Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

 Mèo bị chảy nước mắt nhiều - Nguyên nhân & cách điều trị

"Một số giống mèo có khuôn mặt phẳng, mũi nhỏ và đôi mắt to tròn, nước mắt thường tràn ra viền mắt. Một số giống mèo cũng có khuynh hướng di truyền để tiết ra nhiều nước mắt hơn những con mèo khác. Đó là nguyên nhân bẩm sinh khiến mèo bị chảy nước mắt nhiều"

Mục lục

Lớp màng nước mắt ở mèo  giúp chúng giữ cho đôi mắt luôn ẩm và cung cấp một số dưỡng chất đặc biệt chống lại vi khuẩn, phòng chứng khô giác mạc... Tình trạng mèo bị chảy nước mắt quá mức là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy có những vấn đề bất thường mèo đang gặp phải. Bạn cùng Petkung tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Nguyên nhân mèo con bị chảy nước mắt

1.1. Đặt điểm của giống

Một số giống mèo có khuôn mặt phẳng, mũi nhỏ và đôi mắt to tròn, nước mắt thường tràn ra viền mắt. Một số giống mèo cũng có khuynh hướng di truyền để tiết ra nhiều nước mắt hơn những con mèo khác thường gặp ở các giống mèo như Exotic Shorthairs,Himalayans và Ba Tư chẳng hạn. Đây là điểm đặc trưng của giống nên sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của đôi mắt.

Nguyên nhân mèo con bị chảy nước mắt

1.2. Mèo bị dị ứng

Chảy nước mắt có thể cho thấy mèo bị dị ứng . Mèo có thể bị dị ứng với nhiều loại chất, chẳng hạn như phấn hoa, bụi, nấm mốc, hóa chất hoặc thức ăn. Các dấu hiệu khác song song với việc chảy nước mắt cho thấy mèo có thể đang bị phản ứng dị ứng bao gồm hắt hơi và ngứa ngáy, mẩn đỏ khắp người .

1.3. Mèo bị dị vật

Nếu bạn quan sát kỹ 2 bên mắt và thấy mắt mèo vẫn trong và khô ráo nhưng chảy nước mắt ở một bên thì rất có thể có vật gì đó rơi vào mắt của chúng. Dù là bất cứ loại dị vật gì thì đây luôn là một vấn đề nghiêm trọng. Dị vật có thể làm xước lớp màng thủy tinh thể cộng thêm độ ẩm tự nhiên của mắt sẽ rất dễ khiến mắt mèo bị nhiễm trùng.

 1.4. Mèo mắc các bệnh giun sán

Nhiễm giun sán hay một số loại ký sinh trùng như ve, bọ chét cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng chảy nước mắt ở mèo. Việc này có thể được lý giải rằng do các phản ứng chuỗi thần kinh của mèo khi bị bất kỳ tác động nào đó từ bên ngoài lên cơ thể.

1.5. Mèo bị nhiễm trùng mắt

Nhiễm trùng mắt mèo có thể là do vi khuẩn hay virus gây ra. Khi mắc tình trạng này chú mèo của bạn không chỉ tiết nước mắt nhiều hơn mức bình thường mà song song với đó là việc tiết ghèn mắt liên tục. Đặc điểm dễ nhận thấy của việc bị nhiễm trùng là ghèn mắt có màu vàng hoặc xanh đục.

Xem thêm: tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

2. Chuẩn đoán mèo bị nhiễm trùng mắt

Điều bạn cần làm ngay khi thấy những dấu hiệu của việc nhiễm trùng mắt là đưa chú mèo của mình đến gặp bác sĩ thú y chuyên nhãn khoa để làm các bước xét nghiệm chuẩn đoán cụ thể. Việc lấy mẫu ghèn mắt của mèo sẽ được đề xuất để tìm ra nguyên nhân cụ thể hoặc tên chính xác loại virus gây viêm nhiễm. Từ đó việc điều trị sẽ có kết quả tốt hơn.

Chuẩn đoán mèo bị nhiễm trùng mắt

Cũng có thể các bác sĩ sẽ dùng đèn soi nhãn khoa để kiểm tra kỹ hơn khu vực mắt của mèo, đây là lúc bạn cần có mặt, vuốt ve và ôm ấp để trấn an khi chúng có biểu hiện hoảng sợ.

"xem thêm: Mèo bị chảy nước mũi là bị gì?"

 3. Cách chăm sóc mắt nhiễm trùng mắt bị chảy nước mắt nhiều

  • Loại bỏ ghèn, lông quanh mắt

Đặc điểm chung là khi bị nhiễm trùng mắt, mèo bị ghèn rất nhiều. Nhất là khi sau một đêm thức dậy, phần ghèn này khô cứng lại khiến mèo không thể mở được mắt. Bạn cần làm là lấy một ca nước ấm thêm một chút muối và khăn bông sạch. Dùng khăn làm ẩm phần ghèn khô cứng sau đó nhẹ nhàng vệ sinh sạch.

Nếu phần lông quanh mắt dài vướng tạo điều kiện cho ghèn kết tảng thì bạn nên dùng kéo cắt gọn lại để dễ dàng vệ sinh cũng như không làm mèo bị đau.

  • Nhỏ nước muối

Bạn có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý 0.09% để tra vào mắt mèo, việc này sẽ giúp làm sạch cũng như bổ sung độ ẩm cần thiết trách việc chúng bị khô giác mạc. Việc này có thể thực hiện 3-4 lần/ngày và tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý.

  • Tra thuốc theo chỉ định

Sau khi bạn đã làm sạch và nhỏ nước muối sinh lý, việc bôi thuốc theo toa bác sĩ kê đơn sẽ hiệu quả hơn nhiều. Hãy nhớ tới việc tra thuốc đúng giờ bạn nhé.

  • Quản lý khu vực đi lại của mèo.

Trong thời gian điều trị có thể một số chú mèo không chịu ở yên một chỗ và đi lại khắp nơi, chúng không hiểu là mình đang bị bệnh. Tình huống xấu là những va chạm vô tình có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Nếu có thể bạn hãy nhốt mèo vào một không gian riêng biệt và đảm bảo rằng không có vật dụng xung quanh nào có thể gây nguy hiểm cho chúng.

Cách chăm sóc mắt nhiễm trùng mắt bị chảy nước mắt nhiều

4. Điều trị mèo con bị chảy nước mắt nhiều

Mèo con sẽ hiếu động và dễ tổn thương hơn mèo trưởng thành. Bạn cần làm việc trực tiếp với bác sĩ thú y nhãn khoa để điều trị hiệu quả cho thú cưng của mình. Bằng những chuyên môn cũng như kinh nghiệm của mình các bác sĩ sẽ có hướng dẫn cụ thể và việc của bạn hãy tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn đó.

Với những chú mèo con việc quan trọng hơn cả là bạn phải đảm bảo việc chích ngừa dầy đủ theo như khuyến cáo của bác sĩ thú y. Việc này tạo nên móng vững chắc cho các bước hình thành kháng thể tự nhiên cũng như làm thuyên giảm khi các mầm bệnh tấn công.

Trên đây là tất cả các thông tin cần thiết mà bạn cần về tình trạng mèo bị chảy nước mắt nhiều. Petkung hy vọng rằng chú mèo của bạn luôn trong tình trạng chủ động phòng bệnh bạn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.