Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

 chó bị giun đũa: cách phòng & thuốc trị giun đũa chó hiệu quả

"Nhiễm giun nói chung và giun đũa nói riêng là một trong những tình trạng phổ biến ở hầu hết tất cả các chú chó. Bệnh giun đũa nếu trong tình trạng nghiêm trọng có thể khiến chó con thiệt mạng"

Mục lục

1. Bệnh giun đũa ở chó là gì?

Giun đũa còn được gọi là giun đũa hoặc giun tròn, nhiễm giun đũa là tình tình trạng  loại ký sinh trùng này sinh sống phát triển trong niêm mạc ruột của chó, chúng hút chất dinh dưỡng từ chính cơ thể vật chủ và tiêu hóa một phần thức ăn trong ruột.

Bệnh giun đũa ở chó là gì

Hầu hết các con chó đều mắc nhiễm phải giun do một vài nguyên nhân khác nhau  Giun đũa phổ biến hơn ở những chú chó con, chúng hay mắc 2 loại giun chính đó là: Toxocara canis và Toxascaris leonina.Hai loại giun này thường có màu trắng hoặc nâu nhạt và có thể dài tới vài cm.

"Gợi ý cho bạn: giun tim ở chó: nguyên nhân & cách phòng bệnh"

2. Nguyên nhân chó bị lây nhiễm giun đũa

Thường thì nguyên nhân lây nhiễm giun đũa gồm những nguồn sau:

 • Lây nhiễm từ chó mẹ sang chó con

 Việc chó con sinh ra bị nhiễm giun đũa là rất phổ biến,vì ấu trùng này thường được truyền từ mẹ ngay trước khi sinh hoặc khi cho con bú. Vì rằng trứng giun đũa  có thể vẫn còn trong các mô cơ thể, ngay cả khi con chó đã được điều trị và loại bỏ giun trưởng thành. Những ấu trùng giun đũa có túi này có thể ở trạng thái ngủ yên trong suốt phần đời còn lại của con chó. Khi cá thể chó là chó cái và mang bầù, lúc đó ấu trùng sẽ kích hoạt lại và sau đó được truyền sang chó con.

 Những con chó con có thể bị nhiễm bệnh khi còn trong cơ thể mẹ hoặc sau khi chúng được sinh ra,qua sữa của mẹ. Vì vậy, ngay cả với chó mẹ và chó con rất khỏe mạnh, được chăm sóc tốt,chó con nên được điều trị giun đũa thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. 

Nguyên nhân chó bị lây nhiễm giun đũa

 • Lây nhiễm khi chó tiếp xúc với trứng ngoài môi trường.

Thường thì trứng giun có thể lẫn trong phân của những cá thể chó bị nhiễm giun và theo đó ra ngoài môi trường. Chỉ vài hành động như đánh hơi,ngửi là chó của bạn mang ấu trùng giun vào cơ thể. Lây nhiễm xảy ra từ đó.

Cũng có trường hợp trừng giun lẫn sẵn trong nền đất, cây cỏ, chú chó vô tình ăn phải và nhiễm giun

 • Lây nhiễm khi chó ăn các loài động vật khác

 Trứng giun đũa cũng có thể được mang (dạng ấu trùng ngủ đông không phát triển) trong cơ thể các loài động vật nhỏ như gặm nhấm,giun đất,chim và một số côn trùng. Nếu một con chó ăn phải một con vật bị nhiễm bệnh, trứng có thể kích hoạt và phát triển thành giun đũa một khi bên trong cơ thể của chúng.

3. Các triệu chứng chó nhiễm giun đũa

Bạn dễ dàng nhận thấy những biểu hiện sau đây khi thú cưng của mình nhiễm giun đũa

 • Chó còi cọc, sút cân mặc dù ăn tốt 

Giun đũa thường ký sinh trong trong ruột, chúng hút lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn của của vật chủ. Do vậy thực phẩm mà chó của bạn nạp vào gần như nuôi sự phát triển của giun. Nhiếu trường hợp nhiễm giun đũa nặng cơ thể chó xuất hiện tình trạng suy nhược, sụt cân và tăng trưởng còi cọc.

