúng sẽ vẫn rất thích được chơi đùa và hoạt động một cách hợp lý, giai đoạn này chúng ta phải cho chúng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để đảm bảo duy trì năng lượng.
 • Giai đoạn mèo trung niên (7-10 năm tuổi): giai đoạn này chúng sẽ ít hoạt động dần, điều này cũng dễ lý giải vì chúng đã quen với môi trường sống của mình và hết sức thoải mái với nó khi đã sống tới gần 10 năm. Giai đoạn ít hoạt động này bạn sẽ phải để ý vấn đề cân nặng cho chúng để tránh béo phì và các bệnh hệ quả của nó.
 • Giai đoạn mèo già (11-14 tuổi): giai đoạn này sẽ tệ hơn giai đoạn trung niên thêm một chút, đó là ngoài vẻ uể oải, chúng còn bắt đầu xuất hiện các dạng bệnh tật của tuổi già, khi mà các cơ quan nội tạng bắt đầu suy yếu, nếu so với người, chúng đã 70 tuổi rồi đấy! Điều cần làm là phải chú ý đến các lịch hẹn khám bệnh định kỳ để đảm bảo duy trì sự hoạt động của các hệ thống miễn dịch, hô hấp và tiêu hóa của chúng.
 • Giai đoạn mèo lão (sau 15 năm tuổi): ngoài 76 tuổi so với người rồi, chúng đã được sống gần hết vòng đời của loài mèo, ở trạng thái này, chúng ta sẽ nhận ra rất rõ các dấu vết thời gian trên bộ lông của chúng, chúng đổi màu và xơ xác hơn nhiều. Điều cần làm là hãy giữ cho chúng một cuộc sống thoải mái nhất có thể, có phải chúng đã làm bạn với gia đình chúng ta rất lâu rồi không? Thế giới đã từng chứng kiến sự ra đi của một chú mèo có tuổi thọ 38 năm lẻ 3 ngày đấy!

2.4 Xác định tuổi thọ qua mắt mèo

Bình thường mắt của mèo rất trong và sáng, không có dấu hiệu chảy nước mắt hay đóng ghèn (trừ khi chúng đang bị bệnh về mắt), ở những năm tuổi già, chúng sẽ bị mờ mắt và chảy nước, đóng ghèn, điều này không xảy ra nếu mèo chưa được 10 năm tuổi.

2.5 Trưởng thành về tình dục của mèo

Mèo đực khoảng 5 tháng tuổi đã bắt đầu phát dục, các dấu hiệu của việc “dậy thì” bao gồm sưng tinh hoàn và hành vi phun nước tiểu đánh dấu lãnh thổ và thu hút bạn tình bằng mùi nồng nặc.

Mèo cái động dục vào khoảng tháng thứ 5-12, độ dài của ngày (ví dụ ở các nước có 6 tháng có mặt trời, 6 tháng ban đêm vì vị trí địa lý trên địa cầu) và trọng lượng của chúng sẽ ảnh hưởng đến thời điểm phát dục. Lúc này bạn sẽ biết ngay thôi vì tiếng kêu không thể ai oán hơn của chúng hàng đêm (dân gian gọi là gào đực). Chúng sẽ sinh lứa đầu tiên vào khoảng 7-8 tháng tuổi.

Ngày nay, các bác sỹ đều khuyên nên triệt sản mèo sớm khi vẫn còn nhỏ, các hành vi và hiện tượng khi phát dục của mèo sẽ biến mất nên nếu đã triệt sản, chúng ta sẽ khó xác định tuổi mèo.

==> Xem thêm【tổng hợp】- Tuổi thọ trung bình của các giống chó hiện nay

3. Dấu hiệu cho biết mèo của bạn đã già

Dựa vào sự phân biệt về các hành vi của các giai đoạn trong vòng đời của loài mèo, chúng ta cũng đã có thể liệt kê những dấu hiệu để xác định mèo của chúng ta đã bước vào hàng “lão” hay chưa:

Dấu hiệu cho biết mèo của bạn đã già

 • Hành vi: uể oải, ít vận động, hai mắt thường lim dim như buồn ngủ, chỉ thấy bước đi khi cần ăn hoặc vệ sinh.
 • Bộ lông: xơ xác, xuất hiện nhiều mảng bạc màu thành trắng hoặc xám.
 • Răng & móng: không còn nhiều tác dụng trong thời gian này, do đó, chúng cũng mòn đi tương đối.

4. Bảng quy đổi tuổi mèo với con người

Bảng quy đổi tuổi mèo với con người

Nguồn: https://icatcare.org/advice/how-to-tell-your-cats-age-in-human-years/

5. Cách chăm sóc giúp tăng tuổi thọ cho mèo

Để tăng tuổi thọ cho mèo nói riêng hay tất cả các loài vật nuôi nói riêng chúng ta đều cần đảm bảo các điều sau:

 • Môi trường sống: không cần phải đẹp nhưng cần phải sạch sẽ, với mèo thì chúng cần đủ ấm và không ẩm ướt.
 • Dinh dưỡng: cần phải ăn đủ lượng và chất theo từng giai đoạn phát triển, chúng ta không thể cho mèo ăn cơm mãi trong khi mèo là động vật ăn thịt được đúng không nào?
 • Hoạt động thể chất: cần đảm bảo chúng được chơi đùa, thư giãn hợp lý, thể lực nâng cao dẫn đến trí lực được bồi đắp, chúng sẽ trở nên thân thiện với chủ nuôi hơn, biết nhiều cách biểu đạt cảm xúc và ít bị stress hơn.
 • Y tế: cần có lịch khám định kỳ với bác sỹ thú y, dù chưa có biểu hiện bệnh, việc này đảm bảo chúng sẽ được can thiệp y tế ngay trước khi bệnh tật kịp bùng phát và gây hại.

Trên đây chúng ta đã cùng PetKung.vn tìm hiểu về tuổi thọ loài mèo, chúc các bạn có một người bạn đồng hành thật dễ thương và khỏe mạnh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.