Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Siêu âm chó mèo - những kiến thức cần biết

"Siêu âm chó mèo là một nghiệp vụ thú y rất phổ biến khi muốn tìm hiểu về tình trạng bên trong cơ thể thú cưng"

Mục lục

1. Siêu âm cho chó mèo là gì? Có an toàn không?

Kiểm tra siêu âm, hay còn được gọi là siêu âm, là một kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn cho phép các cấu trúc bên trong cơ thể được nhìn thấy bằng cách ghi lại tiếng vọng hoặc phản xạ của sóng siêu âm từ đầu phát vào đâu thu qua các thuật toán máy tính sẽ chuyển hóa thành dạng hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Thiết bị siêu âm hướng chùm sóng âm tần số cao hẹp vào vùng quan tâm. Các sóng âm thanh có thể được truyền qua, phản xạ hoặc hấp thụ bởi các mô mà chúng gặp phải.

Không giống như chụp X-quang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, sóng siêu âm được coi là an toàn.

Thực tế tại Việt Nam, khi đời sống có nhiều tiến bộ và phát triển, các kỹ thuật, công nghệ y học nói chung nay đã phổ biến hơn nhiều, nhận ra lợi ích về việc chẩn đoán bệnh, thăm khám định kỳ của kỹ thuật siêu âm nói riêng, chúng ta đã có những cái nhìn đúng đắn hơn về việc áp dụng chúng cho việc nuôi dưỡng thú cưng.

2. Mục đích của siêu âm cho chó mèo?

Như đã đề cập, kỹ thuật siêu âm cho hình ảnh trực quan, rất có lợi trong việc chẩn đoán và thăm khám cho thú cưng. Kỹ thuật này dùng để kiểm tra các cơ quan nội tạng và còn được sử dụng trong ngành thú y để chẩn đoán thai nghén vô cùng hiệu quả. 

Ngoài ra, kỹ thuật này cũng cực kỳ hữu ích trong việc đánh giá tình trạng tim và xác định những thay đổi của các cơ quan trong ổ bụng. Siêu âm rất hữu ích trong việc chẩn đoán u nang và khối u

Mục đích của siêu âm cho chó mèo

Tuy nhiên, siêu âm cũng có những nhược điểm, chúng gần như không có giá trị trong việc kiểm tra các cơ quan có chứa không khí. Sóng siêu âm sẽ không truyền qua không khí nên nó không thể được sử dụng để kiểm tra các cơ quan như phổi, đường tiêu hóa đầy hơi...ngay cả xương cũng cản sóng siêu âm, do đó không thể nhìn thấy não và tủy sống bằng siêu âm, và hiển nhiên, không thể kiểm tra xương.

Hiện nay chúng ta còn phát triển được những thiết bị siêu âm di động rất nhỏ gọn, thuận tiện cho bác sỹ thú y mang theo và chẩn đoán tại nhà cho những trường hợp thú cưng không tiện di chuyển, đặc biệt là khi cún cưng hoặc mèo cưng đang mang thai ở những ngày cuối thai kỳ.

3. Thời điểm nào phù hợp nhất để siêu âm?

Vì vốn dĩ siêu âm là an toàn nên cũng như đối với con người, việc siêu âm thú cưng nói riêng hay kiểm tra sức khỏe nói chung có thể thực hiện theo định kỳ khám sức khỏe trong điều kiện bình thường. Ở những tình huống thú cưng của chúng ta bệnh thì việc có cần siêu âm hay không tốt nhất sẽ theo sự hướng dẫn của bác sỹ thú y.

4. Có bao nhiêu hình thức siêu âm cho chó mèo?

Tùy thuộc vào hình ảnh được tạo ra, siêu âm có thể có nhiều dạng khác nhau.

Trong thú y, siêu âm B-mode (Brightness-mode, chế độ đo độ sáng), thường được gọi là siêu âm 2D là hình thức phổ biến nhất. Điều này cho hình ảnh hai chiều của cơ quan được quét. Đây là loại siêu âm được sử dụng để kiểm tra cấu trúc ổ bụng, thực hiện chẩn đoán thai nghén, đánh giá chức năng tim và kiểm tra mắt để tìm một số bệnh về mắt.

Quá trình thực hiện siêu âm cho chó mèo

Chế độ M (Motion-mode, chế độ chuyển động) vẫn dựa vào độ sáng như B-mode để phát hiện âm thanh, trong đó nó còn hiển thị dấu vết chuyển động của cấu trúc đang được quét. Sự kết hợp giữa chế độ M và siêu âm 2 chiều được sử dụng để kiểm tra thành, vách, buồng và van tim để đánh giá chức năng tim. 

Siêu âm tim luôn dùng chế độ M để có những đo đạc cần thiết, trong đó, kỹ thuật siêu âm Doppler là một dạng siêu âm tim chuyên biệt, có thể đo hướng và tốc độ của dòng máu trong tim và các mạch máu. Công nghệ Doppler color-flow (dòng chuyển động được phân biệt bằng màu sắc) giúp quan sát dòng chảy của máu qua tim và các mạch máu quan trọng còn dễ dàng hơn nữa.

Dựa vào các hình thái trên, chúng ta đã có thể biết khi nào thì cần dạng siêu âm nào, việc lựa chọn đa phần là do bác sỹ thú y tư vấn, tuy nhiên chúng ta cũng nên tham khảo trước để quyết định thực hiện khi thời điểm này giá dịch vụ siêu âm thú cưng cũng không hề rẻ. Điều này cũng không hẳn là khó hiểu nếu chúng ta biết rằng cần phải bỏ một số tiền lớn để mua các thiết bị siêu âm cũng như kỹ thuật viên siêu âm phải là người có chuyên môn được đào tạo có bằng cấp nhất định và trình độ tay nghề cao.

5. Quá trình thực hiện siêu âm cho chó mèo

Nhìn chung quá trình siêu âm cho chó mèo gồm những bước sau.

Bước 1: Thú cưng cần được cạo sạch lông vùng cần siêu âm trước để thuận tiện cho việc bôi Gel siêu âm.Tác dụng của chất gel này giúp đầu dò tiếp xúc chắc chắn với cơ thể, hạn chế không khí chen vào giữa đầu dò và da người bệnh.

Bước 2: Bác sĩ sử dụng đầu dò có chức năng vừa phát vừa thu sóng siêu âm tì sát vào da thú cưng và quét nó trên những vùng cơ thể cần khám. Quy trình thực hiện vô cùng nhẹ nhàng nên vật nuôi của bạn hoàn toàn không cảm thấy đau hay khó chịu. 

Tuy nhiên do môi trường lạ và người lạ nên  Cần có chủ nuôi ôm giữ, vuốt ve trấn an và điều chỉnh hướng nằm cho thú cưng theo hướng dẫn của bác sĩ. Ở một số trường hợp không thễ giữ yên thú cưng thì phải tiêm thuốc an thần nhẹ để việc siêu âm được suôn sẻ.

Bước 3: Kết thúc quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ lau sạch chất gel ban đầu, Bạn cùng thú cưng của mình sẽ ngồi chờ kết quả theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Petkung hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy thường xuyên truy cập Website để cập nhập tin tức mới thường xuyên bạn nhé!

Mái ấp petkung hiện đang cung cấp dịch vụ hỏa táng thú cưng là nguồn kinh phí chính để nuôi dưỡng và chăm sóc hơn 20 chú cún bị bỏ rơi tại TPHCM. Nếu bạn là một người yêu thú cưng thích nuôi động vận hãy sử dụng dịch vụ của chúng tôi khi cần thiết nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.