 • Chướng bụng bất thường

Khi chó bị nhiễm giun đũa không được điều trị, giun có thể sinh sôi nhanh chóng trong ruột và phát triển đông đúc đến mức số lượng giun trưởng thành khiến khoang bụng của chó phình to trông như mang bầu.

 • Ho khan

Một vài trường hợp hiểm gặp là ấu trùng giun đũa có thể di chuyển đến phổi và gây ho và các triệu chứng hô hấp khác, thậm chí đôi khi gây ra các tình trạng nghiêm trọng như viêm phổi.

 • Nôn mửa hoặc tiêu chảy. 

Giun đũa có thể gây rối loạn tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy . Tiêu chảy có thể từ nhẹ đến nặng,nguyên do là giun ký sinh trong ruột và gây viêm nhiễm niêm mạc ruột,ảnh hưởng trưc tiếp tới quá trình tiêu hóa thức ăn.

"Gợi ý cho bạn: Chó bị rối loạn tiêu hóa: nguyên nhân & cách phòng"

 • Giun nôn ra hoặc có thể nhìn thấy trong phân.

Dễ dàng quan sát thấy là trong khi nôn hoặc phân thú cưng của bạn có xen lẫn những con giun lớn màu nhạt trông như sợi mỳ ý. Nếu xuất hiện dấu hiệu này tức là tình trạng bệnh lý đã ở mức nặng bạn cần đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức

4. Cách điều trị giun đũa cho chó hiệu quả?

Cách thông  thường các các bác sĩ dựa trên số cân nặng, thể trạng thực tế mà kê đơn thuốc hoặc tiêm cho thú nuôi của bạn. Hiện các loại thuốc trên thị trường được bào chế với công dụng khá hiệu quả trong việc điều trị.

Song song với việc tẩy giun, một số loại thuốc bổ nhằm phúc hồi lại sức khỏe của chó cũng có thể được bổ xung thêm.

==> Petkung xin phép đọc giả giành chút thời gian để để Petkung giới thiệu về mình. Petkung được thành lập vào 2020 bởi 2 bạn trẻ yêu quý chó, mèo. Là nhóm thiện nguyện đang chăm sóc và nuôi dưỡng hơn 20 bé cún bị bỏ rơi tại TPHCM (sau này có thể nhiều hơn nữa). Nguồn kinh phí nhóm hoạt động hoàn toàn độc lập bằng dịch vụ hỏa táng thú cưng không dựa bất cứ nào vào nguồn tại trợ khác nào. Nếu bạn là một nhà hảo tâm yêu quý chó, mèo có thể Ủng hộ Petkung cứu giúp nhiều hơn những chú chó bị bỏ rơi. Bằng cách sử dụng dịch vụ hỏa táng thú cưng của nhóm thiện nguyện chúng mình. Cảm ơn bạn rất nhiều! 

SĐT: 0889 336 335

Facebook: https://www.facebook.com/PetKung.vn

5. Phương Pháp phòng bệnh giun đũa cho chó mèo

Những việc làm dưới đây phần nào sẽ giúp bạn hạn chế mức độ của bệnh

 • Sổ giun định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ thú y
 • Vệ sinh sạch sẽ phân động vật xung quanh khu vực chú chó của bạn hoạt động
 • Kiểm soát khu vưc đi lại của chó, không để chó lang thang bới lục thùng rác ăn thực phẩm hay xác động vật bẩn.

"Gợi ý cho bạn: 5 loại thuốc tẩy giun cho mèo, chó hiệu quả"

6. Top 3 sản phẩm thuốc trị giun đũa cho chó tốt nhất

Gồm các loại thuốc tiêu biểu như: Thuốc tẩy giun sán Endogard, Thuốc tẩy giun chó Heartgard Plus, Thuốc tẩy giun chó Lopatol..

Việc tẩy giun đũa để phòng bệnh là cực kỳ quan trọng khi bạn nuôi chó,đặc biệt là những chú chó con. Vậy nên theo dõi chặt chẽ cũng như tuân thủ đúng lịch sổ giun theo lời khuyên của bác sĩ bạn nhé. Petkung chúc bạn và thú cưng luôn khỏe mạnh và vui vẻ bên nhau.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.