Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo
BLOG

KIẾN THỨC

Chó mang thai giả - nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý

 Chó mang thai giả là thuật ngữ chỉ hành vi của chó mẹ kết hợp với các dấu hiệu thể chất khi mang thai sau khi động dục ở chó cái nhưng không thực sự mang thai.

Mục lục

Chắc những người chủ có nuôi một chú cún cái chắc đã từng trải qua ít nhất một lần khoảng thời gian “hú hồn” hoặc mong mỏi chờ đợi sự ra đời của các chú cún con ở chó mẹ của mình rồi đúng không?

Việc mang thai ở chó cái là một bản năng, đi kèm với bản năng làm mẹ của chúng nữa, trong tự nhiên, mỗi lần động dục là con vật cái thường sẽ giao phối và mang thai, do đó, cơ thể chúng được sắp xếp để chúng có đủ khả năng nuôi dưỡng các bào thai, sinh con và nuôi con.

Khi trở thành vật nuôi, khả năng sinh sản của chúng sẽ bị hạn chế do việc sinh sản cần phải được kiểm soát, tránh sinh sản vô tội vạ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng, các bản năng này vẫn tồn tại và gây ra hiện tượng mang thai giả ở chó cái nói riêng. Một cách dễ hiểu chính là chú cún cái có biểu hiện của sự mang thai nhưng trong bụng không hề có bào thai.

1. Hiện tượng chó mang thai giả là gì?

   Mang thai giả là thuật ngữ chỉ hành vi của chó mẹ kết hợp với các dấu hiệu thể chất khi mang thai sau khi động dục ở chó cái nhưng không thực sự mang thai. Mang thai giả có thể xảy ra ở ở chú chó dù cho chúng có thực hiện hành vi giao phối hay không. Đa số chó cái sẽ có biểu hiện mang thai giả sau chu kỳ động dục.

 

Hiện tượng chó mang thai giả là gì?

   

Các triệu chứng mang thai giả thường bắt đầu từ 4 đến 9 tuần sau thời kỳ động dục ngay trước đó, và bắt đầu giống với các triệu chứng mang thai thật. Các dấu hiệu giả mang thai phổ biến hơn bao gồm phì đại tuyến vú có hoặc không sản xuất sữa, hôn mê, nôn mửa định kỳ và phù nước. chú cún cái lúc đó thường giảm cảm giác thèm ăn nhưng hiếm khi giảm cân, có thể do lượng chất lỏng dư thừa mà chú cún giữ lại (ứ nước).

   Các triệu chứng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và không nhất thiết phải theo mỗi lần động dục. Mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu lâm sàng khác nhau giữa các cá thể và có thể thay đổi từ chu kỳ này sang chu kỳ tiếp theo ở cùng một con chó.

    Những thay đổi hành vi của thai giả bao gồm làm tổ, hoạt động làm mẹ, bồn chồn, giảm hứng thú với hoạt động thể chất và đôi khi thậm chí gây hấn. Một số con chó bị ảnh hưởng sẽ có dấu hiệu chuyển dạ giả và sau đó có biểu hiện canh giữ những đồ chơi hoặc các vật nhỏ khác một cách cẩn thận như chó con của chúng vậy.

Xem thêm: Cách nhận biết chó có thai - 7 dấu hiệu chính xác

2. Nguyên nhân của hội chứng chó mang thai giả

    Sau khi chó cái có chu kỳ động dục, buồng trứng của nó bắt đầu sản xuất hormone, bất kể nó có mang thai hay không. Những hormone này chuẩn bị cho tử cung để tiếp nhận bào thai và duy trì thai kỳ. Nếu chó đang mang thai, các kích thích tố sẽ tiếp tục được sản xuất cho đến một thời gian ngắn trước khi chó con được sinh ra. Nếu chó không mang thai, nồng độ của các hormone bắt đầu giảm sau 4-6 tuần. Trong giai đoạn đầu, mức độ tăng của các hormone tuần hoàn gây ra những thay đổi giống như thai kỳ. Khi mức độ hormone suy giảm ở chó không mang thai, chúng sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể kích thích chuyển dạ giả và phát triển tuyến vú. Lý do mà những thay đổi nội tiết tố này xảy ra ở chó không mang thai hiện tại vẫn chưa thể lý giải được vì chưa có một nghiên cứu đủ triệt để nào được thực hiện.

Nguyên nhân của hội chứng chó mang thai giả

3. Dấu hiệu nhận biết chó mang thai giả

   Như đã đề cập ở phần trên, các dấu hiệu của việc mang thai giả có thể liệt kê như sau:

  • Thời gian: 4 đến 9 tuần sau chu kỳ động dục.
  • Thay đổi về hình dạng: vòng bụng tăng trưởng, tuyến vú sưng to, núm vú cũng to ra, có thể có chảy sữa hoặc không, cơ thể nói chung hơi phù nước.
  • Thay đổi về hành vi: chó mẹ sẽ có những hành vi y hệt như đang có thai và nuôi con như: cào ổ đẻ, bồn chồn, di chuyển kiểu đứng ngồi không yên, có sự phòng vệ, gây hấn với những chú chó hoặc vật nuôi khác, thường xuyên quay đầu liếm bụng hay liếm vú của mình, hay tha nhặt những thú bông, vật nhỏ về ổ như con non.

Xem thêm: siêu âm cho chó những kiến thức cần biết

4. Cách điều trị bệnh lý cho chửa giả hiệu quả

Cách điều trị bệnh lý cho chửa giả hiệu quả

  Thực ra thì hiện tượng mang thai giả không cần phải chữa nếu nó xuất hiện và biến mất trong thời gian từ 14-21 ngày, tuy nhiên nếu sự việc kéo dài quá lâu thì có thể phát triển thành bệnh lý.

   Nếu chó của bạn có biểu hiện ốm yếu hoặc các thay đổi hành vi đủ nghiêm trọng để gây lo ngại, ví dụ như liên tục tự hút sữa của mình, căng thẳng dài ngày dẫn đến hung dữ thái quá, sụt cân…thì việc điều trị là cần thiết. Việc điều trị các bệnh lý mang thai giả là kiểu điều trị theo triệu chứng, tức là bị chỗ nào thì chữa chỗ đó, có thể bao gồm thuốc an thần để giảm stress cho thú cưng, điều trị bằng thuốc lợi tiểu để giảm tiết sữa hoặc giảm ứ nước, trong một số trường hợp hiếm, có thể dùng thuốc để điều chỉnh nội tiết.

   Thực tế, để đảm bảo các vấn đề về mang thai hay mang thai giả nói riêng và các bệnh lý về đường sinh sản nói chung, nếu các bạn không nuôi chó để gây giống (tốt nhất là không bao giờ nên làm việc này, trừ các nhà cung cấp giống chó chuyên nghiệp, có chứng nhận) thì nên triệt sản chú cún cái, khi cắt bỏ buồng trứng và tử cung thì tất cả vấn đề liên quan sẽ được giải quyết.

Xem thêm: Bệnh cầu trùng ở chó - nguyên nhân & cách điều trị

   Một lưu ý nhỏ là việc triệt sản nếu diễn ra trong thời gian chú chó có biểu hiện mang thai giả thì sau khi triệt sản một thời gian vẫn có thể còn các biểu hiện này, điều này có thể giải thích vì lượng hormone điều khiển quá trình này vẫn còn chưa tan hết trong cơ thể của chúng. Triệt sản khi đang trong kỳ động dục cũng là việc không nên vì có thể gây biến chứng xuất huyết khó cầm máu. Tốt nhất nên phẫu thuật khi chú chó của bạn đang bình thường và khỏe mạnh nhất.

    Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về hội chứng mang thai giả ở chó cái để sẵn sàng đối phó với những bệnh lý có thể phát sinh ở cún cưng của mình, Petkung chúc các bạn có những khoảng thời gian thật vui vẻ bên chú cún khỏe mạnh của mình nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PET KUNG


Địa chỉ: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

Điện thoại: 0889.336.335

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: từ thứ 2- chủ nhật.
8h00- 18h00.

Liên hệ

"Trọn vẹn yêu thương"

Tận Tâm vì Khách Hàng, hết lòng vì Thú Cưng

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Trụ sở: Cuối hẻm 1806, Huỳnh Tấn Phát. TT Phú Xuân , Nhà Bè.

0889336335

© 2020 Petkung.vn. All Rights Reserved.